:::     :::

ปธ.เอ็นบีเอหนุนโมรี่ย์เคสดราม่าจีน

วันอังคารที่ 08 ตุลาคม 2562
935
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share

อดัม ซิลเวอร์ คอมมิสชันเนอร์ลีก บาสเกตบอล เอ็นบีเอ ให้สัมภาษณ์สนับสนุนการแสดงความเห็นอย่างอิสระของคนในวงการ แม้มันจะสร้างความเสียหายต่อรายได้องค์กร ตัวอย่างจากกรณีที่เกิดขึ้นกับ ดารีล โมรี่ย์ ผจก.ทั่วไป ฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์

ดราม่าของ โมรี่ย์ คือไปทวีตหนุนผู้ประท้วงฮ่องกงที่ต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างเกาะเศรษฐกิจ-กับ-จีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างแรงว่า  "ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ยืนหยัดเคียงข้างฮ่องกง" 

แน่นอนเกิดเป็นกระแสไม่พอใจอย่างมากจากเมืองจีน ที่ซึ่ง เอ็นบีเอ คือลีกยอดนิยม แม้จี.เอ็ม.จอมห้าวจะพยายามแก้ต่างว่าไร้เจตนาทำให้เพื่อนฝูงแดนมังกรเข้าใจเจตนาผิดแต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว

เมื่อสถานีโทรทัศน์กลางแห่งชาติจีนสั่งแบนการถ่ายทอดสดเกมของ ร็อคเก็ตส์ ออกจอตู้แดนมังกรอย่างไม่มีกำหนด, สปอนเซอร์แฟรนไชส์อย่าง ผลิตภัณฑ์กีฬา หลี่ หนิง, ธนาคารเพื่อการพัฒนา ผูถ้ง ประกาศตัดสัมพันธ์การสนับสนุน  ขณะที่สมาคมบาสเกตบอลจีน (ซีบีเอ) ก็ขอระงับความร่วมมือในทุกระดับ 

นอกจากนั้นยังมีเกมอุ่นเครื่องระหว่างทีมสำรอง ร็อคเก็ตส์-แมฟเวอริคส์ เดิมมีคิวมาแข่งเมืองจีนก็โดนยกเลิก 

ประเด็นนี้เมื่อเอามาถามความเห็น ปธ.ลีก อย่างมิสเตอร์ ซิลเวอร์ ก็ถือว่าออกตัวกลางๆไม่ประณาม โมรี่ย์ เพียงแจ้งว่าสิ่งที่คุณทำก่อความเสียหายต่อรายได้ลีก 

"ไม่ต้องสงสัยเรื่องที่ประเด็นนั้นได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมรายได้ของลีกไปแล้ว" ซิลเวอร์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว 'เกียวโด' ระหว่างไปจัดปรี-ซีซั่นที่ญีปุ่น 

คอมมิสชันเนอร์ลีก เอ็นบีเอ ไม่แทรกแซงความเห็นของคนในวงการ

"เรื่องราวกลายเป็นดราม่าจากทวีตนั้น - สื่อมวลชนหลายสำนักเสนอว่าเราไม่ควรสนับสนุน โมรี่ย์ แต่ความจริงคือลีกคงอยู่เคียงข้างเขา" 

"ผมคิดว่าองค์กรเรามีจุดยืนที่ชัดเจนไม่แทรกแซงเรื่องใด...ดังนั้น ดารีล โมรี่ย์ จึงสามารถแสดงความเห็นได้อย่างอิสระ"

อนึ่งฟีดแบ็คจากแฟนยัดห่วงที่เมืองจีนต่อความเห็นของ โมรี่ย์ ยังไม่ลดความโกรธลง ซ้ำกดดันให้ผู้บริหารวัย 47 ปี ลาออกจากตำแหน่ง หรือองค์กรไล่ออก

ร็อคเก็ตส์ คือแฟรนไชส์ขวัญใจชาวจีนมาหลายปีเพราะเคยรับดูแล เหยา หมิง ผู้เล่นเบอร์หนึ่งตลอดกาลสัญชาติจีนร่วมแข่งระหว่างปี 2002-2011 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด