:::     :::

ส.บอลกับเป้าหมายนำช้างศึกกระจายความนิยมทั่วประเทศ

วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565
216
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
รู้ก่อนใคร ลึกกว่าใคร ข่าวบอลไทย ต้องที่ THSPORT

สมาคมกีฬาฟุตบอล กับเป้าหมายนำทีมชาติไทย กระจายความนิยมทั่วประเทศ

สืบเนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสมาคมฯ ได้นำร่องนำแมตช์ฟุตบอลระดับทีมชาติ  ออกไปจัดแข่งขันในจังหวัดที่มีความพร้อมตามมาตรฐานการแข่งขันระดับนานาชาติได้ ตัวอย่างเช่น ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 ที่จังหวัดบุรีรัมย์, ฟุตบอลฟีฟ่าเดย์ที่จังหวัดสุพรรณบุรี, ชลบุรี และ ปทุมธานี รวมถึง ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ที่จังหวัดสงขลา และ ปทุมธานี
ซึ่งทางสมาคมฯ ได้เห็น ผลตอบรับที่ดี ไม่เพียงจากประชาชนในจังหวัด แต่ยังเกิดการกระตุ้นทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว สังคม ความภาคภูมิใจ ในการจัดกิจกรรมที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้นมา 
เดินหน้ากระจายความนิยมฟุตบอลไทยทั่วทุกภูมิภาค
ในการนี้ คณะผู้บริหาร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ พร้อมที่จะเดินหน้าสานต่อแนวนโยบายกระจายความนิยมของกีฬาฟุตบอลไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย 
โดยจะเปิดโอกาสให้จังหวัดที่สนใจ และมีความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล International "A' Match ในช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดย์ แสดงความจำนง เพื่อให้เกิดการพัฒนาในด้านศักยภาพการจัดการกีฬา และมีการยกระดับสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจ
การเตรียมความพร้อม หลักเกณฑ์การเป็นเจ้าภาพ
สำหรับ จังหวัดใดที่มีความสนใจในการนำฟุตบอลเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์และพัฒนาอย่างยั่งยืน ให้กับจังหวัดที่ สนใจจัดแมตช์ฟุตบอลระดับนานาชาติของทีมชาติไทย และกิจกรรมต่างๆ โดยคำนึงถึงความพร้อมพื้นฐานตามเกณฑ์ต่างๆ ของแมตช์นานาชาติ อาทิเช่น
- สนามแข่งขัน ห้องปฏิบัติการ และสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของไทยลีก หรือ เอเอฟซี
- ไฟส่องสว่างสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐาน
- สนามซ้อมที่ได้มาตรฐาน
- ไฟส่องสว่างสนามซ้อม ที่ได้มาตรฐาน
- โรงแรม ในระดับ 3-5 ดาว และเพียงพอต่อการรองรับ บุคลากรในส่วนต่างๆ ทั้งในเรื่องของทีมแข่งขัน, คณะผู้ตัดสิน และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน
- อาหารนานาชาติ
- การเดินทางจากสนามบินนานาชาติ และสนามบินในประเทศ ที่ไม่ได้อยู่ห่างเกินไป
- บุคลากรจัดการแข่งขัน
ทั้งนี้ ข้อกำหนดต่างๆ ถือเป็นการยกระดับ ปรับปรุง สาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สนามแข่งขัน สนามซ้อม ให้กับสนามกีฬาจังหวัด ซึ่งส่งผลต่ออนาคตที่ประเทศไทยจะมีสนามที่ได้มาตรฐานนานาชาติ ตามที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ระบุไว้มากขึ้น 
กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ
ยิ่งไปกว่านั้น สมาคมฯ พร้อมที่จะสานฝันเด็กและเยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ด้วยการนำกิจกรรมฟุตบอลต่างๆ ลงไปสนับสนุน เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ด้านฟุตบอล เช่น การอบรมผู้ฝึกสอน, แนะนำความรู้สำหรับบุคลากรในการจัดการแข่งขัน, ฟุตบอลคลินิก, กิจกรรมอาสา (Volunteer Program) และการพัฒนาฟุตบอลระดับรากหญ้า (Grassroot)
โดยในโครงการดังกล่าว จะมีกิจกรรมต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์เดียวกันกับแมตช์การแข่งขัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนของฟุตบอล เช่น :
- การฝึกอบรม ผู้ฝึกสอนฟุตบอลในระดับเบื้องต้นหลักสูตร G License (ผู้ปกครอง, ครู อาจารย์, ผู้ฝึกสอนอคาเดมี ฯลฯ)
- กิจกรรมฟุตบอลคลินิก หรือ Grassroots Day ให้กับเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปีในจังหวัด
- คอร์สการอบรมระยะสั้นให้ความรู้การจัดการฟุตบอล (Stadium Guide , Match Operation, Media and Communications) สำหรับบุคลากรในจังหวัดที่สนใจ
- กิจกรรม ช้างศึกอาสา หรือ Volunteer ที่จะเข้ามาช่วยการจัดการแข่งขันแมตช์ทีมชาติ
ในปี 2565 นั้นสมาคมฯ จะเริ่มนำรูปแบบโครงการนำร่อง มาทดสอบในช่วงเดือน พฤษภาคม จนถึง ในช่วงฟีฟ่าเดย์ กันยายน เพื่อควบคุมคุณภาพและปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ ให้สอดคล้องกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้
โดยสมาคมฯ จะเปิดให้จังหวัดที่สนใจ ได้ส่งเอกสาร ยื่นความจำนงค์​ก่อนถึงช่วงปฏิทินฟุตบอลฟีฟ่านานาชาติในแต่ละรอบ เพื่อให้ทั้งฝ่ายจัดการแข่งขัน และสมาคมฯ มีระยะเวลาเพียงพอในการตรวจสอบมาตรฐานของ สถานที่จัดการแข่งขัน และเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับทีมชาติที่จะเข้ามาแข่งขัน โดยสามารถส่งหนังสือมายังสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ หรือ email ได้ที่ [email protected]

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด