:::     :::

วิเคราะห์ 5 เหตุผล เชียงรายขาย "ธนบูรณ์"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เสียงลั่นชัตเตอร์ดังสนั่นย่านคลองสาม คนข่าวภาคสนามไม่ต่างจากสักขีพยานในการต้อนรับดาวเตะสนนราคาแพงที่สุดในไทยลีก

“ผู้บริหารเห็นว่าผมต้องการนักเตะกองกลางตัวรับ ท่านเลยดีลกับเชียงรายฯเพื่อนำ ธนบูรณ์ มาร่วมทีม” อนุรักษ์ ศรีเกิด เฮดโค้ชบีจี กล่าวเริ่มถึงที่มาของดีลนี้

ขณะที่ทางฝั่งเจ้าของเดิม “ตั้ม” มีเพียงแถลงคำอวยพร ขอบคุณที่ครั้งหนึ่งเคยผูกพัน ได้ร่วมทางกันจนสุดหนทาง … แค่นั้น

ในประเทศที่อุตสาหกรรมลูกหนังเพี้ยนผิดแผก หลายเรื่องที่ง่ายกลับทำให้ยาก แต่หลายเรื่องที่มองว่ายาก กลับจบแบบเรียบง่ายสมบูรณ์ในใจ

เหตุใด เชียงรายฯ หนึ่งในสโมสรลุ้นโทรฟี่ถึงกล้าขาย ธนบูรณ์ ทั้งที่ยังใช้งานได้ไม่คุ้มกับเงิน 50 ล้านบาทที่หว่านไปแม้แต่น้อย และกลับเลือกชิงขายด้วยตัวเลขยอมขาดทุน 10 ล้านบาท ให้คู่แข่งในลีก ?

ให้คุกกี้ทำนาย เอ้ย! มาวิเคราะห์กัน


ผลงานไม่ฉายแสงเหมือนค่าตัว

นั่นคือสิ่งที่ “ตั้ม” แบกรับความกดดันมาตลอด เขาเป็นเพียงหมากตัวหนึ่ง ที่ลงไปทำหน้าที่ให้ดีสุดตามภารกิจ เรื่องเงินทองเป็นของคนใหญ่คนโตดีลกัน แต่เมื่อความคาดหวังจากนานาทิศถูกปาใส่ผ่านตัวเลข จาก 100 ธนบูรณ์ ต้องใส่ 150 เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้เห็น ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในสีเสื้อ เชียงราย เขาไม่ได้ถึงขั้นโชว์ฟอร์มโดดเด่นจนร้องอื้อหือ จนกระทั่งมาได้รับบาดเจ็บหนัก และร้างสนามไปกว่า 8-9 เดือนในถิ่นล้านนา

ขาดเธอ…ไม่ขาดใจ

อาการบาดเจ็บของ “ตั้ม” ถูกแทนที่ด้วยทรัพยากรลูกหนังอย่าง  พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล ดาวรุ่งผู้กลายเป็นหนึ่งในขุนพลของ อเล็กซานเดร์ กามา และทำผลงานได้อย่างเนียนตา นอกจากนี้ยังมีแข้งอย่าง อี ยอง-แร รวมถึง อภิศร ภูมิชาติ ที่คอยหมุนเวียนกันในตำแหน่งนี้ จุดนี้ทำให้ผู้บริหารอาจเลือกมองว่า การขาด “ตั้ม” แทบไม่ส่งผลกระทบอะไรกับทีมเลยแม้แต่น้อย

ไม่มีบัตรผ่านรับประกัน กลับมาจะเป็น “ตั้ม” คนเดิม

นั่นคือสิ่งที่ “ตั้ม” พูดในงานแถลงข่าวเปิดตัวกับ บีจีเอฟซี ก่อนเจ็บ-หลังเจ็บไม่เหมือนกัน มันมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งการร้างราสนามไปนาน สภาพจิตใจ ร่างกาย ความคุ้นชินหลังความเจ็บปวด นั่นคือสิ่งที่ ธนบูรณ์ ต้องพุ่งชน เอ็นไขว้หน้าขาด 2 เส้น เอ็นด้านข้างขาด และหมอนรองกระดูกฉีกขาดใน ไม่ใช่แค่กินยาพาราก็หาย นักเตะระดับโลกมีให้เห็นมากมาย ที่หายกลับมาแล้วเจ็บต่อ เจ็บหนักกว่าเก่า หรือฟอร์มไม่เหมือนเดิม นั่นคือสิ่งที่ เชียงราย อาจเป็นกังวล

ปล่อยตอนนี้ยังได้ราคา

เม็ดเงินกว่า 50 ล้านที่เจียดไปกับค่าตัว ธนบูรณ์ คงหาสโมสรที่ยากจะเนรมิตธนบัตรก้อนโตมาแลกซื้อคืนไปได้ แต่เมื่ออาการของ “ตั้ม” ไม่ได้รับการการันตีว่า เมื่อหายกลับมาจะฟอร์มเหมือนเดิมหรือไม่ เมื่อมีทีมเคาะประตูแสดงความสนใจมา การจำใจปล่อยมิดฟิลด์ทีมชาติไทยออกจากทีม อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก อย่าลืมว่า ธนบูรณ์ อายุเพียง 24 เท่านั้น ในวิชาลูกหนังถือว่าอายุงานยังอีกไกล และการยอมขาดทุนสัก 10 ล้านบาท ก็อาจคุ้ม เพราะหากปล่อยหลังจากนี้ ค่าตัวอาจไม่ได้สูงเท่าตัวเลขนี้

ลดภาระค่าใช้จ่ายทีม

การเซ็นธนบูรณ์เข้ามาร่วมทัพ สิงห์ สเตเดียม นอกจากค่าตัวที่สูงเป็นประวัติศาสตร์แล้ว ค่าเหนื่อยของ ตั้ม ก็อยู่ในเรตราคา 6-7 แสนต่อเดือนด้วย แหงล่ะ การที่นักเตะเจ็บโดยยังไม่ได้ลงเล่น และต้องเสียเงินกินเปล่าคงไม่ใช่เรื่องที่โอเคเท่าไหร่นัก ไหนจะซุปตาร์รายอื่นในทีมที่แบกค่าจ้างสูงลิ่ว การลดเพดานลงมาเพื่อบริหารอย่างจำกัดจำเขี่ย ของเชียงรายอาจเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในตอนนี้


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด