:::     :::

ผู้ช่วยโค้ช ที่มากกว่าผู้ช่วยโค้ช

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ว่ากันว่าสูตรสำเร็จของฟุตบอล นอกจากโค้ชที่ดีแล้ว การมีผู้ช่วยสุดเจ๋งยังเป็นอีกหนึ่งฟันเฟือง ที่พาทีมไปสู่เป้าหมาย

ผู้ช่วยโค้ช อาจไม่ได้วางแผนจัดตัวนักเตะ หรือดีไซน์การเล่น แต่อาจเป็น “เพื่อนคู่คิด” ของโค้ชในโมงยามที่สมองตัน ตื้อ หรือตัดสินใจอะไรบางอย่างที่มีส่วน “ได้-เสีย” กับผลการแข่งขันในสนาม

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา จนลีกถูกแช่แข็งไว้ชั่วคราว หลายสโมสรในไทยต่างพุ่งชนปัญหา ทว่า การท่าเรือ ที่นำโดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ยังคงเดินหน้าโกยแข้งฝีตีนดีเสริมกำลังพลให้ทีมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเติมเต็มเป้าหมายในการไปเล่นถ้วยเอเชีย

แม้ขุมกำลัง “ในสนาม” ที่ยัดใส่เข้ามาแน่นปึก จนคู่ต่อสู้ที่เจอต้องปาดเหงื่อ อุดมด้วยผู้เล่นระดับทีมชาติ และตัวต่างชาติเกรดชั้นนำ สโมสรยังมองขาดถึงการเสริมความแกร่ง “ข้างสนาม”

หลังดึง เทิดศักดิ์ ใจมั่น มารับบทบาท “ผู้ช่วย” ของ จเด็จ มีลาภ

ดีลนี้ถือเป็นการเซ็นสัญญาที่ค่อนข้าง “ฉลาด” ของ การท่าเรือ อย่างมาก เพราะสิ่งที่สโมสรจะได้จาก “น้าเทิด” มีมากกว่าตำแหน่ง “ผู้ช่วยโค้ช” 

ข้อแรกอย่างที่แฟนบอลรู้กัน จเด็จ และ เทิดศักดิ์ ต่างเคยร่วมงานกันมาก่อน ในแง่ของทัศนคติการทำงานร่วมกัน ความรู้ใจว่านายต้องการอะไร แบบไหน ตรงนี้ทั้งสองสามารถ “จูน” กันได้
ข้อสองเหมือนอย่างที่เกริ่นไปข้างต้น สโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้เกิดจากการมี “แม่ทัพ” ที่มันสมองเป็นเลิศเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังประกอบด้วย “ผู้ช่วย” ที่มองตาก็รู้ใจกันอย่างดี

ซึ่ง “น้าเทิด” มีทุกอย่างที่ จเด็จ มีลาภ ต้องการ

ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ น้าเทิด คือ “นักฟุตบอลอาชีพ” อย่างแท้จริง อยู่กับวินัย ทั้งใน-นอกสนาม รักษาสภาพร่างกาย เติบโตบนผืนหญ้าตั้งแต่วัยเด็กจนแตะ 40 ก็ยังสามารถโลดแล่นในไทยลีกได้ จนกลายเป็นไอคอนของแข้งรุ่นใหม่หลายคน อยากเดินตาม

เมื่อมีไอดอลลูกหนังมาอยู่ใกล้ ๆ การมาของ “น้าเทิด” อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับบรรดาดาวรุ่งการท่าเรือหลายคน ที่กำลังตะบันชีวิตเติมฝันสู่การเป็นพ่อค้าแข้งอาชีพ

นอกจากการทำงานร่วมกับ จเด็จ ได้อย่างไร้รอยร้าว เป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็กรุ่นใหม่ สิ่งที่การท่าเรือจะได้จาก ผู้ช่วยโค้ชที่ชื่อ เทิดศักดิ์ ใจมั่น คือทัศนคติส่วนตัว

แม้จะดูมีวินัย จริงจังยามทำหน้าที่ แต่สิ่งหนึ่งที่ น้าเทิด มีและแฟนบอลสัมผัสได้คือ รอยยิ้ม และความเป็นกันเอง

น้าเทิด เป็นคนฟุตบอลที่ใครอยู่ใกล้ด้วยก็มีความสุข ไม่ได้หน้าตึงวางมาดเข้ม ขี้เก๊ก หรือต้องรักษาระยะห่างระหว่างความเป็นนักเตะกับโค้ชบางคน

แต่ก็ไม่ได้ “หย่อน” จนปล่อยผ่านเกินไป

เป็นผู้ช่วยโค้ชที่สามารถ ตบ-ชงมุก เฮฮา กับนักเตะ-ทีมงาน เรียกเสียงรอยยิ้มภายในสโมสร

กล่าวคือบุคลิกแบบไม่ได้ปรุงแต่งอย่าง น้าเทิด สามารถช่วยลดความเครียด สร้างบรรยากาศที่ดีในสโมสรได้

เหล่านี้คือเหตุผลที่ผู้เขียนยืนยันว่า การได้ เทิดศักดิ์ ใจมั่น มาคือดีลที่สุดคุ้ม

เหมือนคุณเดินเข้าห้างไปแล้วได้เสื้อผ้ามาในโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 3     


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด