:::     :::

มุมมอง 4 โค้ช : วิเคราะห์ช้างศึกหลังเกมอุ่นเครื่อง

วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
5,174
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
หลังทำผลงานคว้าชัย 2 แมตช์รวดในการบุกตบ "ตี๋น้อย" ฮ่องกง และเฝ้าบ้านเชือด ตรินิแดดแอนด์โตเบโก ด้วยสกอร์ 1-0 เราลองมาฟังเสียงวิจารณ์ (แบบตัวหนังสือ) จาก 4 โค้ชชื่อดังของเมืองไทยกันหน่อยว่่าคิดเห็นเช่นไร ผู้เล่นคนไหนโดดเด่นและน่าจะได้ไปต่อในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ หรือไม่ แล้วแท็กติกของ มิโลวาน ราเยวัช ล่ะเป็นอย่างไรบ้าง


"โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล

ผมอยากเห็นเกมรุกการเข้าทำที่มีรูปแบบมากกว่านี้นะ เกมรับผมไม่ห่วงอยู่แล้วเพราะโค้ชเขาเน้นฝึกเรื่องเกมรับเป็นส่วนใหญ่ แต่เกมรุกผมคิดว่าต้องซ้อมการเข้าทำให้มันชัดเจนกว่านี้ ตอนซ้อมก็ยังไม่เห็นอะไรเลย เกมอุ่นเครื่องผมเห็นจังหวะเกมรุกมันเกิดจากผู้เล่นแค่ 2-3 คน ซึ่งเป็นการเล่นด้วยความคุ้นเคยและความสามารถเฉพาะตัว แต่ยังขาดการบุกแบบคอมบิเนชั่นโดยกลุ่มผู้เล่น ซึ่งถ้าเกิดถูกคู่ต่อสู้เพรสเร็วๆ หรือตั้งรับต่ำเราจะเจาะเข้าทำยากมาก ผมไม่ชอบเกมรุกที่มีแค่การโต้กลับ 

ตัวผู้เล่นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกเพิ่มเข้ามาหลายคน แต่บางคนที่ยังไม่ค่อยดีนักเพราะเขาขาดประสบการณ์ในการเล่นกับทีมต่างประเทศ นักฟุตบอลน่ะต้องมีโอกาสตั้งแต่เด็กๆ ยกตัวอย่าง "ยิม" (วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ) หรือ "แจ๊บ" (สหรัฐ สนธิสวัสดิ์) พวกนี้น่ะได้ออกไปเล่นทัวร์นาเม้นต์ต่างชาติตั้งแต่ 10 ต้นๆ แต่หลายๆ คนในบ้านเราไม่ค่อยมีโอกาส พอเล่นทีมชาติก็ต้องใช้เวลาปรับตัวทำความคุ้นเคยกับจังหวะการเล่นที่ไม่เหมือนในสโมสร

ตัวนักเตะที่ได้ลงเล่นอุ่นเครื่อง ชนานันท์ (ป้อมบุบผา) ก็ดีนะเพราะเขาเล่นตำแหน่งนี้ในสโมสรอยู่แล้ว กองหลังก็ดีทุกคน ส่วนตำแหน่งประตูผมไม่ห่วงเลยเพราะตอนนี้ผู้รักษาประตูในไทยลีกมีประสบการณ์สูงและโชว์ฟอร์มได้ดีหลายคน ห่วงแค่การเข้าทำเกมรุกเท่านั้นแหละครับ ว่าถ้าเจอทีมรับลึกๆ แล้วเราจะเจาะเข้าไปยังไง


"โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒิ สง่าพล

ผมชื่นชมรูปแบบการสร้างทีมด้วยเกมรับของ ราเยวัช นะ ไม่ว่าจะส่งใครลงเล่นในแบ็กโฟว์ก็เล่นได้หมดไม่ต่างกันมากนักเพราะเล่นกันด้วยแท็กติกที่วางเอาไว้ ซึ่งหากทีมมีเกมรับที่ดีก็จะทำให้มันเกิดเกมรุกขึ้นมาเอง เพราะถ้าเซ็ตบอลกันจากแนวรับได้ กองกลางและตัวริมเส้นก็สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปสร้างเกมรุกได้เพราะหลังแน่นอยู่แล้ว 

ส่วนตัวผมมองว่า ตั๊ก (สุมัญญา ปุริสาย) ก็เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวที่ดี จ่ายบอลได้หลากหลาย เขาเล่นได้ทุกตำแหน่งในแดนกลาง สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าคือเกมรุกผู้เล่นไทยไม่ค่อยได้ลงเล่นในลีกมากนัก พอมีโอกาสจบก็ต้องมีความเด็ดขาดมากขึ้น "ไอ้เหม็น" (อดิศักดิ์ ไกรษร), "เจ้าทู" (ชนานันท์ ป้อมบุบผา) หรือ ศุภชัย (ใจเด็ด) ผมมองว่าเล่นได้หมดแหละ แต่ทีเด็ดของเราจะอยู่ที่ตัวริมเส้นมากกว่า ทั้ง "ทู" , ศศลักษณ์ (ไหประโคน), อานนท์ (อมรเลิศศักดิ์) แต่ละคนมีความสามารถเฉพาะตัวดี 

ตำแหน่งที่เราจะขาด 4 คนที่เล่นต่างประเทศ ประตูผมชอบ "แชมป์ฺ" (ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน) นะแต่รู้สึกว่า ราเยวัช เขาน่าจะถูกใจ "บอย" (ฉัตรชัย บุตรพรม) มากกว่า จริงๆ แล้วใครก็ได้เพราะทำผลงานในลีกได้ดีทั้งคู่ แต่แชมป์จะมีประสบการณ์ระดับชาติมากกว่า ส่วนแบ็กซ้าย "มิ้ง" (กรกช วิริยะอุดมศิริ) ก็จะเล่นรับรุกได้สมดุลย์กว่า เควิน (ดิรมรัมย์) นะ แต่เควินเขาจะบุกเป็นธรรมชาติและมีความเร็วมากกว่า ถ้าเล่นเกมรุกเต็มตัวก็น่าใช้ เควิน ได้ กองกลางไม่มี "เจ" (ชนาธิป สรงกระสินธุ์) ก็ไม่น่ามีปัญหาเพราะ ราเยวัช เขาทำทีมด้วยระบบ ไม่ได้อาศัยตัวผู้เล่นเท่าไหร่ เรามีกองกลางดีๆ เยอะอยู่แล้ว กองหน้าคงไม่ใช่หน้าคู่ อาจจะมีคนพักบอลซักคน แล้วอาศัยตัวริมเส้นกับแถวสองเข้าทำมากกว่า ซึ่งสองเกมที่่ผ่านมา ราเยวัช เขาก็คงพอจะเห็นแล้วล่ะว่าจะใช้ใครบ้าง แต่พี่ขอเชียร์ ศุภชัย เลยว่าคนนี้ต้องฟูมฟักดีๆ เลย แล้วเขาจะเก่งขึ้นได้อีกมาก ซูซูกิ คัพ ก็น่าเอาไป อาจจะยังไม่ใช่ตัวหลัก แต่ก็สามารถเป็นตัวเปลี่ยนหรือหมุนเวียนลงเล่นได้


"โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมะฆะ

พี่ว่าอุ่นเครื่อง 2 เกมนี้ยังวัดอะไรได้ไม่มากหรอก เพราะ ฮ่องกง โค้ชเขาก็เพิ่งคุมทีมเกมแรก ตัวต่างชาติกับฮ่องกงเล่นแปลกๆ ยังไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ ส่วน ตรินิแดดฯ ดูเขาล้าๆ อากาศที่สุพรรณวันนั้นก็ร้อนมาก เขาไม่ค่อยเพรสซิ่ง ผู้เล่นเรามีเวลาให้คิดให้เล่นได้เหลือเฟือเลย 

ต้องไปรอดูของจริงตอน ซูซูกิ คัพ นั่นแหละ เพราะผมมองว่ามันจะต่างจากการเจอ 2 ทีมนี้นะ โอเคว่าความสามารถเฉพาะตัวเราอาจจะดีกว่า แต่ทีมในอาเซียนเวลาเจอเราเขาเพรสซิ่งและเข้าบอลถึงเนื้อถึงตัวกว่านี้เยอะ ต้องดูเรื่องการควบคุมอารมณ์ของนักเตะเราด้วย ว่าเจอเกมหนักๆ กับทีมในอาเซียนแล้วจะคุมตัวเองอยู่มั้ย ถึงนักเตะเราจะเป็นมืออาชีพมากขึ้นแต่ก็ไม่แน่เหมือนกันนะ

เรื่องตัวผู้เล่นพี่มองว่ากองหลังและกองกลางเราเล่นได้หมดแหละ ระดับอาเซียนสบายอยู่แล้่ว ไม่้ต้องพึ่งความสามารถเฉพาะตัวของกองกลางเท่าไหร่ เพราะเราสามารถเอาบอลมาคอนโทรลในแดนกลางและขึ้นไปสร้างเกมรุกได้เรื่อยๆ กองหน้าต่างหากล่ะที่น่าห่วง เพราะผมมองว่าการขาด ธีรศิลป์ ไปยังหาคนมาแทนยาก โดยเฉพาะการเก็บบอลในแดนบน เห็นมั้ยว่าตอนที่มุ้ยอยู่ มุ้ยเป็นกองหน้าคนเดียวที่เก็บบอลในแดนคู่ต่อสู้ และสามารถปั่นป่วนแนวรับของคู่แข่งได้ คนอื่นๆ เราไม่มีที่เล่นสไตล์นี้ ซึ่งถ้าเจอทีมที่เพรสหนักๆ แล้วโต้กลับเร็วก็ไม่่ง่ายเหมือนกัน

ตัวใหม่ๆ อย่าง ศุภชัย, อานนท์ หรือ ศศลักษณ์ อย่างที่บอกแหละว่าเกมอุ่นเครื่อง 2 เกมนี้ยังวัดอะไรไม่ได้มากนักเพราะยังไม่เจอเกมเพรสซิ่งหรือการเข้าบอลหนักๆ จริงๆ พี่อยากให้มีเกมอุ่นเครื่องอีกสักนัดนะ

ตำแหน่งประตูพี่คิดว่า แชมป์ฺ หรือ บอย ก็ได้หมดแหละ จริงๆ มือ 3 พี่ยังอยากให้เรียก ขวัญชัย สุขล้อม มากกว่านะ แต่ก็แล้วแต่โค้ชเขาจะเลือก เพราะมือ 3 หรือแม้กระทั่งมือ 2 ยังไม่รู้เลยว่าจะได้เล่นบ้างหรือเปล่า

อุ่นเครื่อง 2 นัดเราอาจจะเห็นว่ากองหลังเราเจองานไม่หนักมาก เพราะสองทีมที่เราเจอไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ และใช้การต่อบอลค่อนข้างเยอะจังหวะ แต่ถ้าเจออย่าง อินโดนีเซีย นี่เวลาเขาโต้กลับเขาเล่นกันแค่ 2-3 ที หรือ ฟิลิปปินส์ เนี่ยก็ไม่เหมือนฮ่องกงนะ ตัวลูกครึ่งเขามีประสิทธิภาพมากกว่าฮ่องกง โดยเฉพาะลูกทีเด็ดทีขาดที่เขาแน่นอนกว่า พี่ว่าต้องรอดูของจริงตอนซูซูกิ คัพ น่ะแหละถึงจะเห็นภาพชัดเจนกว่านี้


"โค้ชวัง" ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล

ก็โอเคนะ เราได้เห็นว่าทีมชาติไทยมีตัวเลือกผู้เล่นเพิ่มขึ้นเยอะมากในทุกๆ ตำแหน่ง เกมรับเราก็ดีอยู่แล้วและแสดงให้เห็นว่ามีตัวทดแทนกันได้ทุกคน นักเตะหลายๆ คนก็ทำผลงานได้ดีแต่อาจจะยังมีเวลาให้เล่นไม่มากนัก หลายๆ คนก็เคยร่วมงานกับพี่มาก่อน 

อย่าง ศศลักษณ์ เนี่ยตอนพี่ทำแบงค็อก "พี" เพิ่งเป็นนักเตะเยาวชนอยู่เลย หรืออย่าง "ตั๊ก" (สุมัญญา ปุริสาย) พี่เคยเล่นด้วยกันตั้งแต่สมัยพี่เล่นให้ โอสถสภา แล้ว "ตั๊ก" เพิ่งเข้ามาเป็นนักเตะเยาวชน "ปก" (ปกเกล้า อนันต์) เคยอยู่ตำรวจกับพี่ "ทู" (ชนานันท์ ป้อมบุบผา) ก็เคยมาอยู่ตำรวจตอนที่พี่คุม หรืออย่าง "แคมป์" (สรรวัชร์ เดชมิตร) กับ มิก้า (ชูนวลศรี) ก็เคยร่วมงานตอนที่พี่คุม บียู ส่วน "นิว" ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ก็เคยเล่นฟุตบอลประเภณีให้ ม.ธรรมศาสตร์ ที่พี่คุม แต่ละคนก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเยอะมาก

เกมกับฮ่องกงพี่ไม่ได้ดู แต่มาดูเกมกับตรินิแดดฯ นักเตะที่พี่มองว่าเล่นได้โดดเด่นก็คงเป็น "ตั๊ก" (สุมัญญา) เพราะตั๊กเขามีความสามารถเฉพาะตัวดีอยู่แล้ว ทูก็ดีนะเขาเล่นในสุพรรณช่วงหลังๆ ก็แทบไม่ได้ยืนกองหน้าแล้ว จะหุบลงมาเล่นด้านข้างมากกว่าแล้วเขาก็ไปกับบอลได้ดี 

พี่มองว่าเกมรุกของ ราเยวัช เขาไม่ได้หวังผลที่กองหน้าตัวเป้าเท่าไหร่ แต่จะเน้นการสวนกลับจากทางริมเส้นที่มีความเร็ว และเลี้ยงผ่าน 1 ต่อ 1 ได้ พวกอย่าง ทู, พี หรือ อานนท์ ที่คล่องๆ น่าจะได้โอกาส

ตำแหน่งที่เราขาดไป 4 คน เดาใจ ราเยวัช ประตูก็น่าจะเป็น "แชมป์" (ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน), แบ็กซ้ายคงใช้ "มิ้ง" (กรกช วิริยะอุดมศิริ) ตั๊ก ก็น่าจะแทนเจได้พอดี หรือจะใช้ แคมป์ ก็ได้ กลางไม่ค่อยห่วงหรอก ตัวเลือกเยอะ ส่วนกองหน้าแทนมุ้ยนี่ยังมองไม่ออกเหมือนกัน โค้ชเขาอาจจะใช้แท็กติกมาทดแทนก็ได้ครับ


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด