:::     :::

ดัชนีความสุขของเดอะ ค็อป

วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560 คอลัมน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง
3,907
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ชัยชนะที่ไม่ได้มาพร้อมกับฟอร์มการเล่นที่ดี แฟนบอลมักจะไม่ยินดีเท่าไหร่ บางคนถึงขั้นแช่งให้แพ้ด้วยซ้ำ

สัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่ใช่สัปดาห์ที่ดีนักของลิเวอร์พูล พ่ายแพ้โดนสเปอร์สไล่ต้อนเอาชนะไปได้ 4-1, กลุ่ม FSG เจ้าของทีมลิเวอร์พูลออกมาปฎิเสธข่าวการเทคโอเวอร์สโมสรของกลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง และล่าสุดฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ตัวความหวังของทีม จู่ๆก็บาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อมอาจจะต้องพัก 2 สัปดาห์

 ใครเป็นกองเชียร์ลิเวอร์พูลชั่วโมงนี้ ผมว่าถึงกำลังใจดีขนาดไหนก็ต้องมียุบ มีท้อกันบ้างหล่ะครับ แน่นอนในฐานะที่ตัวเองก็เป็นหนึ่งในแฟนที่เหนียวแน่นของทีมนี้ ผมเองก็ไม่ต่างจากคนอื่น มีเซ็งๆบ้าง ฟอร์มไม่ดีทั้งเกมรุก เกมรับ, โชคไม่เข้าข้าง แถมนักเตะตัวหลังยังมาทยอยกันเจ็บไปทีละ 1-2 คน เรื่องเหล่านี้ พอมันมานี่มาพร้อมกันเลย แถมไม่มีสัญญาณอะไรบอกให้ตั้งตัวก่อน แบบนี้ใครมันจะไปเตรียมใจ ปรับอารมณ์รับมือทัน จริงไหมครับ ??

 

จากเกมอุ่นเครื่องที่ไปคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก เอเชีย โทรฟี่ ไล่มาจนถึงเกมลีกที่ไล่ถลุงอาร์เซน่อลยับเยิน 4-0 ต้องบอกว่าไม่มีสัญญาณอะไรบ่งบอกเลยว่า ในอนาคตอีกเกือบ 2 เดือนข้างหน้า พวกเขาจะมีฟอร์มที่ลุ่มๆดอนๆแบบทุกวันนี้ นี่ถ้ามีอะไรบอกกันสักนิด หลายๆคนจะได้ไม่ต้องตั้งความหวังฝันไปไหนต่อไหน หรือเตรียมใจรับมือได้ทัน

 เมื่อไม่ได้เตรียมใจมา ก็ไม่แปลกที่หลายๆคนจะมีอาการ “บาดเจ็บทางหัวใจ” หนักบ้าง เบาบ้าง แล้วแต่คน อันนี้ผมคงตอบแทนไม่ได้ ต้องลองสำรวจจิตใจตัวเองกันดูนะครับ

 

ทีนี่เมื่อเกิดอาการผิดหวัง แต่ละคนก็มีวิธีการตอบสนองต่ออาการเหล่านั้นไม่เหมือนกัน บางคนเลือกที่จะระบายมันออกมาแต่ก็ยังสู้ บางคนเลือกที่จะปลุกใจตัวเองแล้วสู้ต่อ แต่ก็มีไม่น้อยครับที่ไม่ไหวแล้ว พอแล้ว โยนผ้าขาว ยอมแพ้

 

ถึงบรรทัดนี้ พวกเราหล่ะครับเป็นกองเชียร์แบบไหนกัน ลองสำรวจหัวใจตัวเองดู

 

ผมไม่ได้ระบุนะว่า แบบไหนผิด แบบไหนถูก ผมเชื่อว่ามันไม่มีหรอกคำว่าผิดถูก เพราะมันก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ใครจะเชียร์จะแช่งอะไร ก็ควรให้เกียรติในความคิดของเขา ตราบใดที่เค้าเชียร์ในแบบฉบับของตัวเอง ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ได้ไปล่วงละเมิดในความคิดหรือพื้นที่ของคนอื่น

 ชัยชนะต่อฮัดเดอร์ฟิลด์ 3-0 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการแสดงความคิดเห็นหลังเกมของแฟนๆที่น่าสนใจมากๆสำหรับผม ผมของแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ 

 

กลุ่มที่ 1 ทีมชนะ น่าดีใจจะตาย นี่ฮัดเดอร์ฟิลด์นะ เพิ่งชนะแมนฯยูไนเต็ดมาได้

กลุ่มที่ 2 น่ายินดีนะ แต่กับฟอร์มการเล่น เล่นแบบนี้นัดหน้าเดี๋ยวก็กลับมาแพ้ เล่นไม่ดีเลย ไม่สมศักดิ์ศรี

กลุ่มที่ 3 ชนะไปก็เท่านั้น เล่นแย่แบบนี้ แพ้ๆไปซะ จะได้เปลี่ยนๆโค้ช

 

นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในวันที่ลิเวอร์พูลชนะฮัดเดอร์ฟิลด์ 3-0 ที่แอนฟิลด์ !! นี่ขนาดชนะยังขนาดนี้ ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าแพ้ขึ้นมากระแสของแฟนบอลจะเป็นอย่างไร นี่ยังไม่พูดถึงกองซ้ำที่พร้อมจะซ้ำเติมทุกครั้งเวลาพ่ายแพ้นะ !!

 

คิดถึงสมัยเด็กๆนะครับ ผมเชื่อว่าชัยชนะของลิเวอร์พูลเป็น “ดัชนีความสุข” ของชีวิตแฟนบอลอย่างหนึ่งเลย ถ้าวันไหนลิเวอร์พูลชนะ 3-0 เราคงเต๊ะจุ้ย หน้าบานเป็นจานกระด้ง กำตังไปซื้อสตาร์ ซอคเกอร์ ฉบับวันพรุ่งนี้ ดื่มด่ำความสุขของชัยชนะไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ใครเล่นดี ใครเล่นแย่ไม่ต้องสนใจ ชนะก็ดีใจ แพ้ก็เสียใจ ไม่ต้องมานั่งซับซ้อน หาเหตุหาผลอะไรให้มันยุ่งยากแบบเช่นทุกวันนี้

 ทีมเล่นดีบ้าง ไม่ดีบ้าง บางทีมันก็มีปัจจัยที่แตกต่างออกไป จังหวะของเกม, โชค ดวง, การบาดเจ็บของผู้เล่น, ผู้เล่นที่ลงสนามทั้งตัวจริง ตัวสำรอง และฝีมือของโค้ช ทุกอย่างประกอบกันเราเรียกว่า ทีม

 

ส่วนแฟนบอล ภาษาอังกฤษเรียกว่า Supporter ครับ หรือแปลไทยแบบตรงตัวว่า “ผู้สนับสนุน(ทีม)”

 

ทีมจะดีได้ ก็ต้องมีแฟนบอลสนับสนุน เช่นกัน ความสุขของแฟนบอลเอง ส่วนหนึ่งก็ได้มาจากการเล่นที่ดีของทีม ลิเวอร์พูลเองไม่เคยขาดกองเชียร์ที่ดี แม้ช่วงหลังจะติดสตันท์กับผลงานของทีมไปบ้าง แต่เมื่อทีมชนะ แฟนบอลก็ควรมีความสุขครับ อย่างน้อยเฮสักแป๊บๆ ก็ยังดี มองข้ามปัญหา มองข้ามสถิติ ตักตวงความสุขให้เต็มที่ แล้วเกมหน้าค่อยมาว่ากันใหม่


หนทางการลุ้นท็อป 4 ยังอีกยาวไกล ยังมีดราม่ารอให้เราเสพอีกเยอะครับ เชื่อผมสิ ผมเรียนมา !!

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด