:::     :::

'ก้าวคนละก้าว'แบบอลอนโซ่

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
โดยส่วนตัวขอชื่นชมโปรเจคต์ 'ก้าวคนละก้าว เพื่อ11โรงพยาบาลทั่วประเทศ' ของคุณ 'ตูน บอดี้สแลม' เพราะเขายอมเสียสละอย่างมาก ทั้งแรงกาย-แรงใจ อาบเหงื่อต่างน้ำจากใต้ถึงเหนือสุด โดยมีเป้าหมายคือช่วยเหลือสังคม "คนจริงทำโดยไม่ต้องพูด" เฉกเช่น ชาบี อลอนโซ่ อดีตนักเตะ ลิเวอร์พูล หมอนี่ก็ไป 'ก้าว' มาเช่นกัน แม้เส้นทางไม่ได้ระดับ 2 พันกิโลเมตรเช่นร็อคสตาร์ สายเลือดไทย

ฮาล์ฟ มาราธอน 'เบโอเบีย - ซาน เซบาสเตียน' การแข่งขันวิ่งข้ามเมืองที่เก่าแก่สุดของแคว้นบาสก์ ประเทศสเปน โดยศักราช 2017 ถือเป็นครั้งที่ 53 จัดแข่งเมื่อสุดสัปดาห์นี้เอง 

วิ่งลากขาธรรมดาแค่ 5 กิโลเมตร ก็ว่าหอบลิ้นห้อย แต่นี่เส้นทางยาวถึง 20 ก.ม.แถมเส้นทางที่ใช้ ก็มีตั้งแต่ราบเรียบตามแนวถนนในเมือง ไปจนถึงขึ้นเขาระดับความชันสูงสุด 9%!!! 

แถมไม่มีแค่ลูกเดียว แต่ดักรอนักน่องเหล็กหัวใจแกร่งถึง 4 ยอด สูง-ต่ำลดหลั่นกันไป 


ภูเขาสลับเนินชันที่ดักระหว่างเส้นทางจาก 'เบโอเบีย - ซาน เซบาสเตียน'

ไฮไลท์ซึ่งน่าจะถูกพูดถึงมากสุดก็คือการเข้าร่วมแข่งขันครั้งแรกของ 2 อดีตนักเตะดังอย่าง ชาบี อลอนโซ่ กับ อัลบาโร่ อาร์เบลัว ที่เคยเป็นทีมเมตกันในสีเสื้อ ลิเวอร์พูล และ เรอัล มาดริด 

การเดบิวต์ของทั้งคู่ ตามคำเชิญของสถานีโทรทัศน์ ท้องถิ่น 'เทเลโดโนสตี' ซึ่งเป็นหนึ่งของเครือ 'เดียรีโอบาสโก' สื่อยักษ์แห่งแคว้นบาสก์ 

และเพื่อให้สนุกกว่าเดิมทางสถานีก็จัดให้มีการเดิมพันเล็กๆระหว่าง เคมา มาร์ตีเนซ อดีตแชมป์ 'เบโอเบีย - ซาน เซบาสเตียน' 4 สมัย ระหว่างปี 2005-2008 มาท้าแข่งจับเวลากับสองแข้งดีกรีทีมชาติสเปน 

โดย มาร์ตีเนซ นักกีฬาจากกรุงมาดริดจะต่อให้กับสองแข้ง โดยปล่อยให้วิ่งออกไปก่อนเลย 17 นาที จากนั้นก็มาดูกันว่าใครถึงเส้นชัยก่อน 


เกลอเก่า อลอนโซ่ (ซ้าย) กับ อาร์เบลัว (ขวา) มาวิ่งฮาล์ฟมาราธอนระดับตำนานของแคว้นบาสก์

หากว่าเจ้าของแชมป์ 4 สมัยแพ้ ก็จะรับอาสาเป็นเจ้ามื้อเลี้ยงอาหารค่ำ 

แต่หากคนแพ้คือสองอดีตนักเตะ 'หงส์แดง' ต้องให้ อลอนโซ่ ฐานะเจ้าถิ่นพาไปเลี้ยงอาหารกลางวันร้านดังสักที่ใน โดนาเตีย   en Videos

แซวกันแบบขำขันหลังเข้าเส้นชัยมาแล้ว

ท่ามกลางสายฝนที่พรำลงมาตลอดเส้นทางข้ามจังหวัดคีปุซกัว ปรากฏว่าคนที่เข้าเส้นชัยก่อนชาวบ้านวัดเฉพาะสามหนุ่มนี้ก็คือ เคมา มาร์ตีเนซ เวลารวม 1 ชั่วโมง 03:35 นาที ตามมาด้วย อาร์เบลัว 1 ชั่วโมง16:51นาที และ อลอนโซ่ หยุดเวลาที่ 1 ชั่วโมง 25:41 นาที 

แน่นอนทั้ง 3 ก็แซวหยอกเย้าตามประสาโดยผู้ชนะอย่าง เคมา ได้ทีโอ่ว่า "ขนาดมีอาการเจ็บเล็กน้อยระหว่างทางปีนเนิน กาปูคีโนส ยังเอาชนะพวกนายได้เลย" 

ด้าน อลอนโซ่ คนถิ่นแท้ๆเกิดมา 35 ปี เพิ่งเคยมาลงแข่งงานวิ่งระดับตำนานของบ้านเกิด "ผมอยากมาร่วมแข่งตลอด แต่มันก็ยุ่งมาทุกอาทิตย์เลย" 

อดีตแข้ง เรอัล โซเซียดาด ยังเล่นมุกอีกว่า "จากนี้คงต้องเปลี่ยนอาชีพมาเป็นนักกรีฑาแล้วมั้ง? จะเป็นนักวิ่งชื่อดังแน่นอน"  


คุณชาย อลอนโซ่ (กลาง) มีบอดี้การ์ดล้อมหน้าล้อมหลัง

ขณะที่ อาร์เบลัว ก็ปากหวานชมบรรยากาศสองข้างทางว่าสุดยอดมาก "ขอขอบคุณ ซาน เซบาสเตียนสำหรับการต้อนรับและความรักอีกครั้งหนึ่ง"

"เอาจริงเลยผมไม่ค่อยได้วิ่งแบบนี้บ่อย แต่การที่ทำให้ได้มาเจอเกลอเก่า (ชาบี) หลังเพิ่งแขวนสตั๊ดมาเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม"


"ขอยาดมหน่อยครับ" อาร์เบลัว ไม่ได้พูด แต่สภาพนี่ใช่เลย

และไม่ลืมอำเพื่อนว่าอ่อนฟิตจนแพ้พนัน "จำได้เมื่อก่อนขานายแข็งแรงกว่านี้นะ เรี่ยวแรงหายไปไหนหมดล่ะ" เรียกเสียงฮาจากชาวคณะลั่นจอ 

การออกมา 'ก้าว' ของ อลอนโซ่ กับ อาร์เบลัว แม้จะเป็นครั้งแรก แต่ก็เชื่อว่าคุ้มค่าสำหรับทั้งคู่ 

ได้พบเพื่อนเก่า, ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำ ทั้งที่อยากมาตั้งนานแล้ว รวมถึงยังเป็นการชนะสังขารตัวเองว่าหลังแขวนสตั๊ดแล้วหย่อนยานแค่ไหน

เสียพนันอาหารกลางวัน คุณชายอลอนโซ่ บอกแค่นี้ขนหน้าแข้งไม่ร่วง 

เพียงเรา 'ก้าว' ประตูสู่โลกใหม่ก็ผลักออกมาต้อนรับเสมอ  เป็นกำลังใจให้ทุกคน รวมถึง'พี่ตูน'ด้วยครับ

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด