:::     :::

พาเหรดสีแสด-น้ำเงิน

วันเสาร์ที่ 04 พฤศจิกายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
566
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
จอร์จ สปริงเกอร์ เจ้าของรางวัล เอ็มวีพี จากเกม เวิลด์ ซีรี่ส์ ยืนจังก้าอยู่เคียงข้างถ้วยรางวัลแชมป์เบสบอลอาชีพใบแรกในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ ฮิวสตัน แอสโตรส์ นอกจากเขายังทีมเมตยืนเท่บนชั้นสองของรถดับเพลิง ซึ่งแห่ไปรอบเมืองที่ประชากรหนาแน่นสุดอันดับ 4 ของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น .... ลูกเล็ก เด็กแดง ต่างถูกผู้ปกครองนัดโดดเรียน-โดดงาน ร่วมสัมผัสช่วงเวลาประวัติศาสตร์

  คอนเฟ็ตติสี'แสด-น้ำเงิน'โปรยลงมาใส่ตัวผู้เล่นและแฟนๆเรือนแสนตลอดสองข้างทางดาวน์ทาวน์ ฮิวสตัน, เครื่องบินรบ 4 ลำบินสดุดีอยู่เหนือน่านฟ้า ฝูงชนที่นัดหมายสวมเสื้อยืดสัญลักษณ์ทีม 

ตลอด 20 บล็อกที่ขลวนเคลื่อนผ่านอาคาร, บ้านเรือน, ศูนย์ราชการหรือออฟฟิซต่างประดับด้วยป้ายผ้าแสดงความยินดี ขณะที่จำนวนผู้มาร่วมเป็นสักขีพยานก็มากมายเกินกว่าที่คาดไว้เสียอีก 


วิดีโอสรุปงานพาเหรดแชมป์ของ ฮิวสตัน แอสโตรส์

พวกเขาตั้งเป็นแถวต่อกันห่างถึง 10 ขั้นแล้วร่วมกันเปล่งเสียง 'สู้เขา แอสโตรส์' สนั่นสะเทือนจนนึกว่าฟ้าคำราม ยังไม่รวมถึงพวกที่โดดงานไม่ได้ก็ชะเง้อหน้าออกมาต้อนรับฮีโร่ชุมชนด้วยการโบกธงสัญลักษณ์ตัว 'แอช'   

"ผมอยากเป็นตัวแทนขอบคุณทุกคน ณ ที่นี้, ทุกคนในเมือง และทุกคนในรัฐเท็กซัส ที่ศรัทธาต่อทีมของเรา" สปริงเกอร์ จ้ออกไมค์เมื่อขบวนพาเหรดเคลื่อนมาถึงศาลาว่าการเมือง  "นี่คือเวลาที่เราได้ตอบแทน 'บ้าน' เป็นสิ่งพิเศษสำหรับ ฮิวสตัน"  

"อยากเห็นทุกคนฉลองให้เต็มที่, สนุกกับมัน ชาวฮิวสตัน เรามีทีมที่เป็นแชมป์แล้ว ซึ่งไม่มีหน้าไหนจะพรากมันไปได้" เอาต์ฟิลด์ตัวเก่งกู่ร้อง 

ข้างๆกายของ สปริงเกอร์ ก็มีผู้เล่นตำแหน่งช็อตสต็อป การ์ลอส กอร์เรอา และ พิตเชอร์ ดัลลัส คูเชล ขนาบข้ามเหมือนเป็นผู้คุ้มกันถ้วย เมเจอร์ลีก เบสบอล แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งทุกตึกที่รบถขบวนเคลื่อนผ่านทั้งสามก็ทำตัวเป็นเชียร์ลีดเดอร์ บิวต์อัพสร้างความคึกคักตลอดเวลา

ส่วนรถอีกคันนำขบวนโดยตัวแสบ จอช เร้ดดิ้ก ที่อุ้มเข็มขัดมวยปล้ำ 'เวิลด์ เฮฟวี่เวท' ทว่าสัญลักษณ์ด้านข้างเป็นโลโก้สโมสร แอสโตรส์ รวมถึงแคชเชอร์อดีตภารโรง เอแวน แก็ตติส เฮอาสุดเหวี่ยงบนหลังรัถกระเช้าดับเพลิง 


จอช เร้ดดิ้ก กับเข็มขันแชมป์ เวิลด์ ซีรี่ส์ 

ขณะที่ตำนานทีมอย่าง ฮอลล์ ออฟ เฟรม เคร็ก บาจโจ้ หรือ เจฟฟ์ แบ็กเวลล์ ก็โดยสารมาด้วยในขบวนรุ่นใหญ่  

"ฮิวสตัน เราทำได้แล้ว เจ้าหนุ่มพวกนี้ฝ่าฟันจนสำเร็จ" คำพูดจาก เอ.เจ.ไฮนค์ ผู้จัดการทีมซึ่งสร้างประวัติศาสตร์ โดยมีแถวของผู้เล่นยืนอยู่ด้านหลัง จากนั้นโค้ชหนุ่มวัยเพียง 43 กะรัต ก็แสดงความขอบคุณน้องๆอีกครั้ง 

"ต้องขอบคุณจริงกับความรักที่ทีมเรามีให้แก่กัน เหนือสิ่งอื่นใดขอบคุณพวกนายที่ทำให้ ฮิวสตัน เป็นเมืองแห่งผู้ชนะ"  

ไปเก็บตกบรรยากาศจากแฟนเบสบอลกันบ้าง หนึ่งในผู้ที่หลั่งไหลเข้ามาสัมผัสบรรยากาศก่อนขบวนจะตั้งแถวเป็นชั่วโมงก็คือ มานูเอล เมเฮีย กับลูกชายวัย 15 ขวบ โฮอาห์ 

ทั้งคู่มาปักหลักเอาจุดที่ดีสุดตรงหัวมุมศาลาว่าการเมืองตั้งกะ 9 โมงเช้า กางเก้าอี้พับสี่ตัวเรียงติดกัน การเลือกจุดนี้จะทำให้ได้เห็นตั้งแต่ขบวนเริ่มตั้งแถว แล้ววนกลับมาสิ้นสุด แม้จะรอเมื่อยตุ้มถึง 5 ชั่วโมงก็บ่ยั่น  


วันชื่นคืนสุขของแฟนๆที่โรงเรียนหยุดได้เป็นพิเศษอนุญาตให้เด็กมาเก็บความประทับใจ

"ก็แค่มาจองจุดที่ดีสุดก่อนที่จะแน่นจนเข้าไม่ถึง" คุณพ่อวัย 43 กะรัตว่าไว้ มันคงไม่มีอะไรที่ดีกว่าการได้เห็นทีมรักเป็นแชมป์ หลังจากมีโอกาสได้เข้าชมเกมในสนามครั้งแรกกว่าสามทศวรรษก่อน  

เมเฮีย กับแฟนคนอื่นที่ทอยเข้ามาในพื้นที่เผยว่า แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ถือเป็นโอสถทิพย์ของทั้งเมืองฮิวสตัน, สำหรับชุมชนที่กำลังฟื้นตัวจากอิทธิพลของเฮอร์ริเคน ฮาร์วี่ย์ ซึ่งสร้างความเสียหายจนแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมหนักเมื่อปลายเดือนสิงหาคม 

"เราต้องการชัยชนะนี้อย่างที่สุดเพื่อเยียวยาแก่ ฮิวสตัน" เลอฌอน แฮร์ริส หนุ่มใหญ่อายุ 47 ซึ่งอาศัยอยู่ชานเมืองของ เบย์ ทาวน์ ตีรถเข้ามาแจมด้วย "ฮาร์วี่ย์ จากไปแล้ว, ฮาร์วี่ย์ มันสลาย ไม่มีฮาร์วี่ย์อีกต่อไป มีแค่ปัจจุบัน"  

บนเสื้อแข่งของรอบชิงชนะเลิศทีมติดป้ายที่มีโลโก้ 'เอช สตรอง'ให้กำลังใจเหยื่อรวมถึงผู้ถูกผลกระทบจากเฮอร์ริคน ฮาร์วี่ย์

ดิ แอสโตรส์ สามารถหอบถ้วยแชมเปี้ยนชิพจาก ลอส แอนเจลิส กลับบ้าน หลังสามารถเอาชนะ ดอดเจอร์ส ในการดวลครบ 7 เกมซีรี่ส์ ซึ่งมันคือหนแรกนับจากก่อตั้งแฟรนไชส์ เมื่อปีก 1962 รวมถึงมีการเปลี่ยนชื่อจาก 'โคลส์ .45ส์' มาชื่อถึงปัจจุบัน


จอร์จ สปริงเกอร์ เจ้าของรางวัล เอ็มวีพี (ขวาสุด) คึกสุดขีด

รวมถึงเป็น เวิลด์ ซีรี่ส์ ครั้งแรกให้กับทีมเบสบอลรัฐเท็กซัส (อีกทีมคือ เท็กซัส เรนเจอร์ส

 นี่ถือเป็นพาเหรดฉลองแชมป์ให้ทีมกีฬาระดับประเทศครั้งนี้นับจากห่างหายตั้งแต่กลางทศวรรษ'90 ที่แฟรนไชส์ บาสเกตบอล ฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์ สามารถคว้าถ้วยเอ็นบีเอ สองสมัยติด หรือกว่า 27 ปี

          ซึ่งหนนั้นชาวเมืองครึ่งล้านเบียดเสียดออกมาชมริ้วขบวน 

จากการจราจรที่อาจโกลาหลเนื่องจากตั้งปิดถนน ทำให้โรงเรียนที่สังกัดเขตการศึกษาฮิวสตัน หยุดการสอนในวันศุกร์ เปิดช่องให้เด็กๆ, คุณครู, สตาฟฟ์ หรือผู้ปกครองสามารถพาบุตร-ธิดา มาเห็นพาเหรดแชมป์เป็นบุญตาสักครั้ง เพราะมันอาจเป็นหนเดียวในชีวิต 


ดาวน์ทาวน์ของ ฮิวสตัน เนืองแน่นไปด้วยผู้คน

ขนส่งมวลชนที่ถ่ายคนเข้าเมืองก็ให้บริการฟรี เนื่อจากดาวน์ทาวน์ที่จอดรถจำกัด  น่าเสียดายที่สถานีรถไฟใต้ดินยังปิดให้บริการ เนื่องจากผลกระทบเหตุน้ำท่วมใหญ่ เฮอร์ริเคน ฮาร์วี่ย์  

มีคำกล่าวไว้ "ทุกๆสิ่งในเท็กซัสมันจะใหญ่กว่าที่อื่น" และมันก็จริงอย่างเขาว่า เพราะมันมากกว่าแชมเปี้ยนที่รอคอย แต่มันยังถือเป็นการคืนความสุขชดเชยคราบน้ำตาแห่งความสูญเสียให้กับภัยธรรมชาติ 

เรื่องติมีอย่างเดียว! เราไม่ได้เห็น จัสติน เวอร์แลนเดอร์ เอซพิตเชอร์กับแฟนสาวนางแบบสุดเซ็กซี่ เคท อัพทอน ในขบวนแห่ เพราะคู่นั้นเขาลาไปทำพิธีตอกเสาลงหลุมอย่างเป็นทางการ ณ ทัสคานี่ ประเทศอิตาลี 


พอดี เวอร์แลนเดอร์ ไม่ว่างเนื่องจากมีนัดเข้าพิธีตอกเสาลงหลุมกับว่าภรรยาที่ อืตาลี

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด