:::     :::

ความฝันที่มีร่วมกัน

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2561 คอลัมน์ ผีตัวที่ 13 โดย โกสุ่ย
1,792
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
สาวก ปิศาจแดง คงทราบข่าวคราวการก่อตั้งสโมสรฟุตบอลหญิงอาชีพของสโมสรขึ้นมาบ้างแล้ว

ถึงตรงนี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เดินหน้ามาถึงจุดที่มี (เกือบ) ครบองค์ประชุม ไล่ตั้งแต่การก่อตั้งทีม, การขอร่วมแข่งขันรายการที่จัดโดยสมาคมฟุตบอล และล่าสุด คือการแต่งตั้งกุนซือให้เข้ามารับงานสำคัญครั้งนี้

เคซี่ย์ สโตนี่ย์ คือผู้ที่ถูกเลือก

อดีตแนวรับทีมชาติอังกฤษที่ตอนนี้ย่างเข้าสู่วัย 36 ปี ตอบตกลงรับงานที่น่าตื่นเต้นนี้ ด้วยเหตุผลที่เธอระบุว่า 'ยากที่จะปฏิเสธ'

ใช่ มันยากที่จะปฏิเสธเพราะนี่คือสโมสรที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แม้ในเวทีฟุตบอลหญิงจะใหม่สำหรับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ความท้าทายที่รออยู่มันจูงใจและชักชวนให้ สโตนี่ย์ ต้องเหลียวหลัง

เอาล่ะ อย่าเสียเวลา มาฟังความเห็นจากปากคำกุนซือทีมหญืงคนใหม่ของ ปิศาจแดง กันดีกว่าว่ามีมุมมองอย่างไรกันบ้าง ... ทำไมคุณถึงเลือก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด?

"มีหลายเหตุผลที่แตกต่างกันไป สิ่งหนึ่งที่คุณหลีกหนีความเป็นจริงไม่ได้เลยก็คือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก กับความจริงที่ว่าพวกเขากำลังจะมีทีมหญิง และ ฉันสามารถที่จะขัดเกลา, สร้างทีม, สร้างปรัชญากับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับฉันแล้วมันไม่มีโอกาสไหนที่มันน่าตื่นเต้นไปมากกว่านี้อีกแล้ว"


มันยากแค่ไหนกับการออกจากตำแหน่งทีมชาติอังกฤษที่ทำร่วมกับ ฟิล เนวิลล์? 

"ใช่ ชัดเจนเลยว่ามันคือการตัดสินใจครั้งสำคัญของฉัน ฟิล ยอดเยี่ยมกันฉันมาตลอด เขาเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยม, ผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม แต่เขาให้กำลังใฉันในการคว้าโอกาสนี้ เขาทราบดีว่าสโมสรเป็นอย่างไร เขารู้ว่านี่คือโอกาสที่วิเศษ ใช้ หลังจากเป็นนักเตะมา 18 ปี และตอนนี้กำลังจะเป็นโค้ช มันจึงเป็นก้าวที่สำคัญ แต่มันเป็นก้าวที่ถูกจังหวะเวลา มันเป็นโอกาสที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมกับสโมสรที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้"


รู้สึกท้ายทายมากแค่ไหนในการเริ่มต้นคุมทีมที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมา?

"ฉันมองว่ามันเป็นความท้าทาย สำหรับฉันแล้วมันเป็นโอกาสในการสร้างบางสิ่ง, สร้างสรรค์บางสิ่ง เพื่อหล่อหลอมทีมให้ออกมาเป็นแนวทางของฉัน เพื่อที่จะทำให้ผู้เล่นมีความพร้อม เพื่อฝึกสอนพวกเขา ทำงานกับพวกเขา และ สร้างบางสิ่งจากการขัดเกลา มันน่าตื่นเต้นจริงๆ ฉันเชื่ออย่างเต็มอกว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีความสามารถที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการฟุตบอลหญิงไปตลอดกาล"


ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจะช่วยคุณได้มากน้อยเพียงใด?

"ตลอดระยะเวลาที่ลงสนามฉันเรียนรู้มามากมาย ฉันลงเล่นในเกมระดับนานาชาติมา 18 ปี และลงเล่นในสโมสรที่แตกต่างกันไปถายใต้โค้ชและผู้จัดการทีมมากมาย ฉันฝึกสอนมาตลอด 17 ปีเพราะตอนที่คุณโตขึ้นต้องมีงานทำ เพราะฉะนั้นงานของฉันในช่วงที่ผ่านมาคือการสอนงานในทีมที่ฉันกำลังทำอยู่ ดังนั้นฉันจึงเรียนรู้อย่างมาก ทั้งประสบการณ์ที่บวกและลบ และแม้แต่ในตอนที่คุณเจอเรื่องไม่ดี ฉันมองว่านั่นคือโอกาสในการเรียนรู้ ฉันไม่ลืมบทเรียนเหล่านั้น ทั้งดีและแย่ ฉันจะเก็บมันไว้ตลอดการเดินทางของฉัน"


เด็กๆหลายคนต้องออกจากทีมเยาวชนของ ยูไนเต็ด หากพวกเธอต้องการเป็นผู้เล่นอาชีพ เราจะเปลี่ยนสิ่งนี้ได้อย่างไร?

"คุณเปลี่ยนมันไปแล้วด้วยการมีทีมฟุตบอลหญิง นั่นจะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง คุณจะไม่เสียนักเตะเพราะไม่มีเส้นทางให้กับพวกเธอ ตอนนี้เส้นทางนั้นปรากฏแล้ว ฉันเชื่อใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ยู-10, ยู-12, ยู-14 เส้นทางที่ก้าวไปสู่ทีมชุดใหญ่ เส้นทางควรเป็นสิ่งที่มองเห็น พวกเธอควรจะมองเห็นมัน ถ้าพวกเธอเห็นก็สามารถเชื่อในสิ่งนั้น และเราจะให้โอกาสพวกเธอ และในอีก 10 ปีต่อจากนี้ เด็กๆในทีม ยู-10 จะสามารถกลายเป็นนักเตะชุดใหญ่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด"


มันสำคัญมากเพียงใดที่ทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศเข้าร่วมฟุตบอลหญิง?

"มันยิ่งใหญ่มาก มันเป็นเหตุผลหลักที่ผมคว้าโอกาสนี้เพราะฉันเชื่อว่า แมนฯ ยูไนเต็ด กำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง พวกเขากำลังลงทุนในเกมฟุตบอลหญิง พวกเขามีโอกาสในการเปลี่ยนโฉมหน้าวงการฟุตบอลหญิง นี่คือสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแบรนด์ค้าขายระดับโลก มันคือความตื่นเต้น นักเตะก็ตื่นเต้น เกมของทีมหญิงน่าตื่นเต้น และมันคือการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่ดำเนินไป และมีความตื่นเต้นในนั้น"


คุณคาดหวังให้ทีมชุดใหญ่ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีส่วนช่วยทีมชาติหรือไม่?

"สำหรับฉันมันกำลังจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ถ้าเราสามารถสร้างนักเตะเพื่ออนาคตที่สามารถสานต่อและลงเล่นให้อังกฤษ เราต้องการทิ้งมรดกแบบเดียวกันในเกมฟุตบอลหญิง เฉกเช่นเดียวกับทีมชายของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ทำไว้"


คุณกำลังมองไปถึงการทำงานที่ เดอะ คลิฟฟ์ แล้วหรือไม่?

"ใช่ แน่นอน ฉันมีโชคพอสมควรที่ได้ทำงานกับ เอริค แฮร์ริสัน และเขามีผลต่อความคิดของฉันพอสมควรในตอนที่ฉันทำงานที่ เดวิด เบ็คแฮม อะคาเดมี่ เขาเคยพูดถึงจำนานของงานที่ทำนั้นยังคงดำเนินต่อไปและประวัติศาสตร์อยู่ตรงนั้น นักเตะออกไปตรงนั้น ดังนั้นการได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ มันคือฝันที่เป็นจริง"


อะไรคือความคิดแว่บแรกเมื่อคุณนุกถึง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด?

"ชัยชนะ, ประสบความสำเร็จ, มรดกตกทอด มันคือสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ฉันเคยมีส่วนร่วม ฉันเคยลงเล่นให้ทีมใหญ่มามาก แต่การได้มีส่วนร่วมกับที่นี่และมีทีมฟุตบอลหญิง มันเป็นเพียงการพาทีมฟุตบอลหญิงให้ก้าวไปในอีกระดับ"


คุณรู้จัก แมนเชสเตอร์ หรือเปล่า?

"ไม่ฉันรู้จักเพียงเล็กน้อย จริงๆแล้ว ฉันอาศัยในสถานที่ที่ไม่ไกลจากที่นี่มาก มันเป็นเมืองที่วิเศษ สำหรับฉันมันคือส่วนของการเดินทางและแฟนบอล ที่นี่มีฐานแฟนบอลที่ใหญ่ ถ้าเราสามารถดึงบางส่วนมาดูเกมฟุตบอลหญิง มันจะเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม"


เป้าหมายสูงสุดของคุณกับสโมสรแห่งนี้คืออะไร?

"เป้าหมายสูงสุดของฉันคือการทำให้ทีมนี้เติบโตขึ้น ดังนั้นความฝันของเด็กสาวทุกคนคือพวกเธอต้องการลงเล่นให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในตอนที่พวกเธอเติบใหญ่ เพราะพวกเธอคือทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวทีฟุตบอลหญิง"ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด