:::     :::

'ผมอยากกลับไปสูดอากาศสดชื่น!'

วันอังคารที่ 27 มีนาคม 2561 คอลัมน์ ฟุตบอลข้างถนน โดย โกสุ่ย
1,243
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เป็นเวลากว่า 6 เดือนที่ มานูเอล นอยเออร์ หายหน้าไปจากสนามฟุตบอล

อาการบาดเจ็บที่เท้าหนนี้ได้ลักพาตัวผู้รักษาประตูมือ 1 ทีมชาติ เยอรมัน ให้ต้องอยู่ห่างจากเสาประตูเป็นระยะเวลาที่นานมาก จนแฟนบอลอดคิดถึงไม่ได้

นี่คือผู้รักษาประตูมือ 1 ทั้งในทีมชาติและของยอดทีมอย่าง บาเยิร์น มิวนิค 

การขาดหายไปของ นอยเออร์ ส่งผลแน่นอนเพราะนี่คือผู้รักษาประตูลำดับต้นๆของโลก 

แม้ทั้ง อินทรีเหล็ก และ เสือใต้ ต่างมีตัวแทนที่จะทำหน้าที่ทดแทน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่มีใครเทียบ นอยเออร์ ได้เลย

ตอนนี้ผู้รักษาประตูวัย 32 ปี ใกล้จะกลับมาฝึกซ้อมได้อีกครั้ง และนี่คือบทสัมภาษณ์ล่าสุดที่นักเตะที่เพิ่งฉลองวันเกิดไปเมื่อ 27 มีนาคม มีให้กับสโมสรจากแคว้นบาวาเรียอาการล่าสุด ... 


MN: ผมต้องบอกว่าหลายสิ่งดำเนินไปด้วยดี ตอนนี้ถือเป็นเรื่องดีที่ผมสามารถลงน้ำหนักไปที่เท้าของผมได้อย่างเต็มที่ประมาณ 3-5 นาที และไม่มีปฏิกิริยาอะไรออกมาให้เห็นจากเท้าของผม ตอนนี้ผมรู้สึกดีกับทั้งสองเท้า ดังนั้นมันเป็นก้าวสำคัญสำหรับผม ในตอนนี้มันไม่ใช่เป็นประเด็นสำหรับผม ผมกำลังออกกำลังกายตามที่ร่างกายรับไหว แต่ผมมีความคิดใหม่เสมอในทุกๆวันและไม่กดดันในการกลับไปเล่นในบุนเดสลีกา, แชมเปี้ยนส์ หรือ เดเอฟเบ โพคาล - ผมเพียงแค่ไปที่ เซเนแนร์ (สนามซ้อม) และใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงในการเข้าขั้นตอนบำบัดรักษาและพูดคุยกับทีมกายภาพเกี่ยวกับร่างกายของผม จากนั้นก็จะเป็นการออกกำลังกายให้ไปถึงขีดจำกัดของผมการกลับมาซ้อมเต็มรูปแบบ ... 


MN: มันเป็นสิ่งได้เห็นแน่นอน - ตอนนี้ผมกำลังเริ่มวิ่งและมันเป็นไปด้วยดี นั่นคือก้าวสำคัญที่จะทำให้กล้ามเนื้อไม่อ่อนแรงและบวมช้ำ จากนั้นผมจะเข้ารับการสแกน ซึ่งเราจะเห็นภาพและได้ตรวจสอบถึงสิ่งที่เป็นไปว่ามีความเสี่ยงอะไรหรือไม่ ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ผมคาดหมายว่าจะสามารถกลับมาซ้อมในสนามได้อีกครั้ง - กลับไปสูดอากาศสดชื่น! การกลับมาลงสนามอีกครั้ง ... 


MN: มันยังไม่มีการกำหนดวันกลับมาแน่นอน ผมกำลังก้าวไปทีละก้าวและเมื่อผมสามารถสวมรองเท้าฟุตบอลได้อีกครั้ง เราจะได้เห็นถึงปฏิกิริยาของร่างกายและเท้าของผมว่าเป็นอย่างไร ผมมีความหวังว่าจะมีโอกาสลงสนามให้กับ บาเยิร์น ในฤดูกาลนี้ -และนั่นคือความเป็นไปได้- แต่ผมไม่ได้กำลังจะคาดหมายอะไร ผมดีใจที่หลายสิ่งดำเนินไปด้วยดี แต่มันยังยากในการระบุวัน (สำหรับการกลับมา) เป้าหมายของผมคือการกลับมาลงสนามกับ บาเยิร์น ได้สัก 2-3 เกม ทว่าสิ่งที่สำคัญคือไม่มีใครมากดดันผม พวกเขาให้เวลาผมมากมาย ถึงแม้ว่าจะมีความหวังให้ผมกลับมาลงสนามอีกครั้งโดยเร็ว อีกทั้งผมมีเป้าหมายในการกลับไปเล่นให้ทีมชาติด้วยเช่นกันการรับมือกับอาการบาดเจ็บ ... 


MN: แน่นอนว่าคุณต้องเกิดอาการหงุดหงิด ผมเป็นนักกีฬาที่มีความทะเยอทะยานและมันเจ็บปวดที่เห็นคนอื่นๆกำลังลงสนาม ทว่ามันก็เป็นเรื่องดีที่เห็นหลายสิ่งในมุมมองที่แตกต่างกันไป กับหลายสิ่งที่กำลังดำเนินไปด้วยดีในสนาม แต่ผมเป็นตัวเอกและรักเกมนี้มาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงไม่พอใจการไม่ได้ลงสนามการเดินทางไปที่ประเทศไทย ... 


MN: จริงๆแล้วมันเป็นการออกไปใช้วันหยุด แต่คุณต้องทราบด้วยว่าแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษากระดูก มันยากมากที่จะรับ วิตามิน ดี ในหน้าหนาว ดังนั้นมันมีผลกระทบและเป็นสิ่งปลุกเร้าสำหรับผม อีกทั้งผมยังมีแผนการในการไล่ตามการฝึกซ้อมในสนาม สิ่งที่เปลี่ยนไปโดยรอบเป็นสิ่งสนุกอย่างมากด้วย ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ออกไปข้างนอกเพราะผมใช้เวลาช่วงหน้าร้อนกับการทำงานที่สโมสร ผมไม่ค่อยมีเวลาออกไปไหน ทั้งทีมแพทย์และนักกายภาพต่างอยู่ที่นี่เพื่อทำงานร่วมกับผมตั้งแต่ก่อนวันขึ้นปีใหม่รวมไปถึงช่วงที่ทีมเดินทางไปเก็บตัวที่ โดฮา  ผมยังทำงานเสมอตั้งแต่อาการบาดเจ็บเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และต่อมาสโมสรบอกว่า 'ถึงเวลาที่นายต้องพักแล้ว' ช่วงเวลากำลังเหมาะสมมาก มันเป็นเรื่องสนุกมาก แต่ผมก็ดีใจที่ได้กลับมาทำงานผลงานของ สเวนอูลไรช์ ... 


MN: การพัฒนาของ สเวน เป็นไปอย่างน่าเหลือเชื่อมาก ในตอนเริ่มต้นมันไม่ได้สมบูรณ์แบบและเป็นเวลาที่ยากมาก ส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนโค้ชด้วย ผมคิดว่าเขาพัฒนาผ่านการฝึกซ้อมกับ โทนี่ โทพาโลวิช โค้ชผู้รักษาประตู มันเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าจะยากสำหรับผมในการมองผลงานช่วงแรกของ บาเยิร์น ที่ออกมาไม่ดี แต่เมื่อ สเวน เริ่มมีผลงานที่ดีออกมา มันง่ายกว่าสำหรับการที่ผมปล่อยให้มันเป็นไป ผมมองไปถึงการทำงาน, ผลงานของเขาช่างยอดเยี่ยม ผมภูมิใจกับเส้นทางที่ สเวน กำลังเป็นไปในตอนนี้โอกาสของ บาเยิร์น ในฤดูกาลนี้


MN: โดยพื้นฐานแล้วทุกสิ่งสามารถเป็นไปได้ เราเคยเห็นผลงานที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าเกมล่าสุดจะโดนตำหนิมาบ้างเล็กน้อย เพราะผู้คนต่างเปรียบเทียบ ไลป์ซิก กับ เซบีย่า  แต่ผมคิดว่าเราทราบดีว่าตนเองแข็งแกร่ง, มีทีมที่มีขนาดใหญ่, นั่นทำให้ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้และเป้าหมายของเราคือความทะเยอทะยานแต่ก็แฝงไปด้วยความเป็นจริง เราไม่ต้องพูดเกี่ยวกับลีก เราจะโฟกัสไปที่ฟุตบอลถ้วยถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด