:::     :::

ข้อดีของการเล่นยูโรปา

วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 คอลัมน์ สนามเด็กเล่น โดย เสือเตี้ย
1,520
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
การไม่ได้เล่นในถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ของอาร์เซน่อลเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีเป็นเรื่องเสียหายอยางที่รู้กัน แต่ในเมื่อต้องมาชีวิตใน "ยูโรปา ลีก" ก็ต้องทำตัวให้อยู่ได้ ไม่ปล่อยให้ชะตากรรมชีวิตกระหน่ำซ้ำตีจนลุกไม่ขึ้น

ถ้วยยุโรปใบใหญ่นำมาซึ่งเงินรายได้มหาศาล แรงดึงดูดจากแฟนบอล รวมไปถึงนักเตะที่หมายตาเอาไว้ในอนาคต เช่นเดียวกับนักเตะที่มีอยู่แล้ว 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ "ภาพ" ที่สื่อออกไปเมื่อมีคำว่า "ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก" ต่อท้ายก็ยัง "ขายได้" ไปต่อยอดทำกินได้มากกว่า "ยูโรปา ลีก"

แต่ในเมื่อหล่นมาเล่นถ้วยเล็กแล้ว ก็ต้องมองหาข้อดี จุดรื่นรมณ์ในชีวิต เพื่อให้แต่ละวัน-คืนผ่านไปอย่างมีความหมายและเป้าหมาย 

เปรียบไปก็เหมือนชีวิตคนเราที่เคยอยู่มีกินมีใช้ แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดให้ต้องตกระกำลำบาก ก็ต้องรู้จักปรับตัว ใช้ชีวิตอยู่ให้ได้ หาแรงกระตุ้นให้ตัวเองเพื่อจะได้มีพลังสู้และกลับไปอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นอีกครั้ง

และนี่คือ 3-4 ข้อดีของการมาเล่นในยูโรปา ลีก ที่อาร์เซน่อลควรใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเอง 

  1 ) ทางลัดกลับไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก  

อันนี้มีแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุด 

ว่ากันตามศักยภาพแล้ว อาร์เซน่อลยังดูเหนือกว่าอีกหลายทีมในยูโรปา ลีก และถูกวางไว้เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้าแชมป์ร่วมกับเอซี มิลาน (บางร้านให้ มิลาน เต็งหนึ่งเดี่ยวๆ)

คือต่อให้ เวนเกอร์ ไม่ส่งชุดใหญ่เต็มสูบ แต่ก็ยังน่าจะผ่านทีมอย่าง โคโลญจน์ (เยอรมัน), บาเต้ บอริซอฟ (เบลารุส) และ เซอร์เวน่า ซเวซด้า (เซอร์เบีย) เว้นแต่ว่าจะตั้งใจ ''ทิ้ง'' แบบน่าเกลียดจริงๆ 

รอบแบ่งกลุ่มอาจแค่ประคองตัวเข้ารอบ แต่เมื่อถึงรอบน็อกเอาต์ก็ต้องเน้นมากขึ้น เพื่อเอาแชมป์ให้ได้ซึ่งจะเป็นการการันตีได้เล่นในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า 

เส้นทางลุ้นโควตาชปล. อันเดิมผ่านอันดับในลีกดูจะยากขึ้นในทุกปี จากแต่ก่อนพูดกันแค่ ''บิ๊กโฟร์'' ก็เริ่มขยับขยายเป็น ''บิ๊กไฟว์'' และ ''บิ๊กซิกซ์'' ในปัจจุบัน ไหนยังอาจจะมี เอฟเวอร์ตัน เป็นตัวสอดแทรกอีกทีม  

ฤดูกาลก่อน ผีแดง ไม่ติด 4 อันดับแรก แต่การได้แชมป์ยูโรปา ลีก ก็ทำให้ลูกทีมของ โชเซ่ มูรินโญ่ ได้มีค่ำคืนแห่งเกมยุโรปที่แฟนบอลต้งอการ 

นี่จึงเป็นสิ่งที่อาร์เซน่อลต้อง ''เล่นให้เป็น'' 

จะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม แต่เมื่อมาอยู่แล้วก็ต้องบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองให้ได้มากที่สุด


แมนฯ ยูไนเต็ด กลับไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก อีกรอบด้วยโควตาแชมป์ยูโรปา ลีก

2 ) ได้พักตัวหลักเพื่อมาเน้นในลีกมากขึ้น

ต่อเนื่องจากข้อแรก การได้แชมป์มีโบนัสพิเศษได้ตั๋วชปล. แต่ในรอบแบ่งกลุ่ม 6 นัด อาร์เซน่อลยังไม่ต้องส่งตัวเองแบบเต็มสูบ เอาแค่ประคองตัวให้เข้ารอบไปก่อน เพราะเป้าหมายจริงที่ต้องไม่ลืมยังคงเป็นเกมลีกในประเทศ

ที่ผ่านมา เวนเกอร์ เหมือนจับปลาสองมือ ถ้วยชปล. ก็อยากเข้ารอบลึกๆ ขณะที่ในลีกก็ยังทิ้งไม่ได้ พอบริหารจัดการไม่ดี ตัวหลักลงเล่นจนกรอบหรือบาดเจ็บ ผลลัพท์จึงแห้วทั้งศึกนอกศึกใน

แต่สำหรับยูโรปา ลีก สามารถพักตัวหลักได้อย่างชอบธรรม และไม่ได้ถูกตั้งคำถามอะไรมากมายเพราะหลายทีมก็ทำแบบนี้   

หากผลงานในลีกทำได้ดี แฟนบอลรับได้อยู่แล้วกับการตกรอบถ้วยเล็กของยุโรป 

ยูโรปา ลีก ต้องเล่นในวันพฤหัสบดี นั่นหมายความว่าเกมลีกต้องเป็นวันอาทิตย์หรือไม่ก็จันทร์ 

หากเป็นวันจันทร์ก็มีเวลาพัก 3 วัน แต่ส่วนใหญ่ต้องหวดในวันอาทิตย์ซึ่งมีเวลาพักแค่ 2 วัน การฟื้นตัวของผู้เล่นไม่เต็มร้อยอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเกมเยือน 

หลังเตะยูโรปา 6 นัด คิวพรีเมียร์ลีกของอาร์เซน่อลต้องไปเยือนถึง 5 นัด เริ่มจากนัดแรกนี้เลยที่ซัดกับโคโลญจน์เสร็จก็ต้องบุกรังสแตมฟอร์ด บริดจ์ ของเชลซี 

ดังนั้นจึงควรเป็นช่วงเวลาที่ตัวหลักบางรายได้พัก ไม่จำเป็นต้องเอาร่างกายเข้าแลกให้บอบช้ำโดยไม่จำเป็น 

อาจไม่ถึงขั้นเปลี่ยนยกชุดแบบลีก คัพ แต่  5-6 คนจากเกมลีกล่าสุดควรต้องมี 

ถ้าทีมชุดผสมผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้ การจัดตัวค่อยเน้นมากขึ้น และเพิ่มระดับไปเรื่อยๆ หากไปไกลจนถึงนัดสุดท้ายที่คงต้อง ''เอาแล้ว'' ถ้าได้ชิงฯ จริงๆ 

แต่หากจอดป้ายแค่รอบนี้ ก็เท่ากับปลดเปลื้องภาระเอาไปหนึ่งรายการ และมุ่งมั่นเต็มที่กับรายการในประเทศที่เหลือ 


เมซุต โอซิล กับ อเล็กซิส ซานเชซ น่าจะได้พักมากขึ้นเมื่อเกมยุโรปมาถึง

3 ) ได้ทดสอบผู้เล่นสำรองและดาวรุ่ง

ก่อนตลาดซื้อ-ขายปิดตัวลง เวนเกอร์ เคยบอกว่าทีมของเขามีขนาดใหญ่เกินไปด้วยซ้ำในแง่ปริมาณ จำเป็นต้องถ่ายเทผู้เล่นออกไป

แต่กระนั้นก็ยังเคลียร์ไม่หมดสต็อก เหลือคงค้างทั้ง มาติเยอ เดอบูชี่, คาลั่ม แชมเบอร์ส, ชูบา อั๊คปอม รวมถึง แจ็ค วิลเชียร์ อีกคนด้วยก็ได้เพราะตอนแรก เวนเกอร์ อยากเลหลังออกไป แต่เจ้าตัวขอสู้ต่อ

ยูโรปา ลีก จะเป็นรายการที่กลุ่มนี้น่าจะได้โฮกาส รวมไปถึงบางคนที่เข้าๆ ออกๆ ระหว่างตัวจริงกับสำรอง ไม่ว่าจะเป็น แพร์ แมร์เตซัคเคอร์, ร็อบ โฮลดิ้ง, ดาวิด ออสปิน่า, ฟร็องซิส โกเกอแล็ง, โมฮาเหม็ด เอลเนนี่, อเล็กซ์ อิโวบี้, ธีโอ วัลค็อตต์ และ โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์

ที่ไล่เรียงชื่อมาทั้งหมด ไม่มีใครเป็นตัวจริงในเกมลีกล่าสุด 

ขณะที่กลุ่มดาวรุ่ง นำโดย รีสส์ เนลสัน ที่ว่ากันว่าจะได้โอกาสมากขึ้นแน่ในตำแหน่งวิงแบ็กขวาหลังการไปของ อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน 

นอกจากนี้ยังมี เจฟฟ์ เรน-อเดเลด, เอนส์ลี่ส์ เมทแลนด์-ไนลส์, คริสเตียน บีลิค และอีกหลายต่อหลายคนที่รอโอกาสลงสนามชุดใหญ่

ปกติ กลุ่มสำรองและดาวรุ่งเหล่านี้จะได้ลงเล่นในถ้วยลีก คัพ แต่กระนั้นบางปีก็ตกรอบเร็วกว่าที่คาด ยังไม่ทันได้โชว์ของอะไรเลยก็โดนเตะตัดขาจนทำให้เสียความมั่นใจไปเลยก็มี

ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่มที่มีถึง 6 นัด จึงเป็นอีกเวทีที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มนี้ 


กลุ่มดาวรุ่งมีเวทีให้ลงสนามมากขึ้น

4 ) ได้นั่งดูแชมเปี้่ยนส์ ลีก แบบสบายใจ ไร้กังวล 

ถ้าไม่มัวแต่เสียดายที่ทีมตัวเองตกรอบ ในฐานะแฟนบอลแล้ว นี่คือโอกาสที่ดีมากๆ จะได้นั่งดูเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก (ทีมอื่น) แบบสบายใจ ไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องเครียด และไม่ต้องเสียจริตโดนบาเยิร์นยิง 5 ลูกอีกแล้ว

ปีนี้มีน่าดูหลายๆ ทีมเลย ทั้งพ่อบุญทุ่มแห่งปารีสที่มีแนวรุกใหม่สุดสะพรึง, บาร์ซ่ายุคหลัง เนย์มาร์, เรอัล มาดริด กับภารกิจล่าแชมป์ 3 ปีติด, บุฟฟ่อน จะได้แชมป์สักครั้งมั้ยก่อนแขวนสตั๊ด ไหนจะโรนัลโด้ กับ เมสซี่ ที่ขยันทำสถิติแบบไม่มีใครยอมใคร

ทีมจากอังกฤษก็มีลงเล่นถึง 5 ทีม นั่นหมายความว่า อาร์เซน่อล สามารถทำตัวเป็นนางเอกเอาใจช่วยให้เข้ารอบลึกๆ เพราะจะเป็นผลดีต่อโควตาในอนาคต

แต่ในใจรู้ดีลึกๆ ไม่ต่างจาก "นางร้าย" เพราะหากตัวแทนอังกฤษติดพันในเวทียุโรปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อในลีกมากเท่านั้น มีน้อยมากที่จะทำได้ดีทั้งในและนอกประเทศ

เมื่อเป็นเช่นนี้ อาร์เซน่อลก็คงมีโอกาสที่ดีมากขึ้นกับการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก!!!

เห็นมั้ยครับว่า ข้อดีของการเล่นยูโรปา ลีก มีเยอะจริงๆ 5555555555ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด