:::     :::

ย่างก้าวที่รวดเร็วของแรชฟอร์ด

วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ ผีตัวที่ 13 โดย โกสุ่ย
3,512
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
จากเด็กตัวเล็กๆ เติบโตและก้าวขึ้นมาเป็นที่รู้จักของแฟนบอล จนกลายมาเป็นนักเตะอันเป็นที่รักของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ด้วยวัยเพียง 20 ปี แต่ มาร์คัส แรชฟอร์ด ได้ผ่านประสบการณ์มาอย่างมากมายกับสองกุนซือนามกระฉ่อนโลกทั้ง หลุยส์ ฟน กัล และปัจจุบันกับ โชเซ่ มูรินโญ่

จากวันนั้นถึงวันนี้ แรชฟอร์ด ลงสนามให้ปีศาจแดงเกินหลัก 100 ไปแล้ว ซึ่งถือว่ารวดเร็วกับระยะเวลาเพียง 2ปี กว่าๆที่ผ่านมา

เอาล่ะ อย่าเสียเวลา มาทำความรู้จักกับ 'แรชชี่' ให้มากขึ้น กับการเปิดเผยเรื่องราวผ่าน Inside United เล่มล่าสุด โดยวันนี้ขอเสนอส่วนแรกกับชีวิตในสีเสื้อ 'ปิศาจแดง' 

อย่ารอช้าไปอ่านกันได้เลย ... ฤดูกาลนี้นายทำสถิติเล่นให้ ยูไนเต็ด ผ่านไปเกินหลัก 100 แล้วทั้งที่เพิ่งอายุ 20 ได้ไม่นาน ... บอกหน่อยสิว่ารู้สึกอย่างไรกับสถิติดังกล่าว? 

- พูดตามตรงเลยครับ ผมไม่คิดเกี่ยวกับมันมากนักเพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก คุณแค่ลงสนามในเกมเหล่านั้นและพยายามเอาชนะทุกๆเกม ดังนั้นเมื่อคุณลงเล่นไป 100 เกม หรือลงตัวจริงเกมที่ 100 หรืออะไรก็ตาม มันเป็นบางสิ่งที่ดูเหมือนว่าผ่านไปเร็ว เพราะคุณสามารถจำเกมแรกของตัวเองได้เหมือนกับว่ามันเพิ่งผ่านไปเมื่อวานนี้เอง


ในช่วงต้นฤดูกาลนายได้ตั้งเป้าหมายถึงการลงสนามและทำประตู และกับอีกไม่กี่เกมที่เหลือในตอนนี้ เป้าหมายดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้าง?

- ผมจะไม่พูดว่าเป้าหมาย เพราะมีหลายสิ่งที่อาจจะมีอิทธิพลกับเป้าหมาย ถ้าคุณตั้งเป้าหมายแล้วต่อมาเกิดบาดเจ็บหรือยุบตัวลงในทางใดทางหนึ่ง จากนั้นมันก็เกือบจะพูดได้ว่าเป้าหมายดังกล่าวหลุดลอยไป คุณวางเป้าหมายในใจของคุณเอง แต่มันไม่เคยเป็นเรื่องหลัก เพราะคุณไม่อยู่ในการควบคุมที่สมบูรณ์ ดังนั้น สำหรับผมแล้ว มันเป็นเพียงการลงสนามและพยายามช่วยทีมให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ถ้าคุณทำแบบนั้น 9 จาก 10 ครั้งที่คุณจะบรรลุเป้าหมายในใจของคุณ


เป็นอย่างไรบ้างที่ทำ 2 ประตูในเกมเจอลิเวอร์พูล? 

- การเจอกับพวกเขามันเป็นเกมที่เร็วอยู่เสมอและนี่ก็ไม่ได้แตกต่างอะไร พวกเขายังกดดันได้ดีและเราก็ยึดกับแผนการของเราซึ่งมันออกมาดี เมื่อประตูแรกมาถึง มันเกิดขึ้นเร็วมากผมไม่มีเวลาในการคิดถึงมันมากนัก ผมมีภาพในหัวถึงสิ่งที่ผมกำลังจะทำและจากนั้นก็จัดการ ประตูที่ 2 ผมมีเวลามากกว่าเล็กน้อย - ผมเห็นบอลกลิ้งกลับมาที่ผมและที่ที่ผู้รักษาประตูกำลังวิ่งมา ดังนั้น ผมรู้ว่าว่าผมสามารถกดมันกลับไปจากจุดที่เขาเพิ่งมา เสียงตะโกนบ้าคลั่งมาก แต่มันเป็นแบบนั้นเสมอในการเจอพวกเขา ผมจำได้ดีตอนที่ ซลาตัน ทำประตูใส่ ลิเวอร์พูล ในปีที่ผ่านมา ทุกๆคนบ้าคลั่งไปหมดเลย! 


นายประทับใจกับผลงานของเจสซี่และฤดูกาลนี้ของเจ้าหมอนั่นอย่างไรบ้าง? 

- เพียงแค่สิ่งสุดท้าย เขาเป็นนักเตะระดับท็อปเสมอและการเคลื่อนที่ตอนที่เขาไม่มีบอลนั้นยอดเยี่ยมมาก แต่ตอนนี้ผมคิดว่าเขามีสิ่งสุดท้ายแล้ว (ทั้งประตูและแอสซิสต์) และมันเป็นสิ่งที่เราพูดกันมาในอดีต ตอนนี้มันมาหาเขาแล้ว ดังนั้นผมคงไม่มีความสุขไปกว่าเขา เพราะเมื่อคุณทำงานบางสิ่งที่หนัก และจากนั้นคุณไม่สามารถทำประตูหรือจ่ายบอลไม่ถูกจังหวะ มันก็ยากที่จะยอมรับ ตอนนี้เขาจัดการมันได้อย่างลงตัว


อะไรคือสิ่งที่ดีสุดของหมอนั่นในฐานะเพื่อน?

- เขาพัฒนาตนเองเสมอ คุณก็ทราบ เขาเป็นคนที่คุณต้องการให้อยู่รอบๆไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ เพราะเขาจะเป็นคนที่ดึงคุณกลับมาและทำให้คุณลืมเกี่ยวกับการแข่งขันและทำให้มีสมาธิกับเกมต่อไป ในทีมนั้น คุณต้องมีเรื่องของการปรับความคิด มิฉะนั้นคุณจะหมกมุ่นกับผลการแข่งขันมากเกินไป


การที่เป็น แมนคูเนี่ยน ทำให้นายตื่นเต้นเป็นพิเศษมั้ย?

- ผมคิดว่ามีส่วนนะ หลายคนๆมีความฝันแบบนั้น ดังนั้นคุณไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเท่านั้น คุณกำลังทำเพื่อคนจำนวนมากที่แม้แต่คุณก็ไม่รู้จัก แต่มีหลายคนที่มีความฝันในการลงเล่นให้กับทีมท้องถิ่นของตัวเอง ดังนั้นผมเลยคิดว่า คุณไม่ได้กำลังเล่นเพื่อตัวเองและสโมสร แต่เพื่อทุกคนที่กำลังสานฝันผ่านตัวคุณ


นอกเหนือจากฟุตบอล อะไรคือสิ่งที่นายสนใจเป็นหลัก? มีอะไรที่ช่วยให้นายคลายความกดดันจากฤดูกาลหรือไม่?

- ผมออกไปข้างนอกบ่อยๆ แต่ถ้าเพื่อนของผมต้องการทำอะไรบางอย่าง เราก็สามารถทำได้ หรือส่วนใหญ่ถ้าผมต้องการทำอะไรบางสิ่ง เราแค่ผ่อนคลายและทำมัน เราสนุกกับการเล่นสนุ๊กเกอร์ แต่มันก็ไม่ใช่ในทุกๆวัน


นายสนใจการเล่นสนุ๊กเกอร์ได้อย่างไร? 

- ผมสนุกกับการเล่นพูลตั้งแต่ที่ผมยังเป็นเด็ก สนุ๊กเกอร์คือสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น เราคิดแค่ว่าเราต้องพัฒนา เพราะพูลมันง่ายเกินไป! (หัวเราะ) ทุกๆคนเอาชนะเพียงเข้าเบรก ดังนั้นเราจึงคิดว่ามาเล่นสนุ๊กเกอร์กันดีกว่า


คะแนนสูงสุดที่นายทำได้ล่ะ? 

- คุณรู้อะไรมั้ย ... มันไม่ได้ยอดเยี่ยม! ผมคิดว่าเกมแรกของผมเป็นหนึ่งในการทำเบรกที่สูงที่สุด มันประมาณ 57 คะแนน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี


แต่ละวันในชีวิตนอกสนามเป็นอย่างไร? บอกเราในวันที่ได้หยุดพัก ... 

- ถ้ามีวันหยุด 2 วัน วันแรกผมอาจจะไปในเมือง บางทีก็ดูหนังในตอนค่ำและออกไปหาอะไรทาน จากนั้นในวันต่อมาก็อาจจะทำอะไรบางอย่างเช่นเล่นสนุ๊กเกอร์ นั่นคือถ้ามีเวลา 2 วัน แต่ถ้ามีเวลาวันเดียวคุณก็ไม่มีเวลาทำอะไรได้มาก เพราะคุณไม่อยากทำสิ่งที่ทำให้ตัวเองต้องเหนื่อยในการซ้อมวันต่อไป


มันยังเป็นเรื่องง่ายมั้ยที่ต้องออกไปในเมือง? แล้วตอนนี้นายเป็นที่รู้จักแล้วหรือยัง?

- ตอนนี้ผมไม่ได้ออกไปที่เมืองบ่อยเหมือนที่เคยทำแล้ว ส่วนใหญ่หลังจากการ้อมคุณก็จะเหนื่อยและต้องพักฟื้นฟูร่างกาย เพราะการซ้อมวันต่อไปจะยากขึ้น นั่นไม่เกี่ยวกับว่าคุณไม่ต้องการออกไป มันเป็นเพียงเรื่องของการพักซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่มันก็เป็นเรื่องดีที่สามารถสนุกกับการออกไปที่ใจกลางเมือง ไปยัง แทรฟฟอร์ด เซ็นเตอร์ ไปยังร้านกีฬา หรืออะไรที่เป็นไปได้ มีหลายสิ่งที่คุณสามารถเลือกได้ ดังนั้นถ้าคุณเป็นเด็กใหม่ของเมือง คุณก็มีอะไรให้ทำมากมายอยู่เสมอ


นายยังคงไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะกับเพื่อนๆบ้างหรือเปล่า? 

- ใช่ แต่เกิดขึ้นไม่บ่อยในสวนสาธารณะ มันมีเวลาไม่พอ แต่ไม่ว่าที่บ้านของผมหรือพวกเขา เราก็เล่นฟุตบอลอยู่เสมอ ตอนนี้อาจจะยากสัหน่อย เพราะแต่ละคนก็มีงานทำและยุ่งกันมากกว่าเดิม แถมมีหลายสิ่งต้องทำ แต่เราจะเล่นเมื่อมีเวลา พวกเขายังคงพยายามในการแตะบอลลอดขาผมและสิ่งที่เหมือนแบบนั้น (หัวเราะ)


ดูเหมือนว่านายจะเป็นคนที่มีเหตุผลและถ่อมตัวนะ ... นายรู้ในเรื่องนั้นหรือเพิ่งมาเป็นตอนที่เป็นนักฟุตบอลและเป็นที่จับตาของผู้คน?

- ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ผมถูกเลี้ยงดูมาโดยแม่และพี่ชาย ผมเป็นแบบนั้นตั้งแต่เด็ก เรารู้เสมอว่ามีโอกาสที่สิ่งนี้จะเกิดขึ้น ดังนั้นพี่ๆของผมได้เตรียมตัวผมให้พร้อมกับเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน ดังนั้นเมื่อมันเกิดขึ้น คุณต้องโอบรัดมัน เพราะในช่วงสิ้นสุด ทุกอย่างกำลังจะจากไป ดังนั้นผมต้องรัดมันเอาไว้


เมื่อมาถึงช่วงเวลานี้ของฤดูกาล นายพร้อมที่จะมองไปถึงฤดูกาลต่อไปแล้วหรือยัง?

- ยัง ผมคิดว่าเป้าหมายหลักของเราตอนนี้คือการจบที่ 2 นั่นสำคัญกับเรา รวมไปถึงการคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ ถ้าสองสิ่งนั้นเกิดขึ้น จากนั้นเรามีสิ่งใหทำในช่วงปิดฤดูกาล พวกมันคือสิ่งที่สำคัญถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด