:::     :::

ครอบครัว, ฟุตบอล และคู่แข่ง กับชายที่ชื่อ "ลิโอเนล เมสซี่"

วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
4,749
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของ "ลิโอเนล เมสซี่"

        นอกจากการต่อสัญญาฉบับใหม่กับสโมสรบาร์เซโลน่า จนถึงปี 2021 พร้อมค่าฉีกสัญญา 700 ล้านยูโร เจ้าตัวยังคว้ารางวัลรองเท้าทองคำ หรือดาวซัลโวยุโรป เป็นสมัยที่ 4 

        หลังจากนั้น เจ้าตัวเปิดปากพูดคุยกับ "มาร์ก้า" สื่อยักษ์ใหญ่ของประเทศสเปน เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ไล่ตั้งแต่ครอบครัว, ฟุตบอล และความสัมพันธ์กับคู่แข่งเบอร์ 1 อย่าง "คริสเตียโน่ โรนัลโด้"

        ช่วงนี้เราไปดูมุมมองต่างๆของจอมทัพทีมชาติอาร์เจนติน่า รายนี้กัน บอกเลยว่า มีหลายประเด็นที่น่าสนใจมากๆ

คุณมาถึงบาร์เซโลน่า ตั้งแต่อายุ 13 ตอนนี้คุณยังเต็มไปด้วยความกระตือรือร้นหรือไม่ ?

        "ความฝัน และแรงปรารถนาของผมยังคงเหมือนเดิม เห็นได้ชัดว่า เวลาผ่านมาเนิ่นนาน นับจากวันนั้น พร้อมกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทั้งใน และนอกสนาม"


ชีวิตครอบครัวเปลี่ยนไปอย่างไร โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับภรรยาอย่างอันโตเนลล่า ร็อคคุสโซ่ รวมถึงลูกๆ ?

       "มันถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในทุกด้าน คุณเริ่มมองทุกสิ่งทุกอย่าง ในแบบที่แตกต่างออกไป ซึ่งความจริงก็คือ การเป็นพ่อคน ถือเป็นอะไรที่สวยงามที่เกิดขึ้นกับชีวิตของผม โดยตอนนี้ ผมกับภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน และเรากำลังรออีกคนที่กำลังเกิดขึ้นมา การได้ลูกคนแรกให้ความรู้สึกที่น่าเหลือเชื่อ ส่วนคนที่ 2 ก็เช่นเดียวกัน และคนที่ 3 ก็ยังจะเป็นแบบนั้น"


ชีวิตประจำวันของคุณกับลูกเป็นอย่างไร ?

        "ชีวิตประจำวันของผมอยู่กับลูก ในตอนเช้า ผมจะพาติอาโก้ ไปส่งที่โรงเรียน หลังจากนั้น ผมค่อยเดินทางไปฝึกซ้อมฟุตบอล หลังจากซ้อมเสร็จ ผมจะรีบบึ่งออกจากสนามซ้อม เพื่อไปรับลูกให้ทันเวลาตอนโรงเรียนเลิก เรารับประทานอาหารค่ำร่วมกัน ทั้งผม, ภรรยา, ติอาโก้ และมาเตโอ จากนั้น เราก็จะส่งพวกเขาเข้านอน ทุกอย่างก็เป็นเหมือนกับครอบครัวอื่นทั่วไป"


ลูกขอเล่นฟุตบอลกับคุณที่บ้านบ้างหรือไม่ ?

        "พวกเขาไม่ค่อยขอให้ผมเล่นฟุตบอลด้วยหรอก มีแค่เป็นบางครั้งเท่านั้น เนื่องจากมาเตโอ ยังเด็กมาก ในส่วนของติอาโก้ ก็พร้อมที่จะได้ฝึกซ้อมฟุตบอลแล้ว แต่พวกเขาไม่ค่อยขอเล่นฟุตบอลกับผมนัก"


พวกเขาถนัดซ้ายเหมือนคุณหรือเปล่า ? 

"ลูกของผมทั้งสองคนถนัดขวา"


เมื่อคุณกลับบ้าน คุณคุยเรื่องฟุตบอลกับภรรยา และลูกหรือไม่ ?

       "ที่บ้าน, เราพูดคุยกันเรื่องของฟุตบอลเพียงเล็กน้อย มันต้องเป็นเรื่องที่ใหญ่โตที่เกิดขึ้นกับสโมสร หรือทีมชาติเท่านั้นล่ะ เราถึงคุยกับเรื่องนี้ที่บ้าน"

ลูกคุณเข้าใจหรือยัง ว่าพ่อของเขาเป็นถึง “ลิโอเนล เมสซี่” ?

        "มาเตโอ ยังไม่เข้าใจหรอก เห็นได้ชัดเวลาที่มีใครมาขอถ่ายรูป หรือขอลายเซ็น เขาจะไม่เข้าใจตรงจุดนั้น ขณะที่ติอาโก้ เริ่มเข้าใจบ้างแล้ว แต่ยังไม่มากนัก เขาชอบเดินทางไปสนาม เพื่อชมเกมการแข่งขัน แต่ยังไม่เข้าถึงเรื่องของฟุตบอลเท่าไหร่ บางครั้ง เขาเห็นผมที่บ้าน และเรียกผมว่า -เมสซี่ๆๆ- เหมือนกับที่แฟนบอลทั่วไปทำกัน"


คุณจะทำอะไรต่อไปในอนาคต ?

        "ผมไม่รู้หรอกว่า ตัวเองจะทำอะไรต่อไป เราพูดกันในครอบครัวเป็นบางครั้ง ถึงชีวิตของผมหลังจากหันหลังให้กับวงการฟุตบอล แต่มันยังไม่ได้บทสรุป ผมมักพูดเสมอเลยว่า ไม่เคยนึกภาพตอนตัวเองเป็นผู้จัดการทีมเลย ผมไม่มีความรู้สึกตรงนั้น แต่ในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า มันอาจเปลี่ยนแปลงไปก็ได้"


บุคคลใกล้ชิดของคุณบอกว่า คุณเป็นคนที่แข็งแรง มันมาจากการหมั่นออกกำลังกาย และดูแลเรื่องการกินอาหาร ?

       "มันไม่มีอะไรเป็นพิเศษหรอก ผมดูแลเรื่องอาหารการกินมาตลอดอยู่แล้ว หลังจากการฝึกซ้อม ผมก็เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อขา แต่ผมไม่ชอบการเข้ายิมสักเท่าไหร่"


คุณชอบทำอาหารมั้ย ? 

       "ไม่ครับ"


คุณยอมไม่รับประทานอาหารที่ตัวเองชอบ จริงหรือไม่ ? 

        "มันอาจจะเป็นเรื่องของการกินช็อคโกแล็ตก็ได้ มันเป็นเรื่องยากสำหรับผมเลย แม้ว่าบางครั้ง ผมยังแอบกินมันบ้างก็ตาม"


การนอนกลางวัน เป็นกิจวัตรที่จำเป็นของคุณหรือเปล่า ?

        "ไม่ขนาดนั้น เวลาผมออกไปเล่นให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่า มันเป็นโอกาสเดียวที่ผมจะได้งีบหลับ ตอนนี้ผมไม่มีเวลาทำแบบนั้น เพราะผมมีลูกแล้วนั่นเอง"

คุณชมเกมฟุตบอลบ้างมั้ย ? 

        "ใช่แล้ว ผมชอบดู และติดตามฟุตบอล"


คุณติดตามการแข่งขันใดเป็นพิเศษ ?

       "ผมดูได้หมดแหล่ะ โดยเฉพาะลีกสเปน, อังกฤษ และอาร์เจนติน่า แม้ว่าตารางการใช้ชีวิตของผม จะเป็นอุปสรรคต่อการดูฟุตบอลบ้างก็ตาม"


คุณติดตามลีก เอิง ฝรั่งเศส ด้วยมั้ย ?

       "ใช่ๆ ผมติดตามมันมากกว่าแต่ก่อน"


มันเป็นเรื่องง่ายมั้ย กับการเป็น "ลิโอเนล เมสซี่" ?

        "ผมก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไปแหล่ะ ที่อยากจะมีชีวิตแบบครอบครัว ผมไม่อยากจะให้ใครสังเกตเห็น และอยากมีชีวิตปกติ แบบที่ไม่ต้องมีใครมาคอยจับจ้อง"


ตอนนี้คุณได้รองเท้าทองคำ 4 ครั้งแล้ว คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง เมื่อมองไปยังรางวัลเหล่านี้ ?

        "มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก อย่างไรก็ตาม ผมบอกเสมอว่า รางวัลส่วนบุคคลไม่ได้สำคัญมากนัก ผมอยากจะได้ถ้วยแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และลาลีกา สเปน มากกว่า นั่นเป็นสิ่งสำคัญของผม แต่มันก็เป็นเรื่องที่สวยงามนะ ที่มีรางวัลส่วนตัวประดับอยู่ที่บ้าน เพราะมันมีความหมายในตัวเอง"

พูดถึงแมนเชสเตอร์ ซิตี้ หน่อยซิ กับเวทีระดับยุโรป ?

        "เวลานี้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นหนึ่งในสโมสรที่แข็งแกร่งมาก ซึ่งรวมไปถึงเปแอสเช อีกทีมด้วย แต่ฤดูกาลยังเหลืออีกยาวไกลมาก ผมไม่มองข้ามทีมอย่างเรอัล มาดริด เพราะพวกเขาเต็มไปด้วยประสบการณ์ แม้ว่าผลงานช่วงหลังจะไม่ค่อยดี อีกทีมก็น่าจะเป็นบาเยิร์น มิวนิค แต่ต้องยอมรับว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเปแอสเช คือ 2 ทีมแห่งความเป็นที่สุดในเวลานี้"


เหตุผลที่ทำให้บาร์เซโลน่า เป็นทีมที่มีเกมรุก และรับดีสุดในลาลีกา สเปน เวลานี้ ? 

        "การย้ายออกจากทีมไปของเนย์มาร์ ทำให้บาร์เซโลน่า มีแนวทางการเล่นที่เปลี่ยนไป เราสูญเสียศักยภาพในแนวรุก อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เรื่องของการเน้นเกมรับ ตอนนี้ เรามีอาวุธสำคัญอยู่ที่กลางสนาม เรามีความสมดุลมากขึ้น และนั่นทำให้เรามีความแข็งแกร่งมากกว่าเคย"


พูดถึงความยากลำบากของทีมขาติอาร์เจนติน่า ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ?

       "มันเป็นช่วงระยะเวลาที่ยากลำบากของเรา เนื่องจากเราต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงโค้ช 3 คนด้วยกัน มันไม่ง่ายที่จะทำการปรับตัวกับแนวทางของโค้ชแต่ละคน เนื่องจากพวกเขามีปรัชญา และแนวความคิดเป็นของตัวเอง"


ย้อนกลับไปปี 2014 คุณพ่ายต่อทีมชาติเยอรมัน ในฟุตบอลโลก รอบชิงชนะเลิศ คุณยังมองพวกเขาเป็นตัวเต็งในฟุตบอลโลก 2018 อยู่หรือไม่ นอกจากนี้ คุณยังมองทีมชาติอื่นบ้างหรือเปล่า อาทิสเปน หรือโปรตุเกส ?

        "ทีมชาติเยอรมัน ยังเป็นตัวเต็งไม่เคยเปลี่ยน นอกจากนี้ ยังมีผู้ท้าชิงที่น่าสนใจอย่างบราซิล, สเปน และฝรั่งเศส พวกเขาแข็งแกร่ง และผ่านเข้าไปเล่นเวิล์ด คัพ รอบสุดท้าย ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม"


เซอร์ไพรส์หรือเปล่า ที่ไม่ได้เห็นทีมชาติฮอลแลนด์ ในฟุตบอลโลก 2018 ?

        "มันเหมือนกับที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ มันเป็นเรื่องยากในการเล่นรอบคัดเลือก ทั้งในอเมริกาใต้ และยุโรป เนื่องจากทุกวันนี้ มาตรฐานฟุตบอลใกล้เคียงกันมาก ทีมชาติเล็กๆมีระบบการจัดการที่ดี ส่วนทีมที่พลาดไปอย่างฮอลแลนด์ และอิตาลี พวกเขาเข้าร่วมฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย มาอย่างยาวนาน ไม่มีใครคาดคิดหรอกว่า พวกเขาจะพลาดการไปเล่นในรอบสุดท้าย"


พูดถึงทีมชาติอิตาลี หน่อย ?

        "ทีมชาติอิตาลี ไม่เหมือนเดิมในช่วงหลัง นั่นคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ขณะที่ระดับสโมสร บรรดายักษ์ใหญ่อย่างเอซี มิลาน และอินเตอร์ มิลาน ก็ไม่เหมือนที่เคยเป็นจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พวกเขาพยายามกลับมาอยู่ในเส้นทางอีกครั้ง"


สถานการณ์วิกฤติของเรอัล มาดริด ?

        "ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องชั่วคราวเท่านั้น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราเห็นสถานการณ์แบบที่เรอัล มาดริด กำลังเจอในเวทีลีกใหญ่ของยุโรป ในตอนสุดท้าย พวกเขาจะต่อสู้กับทุกอย่าง ด้วยทีมที่พวกเขามี และผู้เล่นที่พวกเขามี"

นอกจากคู่แข่งโดยตรงอย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ คุณคิดว่าใครจะก้าวมาคว้ารางวัลบัลลงดอร์ ?

        "ทุกวันนี้ มีผู้เล่นฝีเท้าดีมากมายที่สามารถคว้ารางวัลดังกล่าวได้ ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นการขับเคี่ยวกันของนักเตะเพียง 2 คน แต่ตอนนี้มีทั้งเนย์มาร์, คีเลี่ยน เอ็มบัปเป้ และหลุยส์ ซัวเรซ ที่สามารถท้าชิงรางวัลได้"


วันข้างหน้า คุณสามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้หรือเปล่า ?

        "ผมไม่รู้ว่า เราสามารถเป็นเพื่อนกันได้หรือไม่ มิตรภาพเป็นสิ่งที่สร้างจากการใช้เวลาร่วมกัน และทำความรู้จักกัน เราไม่ได้มีความสัมพันธ์ตรงจุดนั้น เพราะส่วนมากแล้ว เราเจอกันเฉพาะบนเวทีรับรางวัลเท่านั้น และนั่นถือว่าเป็นเวลาเดียวที่เราคุยกัน เราไม่ได้เจอกันบ่อยนักหรอก"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด