:::     :::

เปลือยดัลกลิชผ่านแผ่นฟิล์ม

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2560 คอลัมน์ ฉันอยากไปเหยียบแอนฟิลด์ โดย เจ.บาร์ท
748
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
เอกบุรุษ เคนนี่ ดัลกลิช ชายผู้เป็นตำนานของ ลิเวอร์พูล ทั้งในฐานะนักเตะ, ผู้จัดการทีม และทูตสโมสร มาวันนี้ เราจะได้รู้จักเขาให้ลึกลงไปอีก เมื่อมีผู้กำกับภาพยนตร์ถ่ายทอดชีวิต 'คิง เคนนี่' ลงแผ่นเซลลูลอยด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เบื้องหลังความระทมทุกข์ของเหตุโศกนาฏกรรม 'ฮิลล์สโบโร่'

เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (15 พ.ย.) ดาวดังของสโมสร ลิเวอร์พูล ทั้งอดีตและปัจจุบัน มาร่วมเป็นแขกรับเชิญ ในการฉายรอบปฐมทัศน์หนังสารคดีเกี่ยวกับชีวประวัติของ ดัลกลิช ที่ชื่อเรื่องว่า 'เคนนี่'

งานจัดขึ้นที่หอประชุมใหญ่กองทุนเพื่อศิลปะและการสร้างสรรค์เทโนโลยี (เอฟเอซีที)แห่งเมอร์ซี่ย์ไซด์


แขกที่มาร่วมเดินพรมแดง (จากซ้าย) โลเรน ดัลกลิช, เฮนเดอร์สัน และ คาร์ราเกอร์

แขกที่ตบเท้าเข้าร่วมนอกจาก 'คิง เคนนี่' ก็ประกอบด้วย เจมี่ คาร์ราเกอร์ คอมเมนเตเตอร์คนดัง, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมชุดปัจจุบัน รวมถึงลูกสาวทั้งสองของ ดัลกลิช อย่าง โลเรน และ ลินเซย์  

สำหรับเรื่องย่อของภาพยนตร์ก็เป็นความสำเร็จตลอดอาชีพนักเตะกระทั่งก้าวมาเป็นผู้จัดการทีมเมื่อปี 1985 นำทัพคว้าสามแชมป์ลีก และสอง เอฟเอ คัพ 

อย่างไรก็ตามมันไม่ได้มีแค่ด้านสว่าง... แง่มุมที่มืดดำในอาชีพของตำนานวัย 66 กะรัต ก็ถูกนำออกมาถ่ายทอดเช่นกัน 


ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง 'เคนนี่'

พบกระทบจาก 'โศกนาฏกรรม ฮิลล์สโบโร่' ถือเป็นไคลแม็กซ์ของหนังก็ว่าได้ เพราะเหตุการณ์ในวันที่ 15 เมษายน 1989 ดัลกลิช เห็นผ่านสายตาตัวเองทั้งหมด 

หนึ่งในซีนที่ตรึงอารมณ์ผู้ชมเป็นภาพฟุตเทจจากกล้องวิดีโอ ของเทศกาลคริสต์มาสปี 19990 ในบ้านของยอดคนสกอตต์ 

ต้นสียงที่ตะโกนเข้ามาเป็นของ ดัลกลิช เองที่พูดว่า "โอเค โอเค" หลังพยายามจัดให้ลูกๆเข้ามารวมกันในห้องรับแขกเพื่อเตรียมเปิดกล่องของขวัญ 

ทั้งที่มันควรจะเป็นวันที่มีความสุขสุดๆของปี แต่เมื่อมองจากสีหน้าของคนในครอบครัวครัว ชัดเจนเลยว่า ผู้เป็นพ่อต้องทุกข์ระทมอย่างหนักหนาสาหัส 


เคนนี่ (ซ้าย) และ มาริน่า (ขวา) ดัลกลิช ระหว่างตอบคำถามสื่อฯถึงเหตุการณ์ฮิลล์สโบโร่

  บุคคลผู้สามารถบอกเล่าความรู้สึก ณ ตอนนั้นของ 'คิง เคนนี่' ได้ดีสุดหนีไม่พ้นภรรยา มาริน่า ดัลกลิช 

มันคือ 20 เดือนหลังผ่านเหตุการณ์สุดช็อกที่ ฮิลล์สโบโร่ การต้องเห็นแฟนบอล ลิเวอร์พูล 96 ชีวิต ถูกเบียดเสียดอัดกับลูกรงเหล็กจนสิ้นลม คือตราบาปหนึ่งในความรู้สึก เคนนี่ 

'หัวใจแตกเป็นเสี่ยงๆ จนเกินทนไหว' คือนิยามที่เมียบอกเล่าอาการของฝาละมีเธอ ณ ปลายปี 1990  

ฉากสะเทือนใจต่อมาคือหลังผ่านเหตุ 15 เม.ย.ดัลกลิช ผู้พ่อพร้อมด้วยลูกสาวคนโต เคลลี่ ควงคู่ลูกชาย พอล ไปยังสนาม แอนฟิลด์เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ซึ่งเปลี่ยนสนามหญ้าให้กลายเป็นพรมดอกไม้ เรียกน้ำตาจากผู้ชมแม้คุณไม่ได้เป็น 'เดอะ ค็อป' 


วัตรปฏิบัติของ ดัลกลิช ตลอด 27 ปี คือร่วมรำลึกถึง 96 ผู้เสียชีวิตจากเหตุที่เชฟฟิลด์

จากนั้นมาตลอด 27 ปี วัตรปฏิบัติของ ดัลกลิช คือไปร่วมงานรำลึกของผู้วายชนม์แบบไม่ขาด รวมถึงไปร่วมงานศพ, เยี่ยมผู้บาดเจ็บถึงขอบเตียงในโรงพยาบาล หรือ แวะพบปะกับครอบครัวผู้เสียชีวิตถึงบ้าน แม้เรื่องผ่านมาเกือบ 3 ทศวรรษ

อีกซีนที่ผู้ชมรอบปฐมทัศน์บอกว่าบีบหัวใจเหลือเกินคือ 'เคนนี่' ไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดที่เห็นทั้งเมือง เชฟฟิลด์ แล้วมองย้อนมายังหอคอยสนามของ เว้นส์เดย์ ...มันคือสังเวียนต้องห้ามที่ไม่เคยกลับไปเหยียบอีกเลย 

'ฮิลล์สโบโร่' เป็นแค่ 1 ใน 3 เหตุการณ์เศร้าของวงการฟุตบอลสหราชอาณาจักรที่ ดัลกลิช มีส่วนเป็นสักขีพยาน 

มกราคมปี 1971 ฐานะแฟนบอล เรนเจอร์ส เขายืนบนระเบียงของสนามไอบร็อกซ์ มองดูกองเชียร์ 'ไลท์ บลูส์' 66 รายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบันไดถล่ม 

และเมื่อปี 1985 ฐานะนักเตะ ลิเวอร์พูล ก็เป็นผู้อยู่ใน 'โศกนาฎกรรม เฮย์เซล' ที่แฟนบอล ยูเวนตุส 39 คน ต้องสิ้นลมก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศยูโรเปี้ยน คัพ 


บรรยากาศในรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่อง 'เคนนี่' ที่โรงหนังของเอฟเอซีที 

"มีเพียง เคนนี่ เท่านั้นที่จะบอกเราได้ว่าตลอดเส้นทาง'ผจญภัยชีวิต'ของเขาเป็นอย่างไร" คำพูดจาก ศาสตราจารย์ ฟิล สคราตัน ผู้อยู่เบื้องหลังการสืบหาความจริงจากเหตุการณ์ 'ฮิลล์สโบโร่' เพื่อมาแก้ต่างข้อกล่าวหาให้กับแฟนบอล ลิเวอร์พูล 

"มาริน่า และ เคนนี่ ดัลกลิช คือทองเนื้อแท้ ทั้งคู่คือผู้มีมนุษยธรรมที่พร้อมเผชิญหน้ากับญาติ และเหยื่อจากเหตุสลดในวันนั้น"

"นั่นคือสาเหตุว่าเหตุใดเมือง ลิเวอร์พูล ของเราถึงให้ความเคารพต่อพวกเขาอย่างที่สุด" ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบสวนคนดังทิ้งท้าย  

ภาพยนตร์เรื่อง 'เคนนี่' ผลงานกำกับของ สจ๊วร์ต ซักก์ ที่เคยทำหนังสารคดี 'บลู มูน ไรซิ่ง' ที่เนื้อหาเกี่ยวกับที่มาของเพลง 'พระจันทร์สีฟ้า' ซึ่งแฟนบอล แมนฯ ซิตี้ ใช้เป็นธีมในการการเชียร์ทีมรัก 


โฉมหน้าผู้กำกับ สจ๊วร์ต ซักก์ (ขวา) กับงานแนวกีฬาก่อนนี้

เรื่องราวดราม่า เมื่ออยู่ในมือไดเร็คเตอร์ที่ถนัดแนวกีฬา เชื่อว่าดูจบถ้าไม่จุกอก ก็ต้องหลั่งน้ำตา 

หนังกำหนดเข้าฉายทั่วสหราชอาณาจักรวันศุกร์นี้ (17 พ.ย.) และจะออกเป็นดีวีดีทันทีในอีกสามวันถัดไป 

เบื้องต้นยังไม่รายงานว่าค่ายหนังเมืองไทยเจ้าใดสนใจซื้อมาให้ 'เดอะ ค็อป' แดนสยามได้รับชม 

ใครอยากดูก็ต้องหาช่องทางสั่งซื้อกันเองผ่านช่องทางอินเตอร์เนต

......................................................................................................................................................................................

ขอใช้พื้นที่นี้ซาวน์เสียงกันหน่อย หากมีคนอยากซื้อเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวเรามาแชร์ค่าส่งกันดีไหม? ผู้ใดสนใจพิมพ์คอมเมนต์ทิ้งไว้เลยนะครับ ถึงวันจันทร์หน้าจะลองหาดูว่าส่งเมืองไทยคิดเท่าไหร่ 

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด