:::     :::

จากวันที่เธอไม่อยู่...

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระหว่างที่ฉันนั่งขยี้คอลัมน์ที่คุณๆอ่านอยู่ในบาร์เล็กแถบลาดพร้าว เป็นเวลาเดียวกับที่ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แบกเป้เกาะนกเหล็กไปยุโรป
ไม่ได้รู้สนิทถึงขั้นเปลือยใจกันทุกเรื่อง แต่ "ตอง" คือแข้งที่ฉันยอมรับมากสุดคนหนึ่งในบรรดานักฟุตบอลไทย ทั้งบุคลิก วินัย การวางตัว ที่ฉันกล้าฟันฉับให้เป็นเบอร์แรกๆ 
ไม่ใช่แค่ "อาชีพนักฟุตบอล" ทว่าเป็น "นักฟุตบอลอาชีพ" ของแท้ 
แต่โลกยังหมุน คนก็ต้องเดินต่อ สโมสรฟุตบอลยังถูกขับเคลื่อนไม่ต่างกันไป ท่ามกลางโมงยามที่ไร้ชื่อ "กวินทร์" ในถิ่น เอสซีจี สเตเดียม ชายผิวคล้ำคนหนึ่งกำลังเฝ้ารอโอกาสด้วยแววตามุ่งมั่น
เขาไม่ใช่พ่อค้าแข้งระดับ "ซุปตาร์" ลืมตามองโลกที่ชัยภูมิ ริอาจหายใจเข้าออกเป็นฟุตบอลหนแรกสมัยเกือบอายุ 15 ไร้ใบผ่านในสถาบันที่เป็นเต้ยลูกหนัง อะคาเดมี่ แต่เขาเล่นลูกหนังจากทุกพื้นที่ ที่มีลูกกลมให้วิ่งไล่ กองกลาง เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ผู้รักษาประตู จับพลัดจับผลูมาทุกตำแหน่ง
อายุ 19 ปีเขาเริ่มเล่นฟุตบอลเดินสายในพื้นที่แถบอีสาน เป็นเพียงนักฟุตบอลบ้านๆคนหนึ่งที่รักในลูกหนัง พร้อมทำอาชีพหลักเป็นเซลส์ส่งนมขาย
โชคชะตาแวะมาทักทายในหนาวตอนเขาพบตัวเองอายุ 26 หลัง แมน จันทนาม เฮดโค้ช นครราชสีมา เอฟซี ที่โมงยามนั้นโลดแล่นในระดับดิวิชั่น 2 กวักมือเรียกเขาไปทดสอบฝีเท้าในตำแหน่งผู้รักษาประตู  หลัง "สวาดแคท" ในปีนั้นเหลือมือกาวเพียงคนเดียว และเขาทำผลงานได้ประทับใจทีมงานโคราช
จากนั้นถนนชีวิต ประสิทธ์ ผดุงโชค ก็ถูกเปลี่ยนเลน
2008 พบตัวเองในสีเสื้อสวาดแคท
2012 พาสวาดแคทเลื่อนชั้นสู่ลีกพระรอง
2014 โชว์ฟอร์มเตะเบ้าตาแมวมองจนถูก บีอีซี เทโรศาสน อุ้มเข้ามาค้าแข้งในเมืองกรุง
2016 ยึดมือ 1 ในรัง "มังกรไฟ" จากที่เริ่มต้นสตาร์ทตัวเองในฐานะมือ 3
2017 ย้ายมาร่วมวงกิเลนผยอง กับ เอสซีจี เมืองทองฯ ในบทบาทมือ 2 ของ กวินทร์ พร้อมพบตัวเองในสีเสื้อทีมชาติไทย
2018 ถูกคาดหวังว่ากำลังกลายเป็นมือ 1 ในรั้ว เอสซีจี สเตเดียม
บนวัย 35 ปี ที่นักเตะหลายคนนับวันรอรีไทน์บนโลกฟุตบอล "เก่ง" เพิ่งมีเริ่มต้นชีวิตบนจุดสูงสุดลูกหนังได้ไม่นาน แหงล่ะ ขวบวัย ประสิทธิ์ ผดุงโชค ยังคงไปต่อได้อีกหลายปี หากยังรักษากราฟของตัวเองได้เหมือนที่ผ่านมา
ท่ามกลางเสือสิงห์ในถิ่นกิเลน แม้ ประสิทธิ์ จะถูกคาดการณ์ว่าเตรียมรับช่วงต่อจาก กวินทร์ ทว่าหากเขาพลาดพลั้งเมื่อไหร่ เพื่อนร่วมทีมอย่าง กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล และ สมพร ยศ พร้อมเบียดแย่งตำแหน่งทุกเมื่อ
ตำแหน่งมือ 1 ที่ถูกเสิร์ฟให้พร้อมความกดดัน ผสมความคาดหวังจากผู้เล่นคนที่ 12 เมื่อมาตรฐานของ "ตอง" ทิ้งไว้เกือบ 10 ปีที่ผ่าน หากเปรียบเป็นเกรดเฉลี่ยคงอยู่ในระดับ "เกียรตินิยม" จึงไม่ใช่งานง่ายของผู้มาแทน
ถึงกระนั้น ประสิทธิ์ ผดุงโชค ก็เป็นหนึ่งในนักเตะที่ตะบันชีวิตมามากไม่ต่างกัน
หากพ่อค้าแข้งตามฉบับพลอตนิยม เริ่มต้นฟุตบอลจาก "ศูนย์" ประสิทธ์ คงเริ่มจาก "ติดลบ" เขาไม่มีคุณครูลูกหนังคอยบ่มสอน ไม่มีทฤษฎีการซ้อมที่เป็นระบบ มีแต่ภาคปฏิบัติในสนามจริงที่ต้องวิ่งหาประสบการณ์จากคนแปลกหน้าที่เป็น "คู่แข่ง" 
จากวันที่ตองไม่อยู่ ... ฉันไม่รู้ว่าแฟนเมืองทองจะเซนซิทีฟเพียงไหน แต่สำหรับฉัน เอสซีจี เมืองทอง น่าจะเป็นทีมที่อุ่นใจสุดในบรรดา 18 สโมสรไทยลีกด้วยซ้ำ เมื่อเขามีนายด่าน 3 รายที่มากด้วยฝีมือทั้งหมด
หนึ่งในนั้นคือชายวัย 35 ชื่อ "ประสิทธิ์ ผดุงโชค"


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด