:::     :::

'เบลเยียมมีดีทุกคน'

วันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ ฟุตบอลข้างถนน โดย โกสุ่ย
5,648
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ฟุตบอลโลกใกล้เข้ามาทุกขณะ แฟนบอลทั้ง 32 ชาติต่างรอคอย รวมไปถึงแฟนบอลทั่วโลกที่จะได้ชมเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่วนเวียนมา 4 ปีครั้ง

แต่ละทีมเริ่มลงสนามลองทีม อุ่นเครื่อง และดูระบบที่วางมาว่าจะดีมากน้อยแค่ไหน ช่วงนี้บางทีมคือช่วงที่ทดลองที่ว่า และบางทีมคือช่วงโค้งสุดท้ายก่อนตัดตัว 23 ราย

เบลเยียม เรียกมา 28 ราย กับเกมอุ่นเครื่อง 3 เกม แต่พวกเขาต้องทำการตัดตัวก่อนวันที่ 4 มิถุนายน หรือ 2 วันให้หลังจากเกมกระชับมิตรกับ โปรตุเกส

ก่อนจะถึงวันนั้น มารูยาน เฟลไลนี่ กองกลางร่างโย่งหัวฟูได้ให้สัมภาษณ์ทิ้งทวนกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงความเก็นในฟุตบอลหนนี้ของตนเอง

มิดฟิลด์รายนี้จะมีความเห็นอย่างไร ... ลองติดตามคิดอย่างไรเกี่ยวกับรอบคัดเลือกที่ผ่านมา? 

 - ผมคิดว่ามันดีนะ  เราเดินทางกันมากมายและเจอกับทีมที่ดีหลายทีม เรายังมีเกมกระชับมิตรอีกหลายนัดให้ลงสนาม มันเป็นการแข่งขันที่ดี เราจบอันดับ 1 เรามีทีมที่ดี ดังนั้นตอนนี้มีอีกไม่กี่นัดให้ลงเล่นเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับฟุตบอลโลก - 


ฟุตบอลโลก 2014 ที่เจอกับ แอลจีเรีย คุณลงสนามเป็นตัวสำรองและทำประตูได้ ชอบความทรงจำในตอนนั้นหรือเปล่า? 

 - แน่นอนสิ ผมเคยลงเล่นในบราซิลหนหนึ่ง ดังนั้นผมรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับฟุตบอลโลก มันเป็นการแข่งขันที่สำคัญเราสามารถแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราทำได้ ผมเล่นให้ทีมชาติมาหลายเกม ดังนั้นผมรู้จักนักเตะและทีมนี้เป็นอย่างดี ผมรู้ว่ามาเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลงตัวจริงหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเอาชนะ ไปให้ไกลที่สุดทำที่เราทำได้ จัดการนัดต่อนัดและดูว่าเกิดอะไรขึ้น - 


การมีส่วนร่วมในปี 2014 ช่วยทำให้ทีมมีประสบการณ์ในทัวร์นาม้นต์ใหญ่มากขึ้นหรือไม่? 

 - ใช่ นั่นแน่นอนมาก เราลงล่นในฟุตบอลโลกและยูโร ปี 2016 ดังนั้นในตอนนี้ ทีมแข็งแกร่งมากกว่าเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา นักเตะมีประสบการณ์มากมายจากการลงเล่นให้กับสโมสรที่ดีและคว้าแชมป์ ดังนั้นเราจึงมีประสบการณ์มากขึ้น เราเป็นทีมที่ดีและต้องพัฒนาบางจุดเท่านั้น เรายังมีเวลาทำสิ่งนั้น ดังนั้นปล่อยให้มันดำเนินไปและมาดูว่าเราสามารถทำอะไรได้ในฟุตบอลโลก - 


นักเตะในทีมชุดปัจจุบันของเบลเยียมถูกเรียกว่า 'ยุคทอง'  คุณคิดว่าอะไรอยู่เบื้องหลังเรื่องนั้น?

 - ผมคิดว่านักเตะเดินทางออกไปนอกประเทศเพื่อลงสนาม พวกเขาไปตั้งแต่ยังหนุ่ม พวกเขามีลักษณะเฉพาะตัวในการไปยังประเทศอื่นๆเพื่อแสดงตัวตนของพวกเขาเอง และผมคิดว่าเมื่อคุณไปที่นั่นและลงเล่นให้กับทีมใหญ่เพื่อเจอกับนักเตะที่เก่งกาจ มันทำให้คุณเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่าเดิม - 


ตั้งแต่ ยูโร 2016 คุณมีผู้จัดการทีมคนใหม่ แล้วอะไรคือความแตกต่างระหว่าง โรเบร์โต้ มาร์ตีเนซ กับ มาร์ค วิลม็อตส์? 

 - ผมคิดว่าเขามีประสบการณ์มากกว่าและเคยคุมทีมใน พรีเมียร์ลีก 2 ทีม เขาเป็นคนสเปน ดังนั้นเขาจึงมีแนวคิดในการเก็บบอลเอาไว้ นั่นแตกต่างจาก มาร์ค วิลม็อตส์ เขาชอบมีบอลไว้และเล่นด้วยปราการหลัง 3 ราย นักเตะตำแหน่งปีกเดินหน้าได้มากขึ้น ดังนั้นเขามีความแตกต่างและตอนนี้เรากำลังทำได้ดีในระบบนี้ - 


ลองเปรียบเทียบตำแหน่งในทีมชาติของคุณว่าแตกต่างจากการเล่นให้ ยูไนเต็ด หรือไม่?

 - ในช่วงไม่กี่นัดก่อนหน้านี้ ผมลงเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับ ผมสามารถลงเล่นในตำแหน่งที่แตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้จัดการทีม ดังนั้นเราจะได้เห็นกัน - 


แฟนฟุตบอล ยูไนเต็ด คุ้นเคยกับ โรเมลู ลูกากู อยู่แล้ว ซึ่งมันจะเป็นการเพิ่มเติมที่สำคัญสำหรับทีมชาติหรือไม่ในการที่มีเขาอยู่ในทีม?

 - แน่นอน ในตอนที่เขาฟิตและอยู่ในรูปทรงที่ดี มันเป็นเรื่องยากที่จะหยุดยั้งเขา เพราะเขาทำประตูได้มากมาย เขาทรงพลังและอันตรายในกรอบเขตโทษ เขาเป็นนักเตะที่ดีสำหรับเรา - 


แฟนฟุตบอลของ พรีเมียร์ลีก รู้จักนักเตะหลายคน ยกตัวอย่าง เควิน เดอ บรอยน์ ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เอแด็น อาซาร์ ของ เชลซี ยังมีนักเตะคนอื่นๆในทีมที่น่าจับตามองอีกหรือไม่?

 - ผมคิดว่าทุกๆคนนะ เรามีนักเตะมากมายที่กำลังเล่นในประเทศและสโมสรที่แตกต่างกัน ดังนั้นพวกเขาสามารถสร้างความอันตราย ดาวเด่นคือ อาซาร์ และ เดอ บรอยน์ แต่ที่เหลือเป็นนักเตะที่ดีและสามารถทำบางสิ่งที่พิเศษออกมา - 


คุณกำลังจะลงสนามเจอทีมชาติอังกฤษในรอบแบ่งกลุ่ม มันเป็นเกมที่ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นหรือไม่? 

 - ใช่ แต่ก่อนหน้านั้น เรามี 2 เกมที่สำคัญมากๆเหมือนอย่างที่อังกฤษมี มันเป็นเกมที่ 3 ดังนั้นผมหวังว่าเราจะเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายก่อนเกมเจออังกฤษ แต่ผมก็หวังว่าเกมนั้นจะเป็นเกมที่ดี มันจะเป็นบททดสอบที่ดีสำหรับเรา เพราะอังกฤษเป็นทีมที่ดีที่ยังหนุ่มแน่นและเป็นทีมที่มีพละกำลัง และมันจะเป็นเรื่องที่ดีกับเรา นักเตะได้ลงสนามเจอกับอังกฤษ ลงเล่นเจอกับพวกเขา - 


นักเตะที่ลงเล่นในอังกฤษหลายรายจะมีส่วนร่วม คุณคิดว่ามันจะคล้ายกับการลงเล่นใน พรีเมียร์ลีก หรือไม่? 

 - ใช่ มันจะเป็นสิ่งที่เอาจริงเอาจัง มันจะเป็นงานหนักและเต็มไปด้วยคุณภาพ ผมมองไปถึงสิ่งนั้น - 


รูปแบบการเล่นแบบไหนที่คุณคาดหวังจากทีมชาติอังกฤษ?

- พวกเขาสามารถเล่นได้เพราะพวกเขามีนักเตะที่ดีและทักษะเยี่ยม พวกเขามีความแข็งแกร่ง แต่ก็มีทักษะที่ดีมากๆ ดังนั้นพวกเขาสามารถเล่นฟุตบอลที่ดีได้ - ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด