:::   17:44 - ผลฟุตบอลชายโอลิมปิก2020 : กลุ่มเอ ฝรั่งเศส ชนะ แอฟริกาใต้ 4-3, กลุ่มบี นิวซีแลนด์ แพ้ ฮอนดูรัส 2-3, กลุ่มซี อียิปต์ แพ้ อาร์เจนตินา 0-1, กลุ่มดี บราซิล เสมอ ไอวอรี่โคสต์ 0-0   :::

รู้จักกรุงเคียฟ ... สถานที่ชิงชัยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018

วันพุธที่ 09 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
9,160
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
26 พฤษภาคมนี้ กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน จะเกิดงานใหญ่ขึ้น

เมื่อพวกเขาจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างเรอัล มาดริด ยอดทีมจากสเปน และลิเวอร์พูล ทีมดังจากเกาะอังกฤษ

แน่นอนว่า นอกจากแฟนบอลของทีม "ราชันชุดขาว" และ "หงส์แดง" บรรดาแฟนบอล และสื่อมวลชนจากทั่วทุกมุมโลก เตรียมตัวมุ่งหน้าไปยังกรุงเคียฟ เพื่อเกาะติดเกมดังกล่าว

เชื่อว่าหลายคนอาจรู้จักกรุงเคียฟ เพียงแค่สโมสรชื่อดังของเมืองอย่างดินาโม เคียฟ เพียงเท่านั้น เราเลยขอโอกาสพาไปแนะนำให้รู้จักดินแดนแห่งนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการเพิ่มเติมรสชาติในการดูฟุตบอลคู่นี้

ทั้งแง่มุมของฟุตบอล, วัฒนธรรม, สถานที่ท่องเที่ยว และอาหารการกินต่างๆ ผ่านการแนะนำของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อพร้อมแล้ว เราไปกันเลย !!

นามโอลิมปิก สเตเดี้ยม


กรุงเคียฟ คือ ?

กรุงเคียฟ คือเมืองหลวงของประเทศยูเครน พร้อมกับเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของถนนที่เรียงรายไปด้วยต้นไม้สีเขียว และโบสถ์ที่สวยงาม

พร้อมกันนี้ พวกเขายังถือเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความปลอดภัย, ค่าครองชีพไม่สูงมากนัก โดยมีประชากรอาศัยอยู่ราว 2,800,000 คน 


NSC Olimpiyskiy Stadium

สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงเคียฟ ที่จะเป็นสังเวียนที่จะใช้จัดศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018 นัดชิงชนะเลิศ ถือเป็นสนามที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก เปิดใช้งานครั้งแรกในช่วงปี 1923 พร้อมกับปรับปรุง และต่อขยายเรื่อยมา

ส่วนหนึ่ง, เพื่อเป็นการรองรับโอลิมปิก เกมส์ 1980 ที่สหภาพโซเวียต รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ ลากยาวมาจนถึงการแข่งขันยูโร 2012 นัดชิงชนะเลิศ 

ในปัจจุบัน โอลิมปิก สเตเดี้ยม ถือเป็นสนามเหย้าของทีมชาติยูเครน รวมถึงเป็นสนามที่ดินาโม เคียฟ ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ใช้ลงทำการแข่งขัน และจัดศึกใหญ่อย่างยูเครน คัพ รอบชิงชนะเลิศ

โดยสนามที่ใช้คำนำหน้าว่า NSC (ย่อมาจาก National Sports Complex) ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเคียฟ มีความจุราว 70,000 คน ถือเป็นสนามที่เต็มไปด้วยความทันสมัย และมีบรรยากาศที่น่าไปสัมผัสเป็นอย่างมาก


ฟุตบอลกับกรุงเคียฟ

กรุงเคียฟ เป็นฐานที่จตั้งของทีมฟุตบอลชื่อดังอย่างดินาโม เคียฟ สโมสรเก่าแก่ที่ก่อตั้งในช่วงปี 1927 พร้อมกับเป็นแชมป์ลีกสูงสุดของยูเครน มากสุดในประวัติศาสตร์ที่ 15 สมัย

ทั้งนี้ ดินาโม เคียฟ ยังมีเพื่อนร่วมเมืองอย่างอาร์เซน่อล เคียฟ และโอโบลอน เคียฟ อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียง และเกียรติยศต่างๆ ยังตกเป็นรองดินาโม เคียฟ อยู่พอสมควร

พร้อมกันนี้ ดินาโม เคียฟ ยังสร้างบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่ขึ้นมาประดับวงการฟุตบอลอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโอเล็ค บล็อคคิน, อิกอร์ เบลานอฟ และอังเดร เชฟเชนโก้ โดยรายหลังเป็นถึงนักเตะบัลลง ดอร์ด้วย 

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของกรุงเคียฟ


เดินทางไปกรุงเคียฟ

กรุงเคียฟ มีด้วยกัน 2 สนามบินคือ "เคียฟ อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์พอร์ท" และ "โบรีสพิล อินเตอร์เรชั่นแนล แอร์พอร์ทโดยแห่งแรกอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปทางตะวันตก 8 กิโลเมตร ส่วนแห่งหลังห่างจากใจกลางเมืองไปยังตะวันออก 35 กิโลเมต

แน่นอนว่า ระบบการคมนาคมจากสนามบินเข้ามายังตัวเมือง เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง, รถราง โดยเฉพาะสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ได้รับการตกแต่งอย่างสะอาด, สวยงาม และปราณีต

อย่างไรก็ตาม ใครที่เลือกการเดินทางโดยรถประจำทางต้องทำใจหน่อย เพราะการจราจรในเคียฟ ค่อนข้างติดขัดพอสมควร อาจจะทำให้หงุดหงิดเอาได้


ที่พัก

เนื่องจากกรุงเคียฟ เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจที่สำคัญ และเป็นจุดหมายปลายทางเรื่องการท่องเที่ยว ดังนั้น เรื่องของการหาที่พัก และโรงแรมต่างๆ เพื่อรอชมศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในนัดชิงชนะเลิศ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นกังวลสักเท่าไหร่ 


มหาวิหารเซนต์ โซเฟีย


แชมเปี้ยนส์ เฟสติวัล 

เทศกาลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เฟสติวัล เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 24-27 พฤษภาคม โดยจัดใจกลางกรุงเคียฟ แน่นอนว่า จะพบกับกิจกรรมพิเศษอย่างมากมาย ทั้งเรื่องฟุตบอล และดนตรี ซึ่งบรรดาแฟนบอลจะได้มีโอกาสถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับถ้วยแชมป์อย่างเจ้า "บิ๊ก เอียร์" อีกด้วย


สิ่งที่ควรไปชม

ด้านวัฒนธรรม แนะนำให้ไปเยี่ยมชม "มหาวิหารเซนต์ โซเฟีย" โดยเป็นโบสถ์ในแบบฉบับของโรมัน แคทอลิก หากอยากจะเดินเอาบรรยากาศ และสูดอากาศที่บริสุทธิ์ แนะนำไปเดินที่ "มารินสกี้ พาร์ค" 


อาหารการกิน 

การมาถึงกรุงเคียฟ มีอาหารที่น่าไปลิ้มลองหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Borshch (ซุปบีทรูท), Varenyky - Halushky (เกี๊ยวหลากหลายชนิด), Kyivska Perepichka (หมูสอดไส้), Deruny (แพนเค้กมันฝรั่ง), Pechenya (มันฝรั่งย่าง และเนื้อสัตว์), Salo (หมูอบแห้ง) ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปังดำ และกระเทียม ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มแนะนำอย่าง Beer - Horilka (วอดก้า) และ Uzvar (เครื่องดื่มผลไม้แห้ง)

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด