:::     :::

คอลัมนิสต์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์

คุยกับ "น้าติ๊ก" สมชาติ ยิ้มศิริ : เจาะประเด็นบอลเด็กโกงอายุอดีตที่ต้องจดจำ

ในอดีตที่ผ่านมา ทีมเยาวชนของไทยเคยผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้ 2 สมัยคือ พ.ศ.2537 และ พ.ศ.2539 ซึ่งถูกครหาว่าใช้ผู้เล่นอายุเกิน หรือเรียกง่ายๆ ว่าโกงอายุไปแข่ง และหลังจากนั้นมาไทยก็ยังไม่เคยได้สัมผัสกับฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอีกเลยไม่ว่าชุดไหน วันนี้ผมจะพาไปคุยกับ "น้าติ๊ก" สมชาติ ยิ้มศิริ อดีตกุนซือวัย 72 ปีผู้พาทีม "ช้างศึกจูเนียร์" ไปลุยฟุตบอลโลกที่ นิวซีแลนด์ เมื่อ 22 ปีที่แล้ว "น้าติ๊ก" ได้เล่าเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ลองติดตามกันดูครับ

วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2561

คุยกับ "มาสเซอร์ทอม" แห่งอัสสัมธนฯ : "บอกได้เลยเด็ก14รุ่นนี้รุ่งทุกคน"

ความสำเร็จของไอ้หนูทีมชาติไทย ยู-14 ชุดคว้าแชมป์อู่ฮั่น คัพ ที่ประเทศจีน หลายคนออกมาชื่นชมทั้งนักเตะและ ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย เฮดโค้ชชาวสแปนิชจากเอคโคโน่ แต่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นคงจะมองข้ามโค้ชของทีมโรงเรียนและอคาเดมี่ต่างๆ ที่ฟูมฟักเด็กเหล่านี้ขึ้นมาไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือ "มาสเซอร์ทอม" สุรศักดิ์ ใจมั่น หัวหน้าผู้ฝึกสอน อัสสัมชัญ ธนบุรี ชุดยู-14 ที่มีนักเตะติดทีมชุดนี้มากถึง 8 คน วันนี้ผมมีโอกาสได้พูดคุยในหลายประเด็นกับ "มาสเซอร์ทอม" และนำบทสนทนามาฝากเช่นเคย

วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2561

คุยกับ "โค้ชเฮง" : 11ผู้เล่นในดวงใจที่ผมปั้นมากับมือ

ขอพักเรื่องร้อนๆ กันบ้างดีกว่า พอดีผมนึกท็อปปิกขึ้นมาได้ว่าในเมืองไทยมีโรงเรียน, ศูนย์ฝึกหรืออคาเดมี่มากมายหลายแห่งที่ขึ้นชื่อเรื่องการปั้นเด็กขึ้นมาประดับวงการลูกหนังไทยรุ่นต่อรุ่น ไม่ว่าจะเป็น ชลบุรี, อัสสัมชัญ ธนบุรี, บุรีรัมย์ ฯลฯ ผมจึงสบโอกาสพูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังศูนย์ฝึกเหล่านี้หลายๆ ท่านว่ามีเด็กสร้างคนใดบ้างที่ภาคภูมิใจเป็นพิเศษ และจัดทีมยอดเยี่ยมตลอดกาลมาให้ได้ยลกัน ครั้งนี้ขอเริ่มที่ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล แห่ง ชลบุรี อคาเดมี่ กันก่อนเลย

วันอังคารที่ 04 กันยายน 2561

คุยกับโค้ชจุ่น : หลากมุมมองหลังเกมไทยเจ๊าบังกลาเทศ

หลังจบเกมที่ไทยไล่ตามตีเสมอ บังกลาเทศ 1-1 ท่ามกลางบรรยากาศการเชียร์บอลที่สุดแสนกระอักกระอ่วน ในฟีลแบบนี้ผมเลือกที่จะไม่เขียนคอลัมน์ตรวจผลสอบแข้งช้างศึก เพราะไม่ไว้ใจปลายนิ้วของตัวเองในการกระแทกคีย์บอร์ด และเลือกที่จะโทรไปคุยกับ "โค้ชจุ่น" อนุรักษ์ ศรีเกิด พี่ที่ผมมักแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องเกมฟุตบอลกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งพบว่าความคิดเห็นของกุนซือบีจี เอฟซี และอดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย ยู-19 มีมุมมองที่น่าสนใจหลายประเด็น ผมจึงนำบทสนทนากับ "โค้ชจุ่น" มาฝากอีกครั้ง

วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561

ตรวจผลสอบแข้ง "ช้างศึก" หลังไล่เจ๊า กาตาร์

หลังจบเกมที่ทีมชาติไทยไล่ตามตีเสมอ กาตาร์ 1-1 แบ่งแต้มแรกมาได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บจาก "เจ้าอาร์ม" ศุภชัย ใจเด็ด สำหรับผมแล้วนี่ถือเป็นแมตช์ระดับ 5 ดาวอีกเกมของทีม "ช้างศึก" ที่ทำให้แฟนบอลไทยได้เชียร์ฟุตบอลอย่างลุ้นระทึกและมีความสุขที่ได้เห็นความมุ่งมั่นของนักเตะไทยที่เล่นได้ดีเกินคาด จนแอบเสียดายว่าเราน่าจะชนะด้วยซ้ำ และตามธรรมเนียมวันนี้ผมจะขอมาไล่เลียงวิเคราะห์ขุนพล "ช้างศึก" ในแต่ละตำแหน่งว่าผู้เล่นของเราทำผลงานเป็นอย่างไรกันบ้าง

วันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2561

THsport คอลัมน์นิสในส่วนนี้ คุณจะได้พบกับ เซียนมืออาชีพนักเขียนบทวิเคราะห์ฝีมือระดับเทพ มาเขียน คอลัมน์ฟุตบอล แบบลึกถึงกึ๋นเลยทีเดียว อาทิเช่น เจ้าของนามปากกา เซียนอยู่ตึก มาแล้ว แมวเพชร โดย แมวเพชร เสือเตี้ย The Column by โยอันน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท สนามเด็กเล่น โดย เสือเตี้ย และ เซียนท่านอื่นๆฝีมือระดับต้นๆของประเทศอีกมากมาย แจกให้อ่านกันฟรีๆที่เว็บไซต์ THSport กันแบบรายวันเลยทีเดียว มาอ่านในมุมมองต่างๆของโลกกีฬาลูกหนังที่คุณอาจไม่เคยพบที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน แล้วพบกันครับ