:::     :::

ทาวน์สควงโอโคกี้ประท้วงร้องสิทธิ์คนดำเหยื่อตร.

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563
257
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share

คาร์ล-แอนโธนี่ ทาวน์ส พร้อมด้วย จอช โอโคกี้ สองผู้เล่น มินเนโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์ ไปร่วมประท้วงขอความเป็นธรรมแก่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่เสียชีวิตเพราะการใช้กำลังจับกุมที่เกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส

ดราม่าในสังคมอเมริกันเรื่องคนผิวสีมักถูกเจ้าหน้าที่ตร.กระทำรุนแแรงเกินความจำเป็นกรณีล่าสุดเกิดขึ้นที่รัฐมินเนโซต้า เมื่อมีคลิปวิดีโอของ ฟลอยด์ ซึ่งโดนสวมกุญแจมือไขว้หลังอยู่แล้วนอนราบกับพื้นเพราะโดนแจ้งความว่านำแบงก์ปลอมมาใช้จ่าย 

แต่สิ่งที่ทำให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองถูกโจษจันคือการใช้เข่ากดเข้าที่ซอกคอของผู้ต้องหา แม้เจ้าตัวพยายามร้องบอกว่าหายใจไม่ออกแต่ก็ไร้ผล จนเวลาต่อมาเขาต้องเสียชีวิตลง สร้างความโกรธแค้นแก่สังคมคนผิวสีในเมืองและผู้รักเสรีภาพ ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมแก่ผู้ตาย 

อนึ่งนอกจากนักบาสฯทั้งสองแล้วก็ยังมี แกรี่ เทรนท์ ผู้เล่น ปอร์ทแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส, นักแสดงดัง เจมี่ ฟ็อกซ์ และ สเตฟเฟ่น แจ็คสัน อดีตผู้เล่น แอลเอ คลิปเปอร์ส มาเป็นแกนนำชุมนุม แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

"ผมมาอยู่ ณ ที่นี้ไม่ใช่แค่เพราะความเหมือนทางกายภาพของตัวเองกับ จอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งมีคนบอกว่าเราอย่างกับคู่แฝด" แจ็คสัน กล่าวในที่ทำการสำนักงานเขตเฮนเนพิน ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงไปยื่นขอความเป็นธรรม

แจ็คสันกล่าวในงานแถลงข่าว

"เราเห็นตำรวจทำการจับกุมเกินกว่าเหตุแบบนั้นจนชินทั้งที่พวกเขาก็ทราบว่ามันผิด เพราะลำดับแรกคือต้องนำตัวผู้ต้องสงสัยขึ้นจากพื้นถนนแล้วหันหลังแก่เจ้าหน้าที่ "

"ทว่าสิ่งที่ชุดจับกุมในวันนั้นทำมันช่างน่าเกลียดสิ้นดี"  

"เกินกว่าเหตุขนาดนี้สมควรเรียกมันว่าเป็นการฆาตกรรมได้หรือไม่ ต่อให้ผู้ต้องหาคนนั้นผิวดำ แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าไม่เหมาะสม"

"พวกคุณอย่ามาอ้างอะไรเลยเพื่อปกป้องคนที่เอาเข่ามากดใส่คอพี่-น้องผม จนถูกพรากชีวิตไปเลย เพราะไอ้หมอนั่นมันยังลอยหน้าลอยตาเอามือล้วงกระเป๋าแล้วบอกว่า - ทำไปเพราะป้องกันตัว - "

ส่วนความคืบหน้าคดีล่าสุด 4 ตำรวจชุดจับกุมถูกไล่ออกจากราชการ ด้าน เดอเร็ก โชวิ่น เจ้าหน้าที่ซึ่งเอาเข่าอัดคอผู้เสียชีวิต ถูกอัยการเขตเฮนเนพินตั้ง 2 ข้อหาคือทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และการฆ่าคนตายโดยประมาท 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด