:::     :::

ทีมไร้บ้าน

วันพุธที่ 04 ตุลาคม 2560 คอลัมน์ Football Therapy โดย บี้ เดอะสปา
755
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ทันทีที่ลูกยิงของ โอมาร์ อัล-โซมาห์ กองก้นตาข่ายในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ เรื่องสงครามภายในประเทศจึงถูกพักเอาไว้ชั่วคราว เพราะ ซีเรีย ได้ไปต่อ กับเป้าหมาย เวิลด์คัพ 2018 ที่ รัสเซีย

ไม่ง่ายเลยกับการถูกมองเป็นทีมเต็งบ๊วยของรอบคัดเลือก รอบ 3 ในกลุ่มเอ กับการต้องอยู่ร่วมกลุ่มกับ อิหร่าน, เกาหลีใต้, กาตาร์, จีน และ อุซเบกิสถาน 

ยิ่งไปกว่านั้นคือการที่พวกเขาไม่สามารถลงเล่นเกมในบ้านได้นับตั้งแต่ปี 2011
เดิมที เกมรอบคัดเลือก รอบ 2 ซีเรีย ลงเล่นเกมในบ้านตลอดทั้ง 4 นัด ที่ประเทศโอมาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก เพราะเป็นประเทศเดียวในตะวันออกกลางที่ตอบรับ
แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะ ซีเรีย จัดการคว้าชัยทั้ง 6 นัดเหย้า-เยือนที่พบ สิงคโปร์, อัฟกานิสถาน และ กัมพูชา แม้จะแพ้ ญี่ปุ่น ทั้ง 2 นัด แต่ก็เกาะตามเข้าสู่รอบ 3 ได้สำเร็จ
อย่างไรก็ตาม พอถึงรอบ 3 พวกเขาต้องหาบ้านใหม่ มาเก๊า คือชาติที่ตอบรับข้อเสนอทีแรก แต่สุดท้ายกลับตอบปฏิเสธกลับมาในช่วงไม่กี่วันก่อนแข่งนัดแรก
มาเลเซีย ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางการฑูตที่ดีต่อกัน จึงเป็นที่พึ่งสุดท้ายก่อนลงเตะเกมเหย้ากับ เกาหลีใต้ เพียงแค่วันเดียว
และพวกเขาต้องเดินทางถึง 4,500 ไมล์ หรือประมาณ 7,200 กิโลเมตร เพื่อลงเล่นเกมเหย้าที่นี่ตลอดทั้ง 5 นัด
แต่ ซีเรีย ก็ทำให้ มาเลเซีย กลายเป็นบ้านหลังที่สอง เพราะตลอด 5 นัดที่นี่ พวกเขาไม่แพ้ใครเลย เสมอ 3 นัดกับ อิหร่าน, เกาหลีใต้, จีน และชนะ 2 นัดเหนือ อุซเบกิสถาน กับ กาตาร์
โดยเฉพาะ 2 เกมสำคัญที่เก็บหนึ่งแต้มจาก จีน และสามแต้มจาก กาตาร์  เพราะนั่นเป็นการต่อลมหายใจลุ้นเข้ารอบ ก่อนคว้าหนึ่งคะแนนสำคัญจากบ้าน อิหร่าน
นอกจากปัญหาภายนอกที่ ซีเรีย ต้องเผชิญแล้ว ยังมีปัญหาภายในทีมอีกเพียบ ที่สร้างความปวดหัวให้กับเฮดโค้ช อายมาน อัล ฮาคีม
แม้ตัวหลักของทีม อย่าง โอมาร์ คาร์บิน กับ โอมาร์ อัล-โซมาห์ 2 กองหน้า ค้าแข้งอยู่ในลีกซาอุดิอาราเบีย, ฟิราส อัล-คาทิบ กัปตันทีมเล่นอยู่ในคูเวต และ มาห์มูด อัล มาวาส กองกลางเล่นอยู่ในกาตาร์

โอมาร์ คาร์บิน กองหน้าคนสำคัญ

แต่อีกหลายคนที่เป็นตัวเลือกในทีม ยังคงค้าแข้งอยู่ในลีกของประเทศที่ยังเดินหน้าแข่งขันอยู่ในทุกๆ ฤดูกาล ยกเว้นปีเดียว 2011 ช่วงที่สงครามกลางเมืองก่อตัวขึ้น
ปัจจุบันมีเพียงสนาม ริอาเยต อัล-ชาบับ สเตเดี้ยม ในเมืองอเลปโป ที่ใช้ดำเนินการแข่งขันได้ ขณะที่สนามอื่นๆ ต่างถูกระเบิด หรือใช้เป็นฐานที่มั่นทางการทหาร หรือไม่ก็ใช้เป็นคลังเก็บอาวุธ
ในช่วงหลายปีมานี้ มีรายงานข่าวระบุว่า มีนักฟุตบอล ซีเรีย ถึง 38 คนจากลีกดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 ที่ถูกยิง, ถูกระเบิด หรือถูกจับโดยรัฐบาลซีเรีย และยังมีอีก 13 รายชื่อที่สูญหาย
แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น 1 สัปดาห์ นับจากนี้ สงครามจะถูกลืม เพราะฟุตบอลคือสิ่งเดียวที่อยู่ในหัวของชาวซีเรีย
ซีเรีย จะลงเล่นเกมเพลย์ออฟ นัดแรก กับ ออสเตรเลีย ที่สนาม ฮาง เจบัต สเตเดี้ยม ในเมืองกรูบง รัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม
และไม่ว่าผลการแข่งขันเกมแรกจะออกมาเป็นเช่นไร พวกเขายังมีนัดสองที่ต้องบุกไปเยือน สเตเดี้ยม ออสเตรเลีย ในเมืองซิดนี่ย์ วันอังคารที่ 10 ตุลาคม
สำหรับ ซีเรีย นี่คือการก้าวเข้าสู่รอบคัดเลือก รอบ 3 หรือรอบสุดท้ายของโซนเอเชีย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่แพ้ อิรัก ใน เวิลด์คัพ รอบคัดเลือก ปี 1986
ดังนั้นการคว้าตั๋วเพลย์ออฟ จึงเป็นการเดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศ แม้ว่าจะผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟ รอบหน้า กับโซนคอนคาเคฟได้หรือไม่ก็ตาม

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด