:::     :::

"เหตุผลจากพระเจ้า เขาถึงเกิดมา" เปิดใจคุณแม่คริสเตียโน่ โรนัลโด้

วันเสาร์ที่ 09 ธันวาคม 2560 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
4,840
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ปิดท้ายขวบปี 2017 อย่างยิ่งใหญ่

        เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซูเปอร์สตาร์เรอัล มาดริด ผงาดคว้ารางวัลบอลทองคำ "บัลลงดอร์ 2017" มาครองได้เป็นผลสำเร็จ ถือเป็นการครองรางวัลนี้เป็นครั้งที่ 5 ทำสถิติสูงสุดเทียบเท่ากับ "ลิโอเนล เมสซี่" จอมทัพของบาร์เซโลน่า

        แน่นอนว่า นอกจากผู้จัดการทีม และเพื่อนร่วมทีม อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ "CR7" สามารถสร้างผลงานยอดเยี่ยมในสนาม และประสบความสำเร็จในรางวัลส่วนตัว นั่นคือสถาบัน "ครอบครัว"

        แทบทุกครั้งในการคว้าแชมป์รายการสำคัญ และรับรางวัลส่วนบุคคล ครอบครัวของเขามักจะเดินทางไปให้กำลังใจเสมอ ทั้งคุณแม่, พี่ชาย, พี่สาว, แฟนสาว และลูกน้อย

        ช่วงนี้เราจะไปจับเข่าคุยกับอีกหนึ่งเบื้องหลังอย่าง "มาเรีย โดโลเรส อเวยโร่" คุณแม่ที่อดทนเลี้ยงดูมาจนเติบใหญ่ และเป็นคนที่รู้จักดาวเตะรายนี้มากที่สุด ซึ่งบางประเด็นก็เป็นเรื่องราวที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน 

เมื่อเห็นคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในสนามฟุตบอล คุณมองเห็นอะไรในตัวเขาบ้าง ?

        "ความแข็งแกร่ง, นี่คือสิ่งที่ฉันเห็นในตัวเขา ก่อนที่เขาจะลงสนามแข่งขัน เขาจะโทรศัพท์มาหาฉันเสมอ ฉันบอกกับเขาว่า -โชคดีนะลูก แม่จะสวดภาวนาเพื่อลูกนะ-"

        "สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นทุกครั้งก่อนที่เขาจะลงเล่น เมื่อเขาต้องพบกับความพ่ายแพ้ เขาก็จะโทรมาหาเหมือนเคย เขาจะเต็มไปด้วยความเศร้าหมอง หากว่าทีมไม่ชนะ แต่นี่ก็เป็นธรรมชาติของฟุตบอล ไม่มีใครสามารถเอาชนะได้ตลอดหรอก"


คุณต้องสูญเสียคุณแม่ตอนอายุแค่ 6 ขวบ จากนั้นก็มาก็สูญเสียสามี ในตอนที่พวกคุณมีลูกด้วยกันถึง 4 คนด้วยกัน คุณได้รับความแข็งแกร่งมาจากไหน ในการอดทนทำงาน เพื่อเลี้ยงดูลูกทุกคนจนเติบใหญ่ ?

        "ความอดทนทั้งหมด ถูกส่งผ่านมาจากแม่ของฉัน แม่แต่งงานใหม่ 3 ครั้ง และเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 37 ปี เธอเป็นคนที่แข็งแกร่งมาก"


ทำไมถึงตั้งชื่อลูกชายคนเล็กว่า "คริสเตียโน่ โรนัลโด้" ?

        "มันเป็นความคิดของฉัน เนื่องจากฉันชื่นชมการทำงานของโรนัลด์ เรแกน (อดีตประธานาธิปดีของประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงระหว่างปี 1981-89) ฉันคิดว่าเขาเป็นแบบอย่างที่ดี ฉันจึงตัดสินใจตั้งชื่อลูกว่าโรนัลโด้ เพื่อเป็นเกียรติให้กับเขา"

คุณเคยมีความคิดอยากทำแท้งลูกชายคนนี้ มันเกิดอะไรขึ้น ช่วยอธิบายเรื่องราวให้ฟังหน่อย ?

        "ใช่, ฉันเคยคิดอยากทำแท้งโรนัลโด้ ตอนนั้นพี่สาวของเขาอายุ 12 ขวบ ส่วนพี่ชายก็อายุ 10 ขวบแล้ว ฉันไม่ต้องการมีลูกเพิ่มเติมอีก การทำแท้งเลยแล่นเข้ามาในหัว"

        "อย่างไรก็ตาม ฉันไม่ได้ทำสิ่งนั้นลงไป ฉันเดินทางไปหาหมอ และอธิบายความยากลำบากที่เกิดขึ้นในชีวิต จนหมอบอกกับฉันว่า ลูกคนนี้จะสร้างความสุขให้ฉันมากเลยทีเดียว"

        "จากนั้น ฉันเดินทางกลับบ้าน พร้อมความรู้สึกที่เป็นกังวล อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลบางอย่างจากพระเจ้า ฉันก็ให้กำเนิดโรนัลโด้ เขาเป็นเด็กที่แข็งแรง และเกิดมาพร้อมกับน้ำหนัก 4 กิโลกรัม"


คุณรู้ตัวเมื่อไหร่ว่า ชีวิตกำลังเปลี่ยนแปลงไป จากลูกชายคนสุดท้องของคุณ ?

       "ฉันไม่คิดอะไร ตอนที่เขาก้าวไปเล่นกับทีมเยาวชนของสปอร์ติ้ง ลิสบอน ฉันคิดว่า เขาคงก้าวมาเป็นนักฟุตบอลเหมือนกับเด็กคนอื่นทั่วไป และไม่เคยคิดว่า เขาจะก้าวมาเป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลก"

       "จนกระทั่งเขาถูกดันสู่ทีมชุดใหญ่ในช่วงปี 2002 ตอนนั้นชีวิตเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยแล้ว เขาขอร้องให้ฉันเลิกทำงานที่หมู่เกาะมาเดยร่า และย้ายไปอาศัยกับเขาที่กรุงลิสบอน"

        "ฉันจำได้อย่างแม่นยำว่า เขาเริ่มถูกบรรดาแมวมองจากทั่วยุโรป เดินทางมาดูฟอร์มการเล่น ตอนนั้น ชีวิตของครอบครัวเราเริ่มดีขึ้นมาก"

        "เมื่อเขาย้ายไปเล่นกับแมนเชสเตอร์  ยูไนเต็ด เขาสามารถซื้อบ้านให้ตัวเองได้ เห็นได้ชัดว่า เขาสามารถช่วยเหลือครอบครัว และคนรอบข้างได้แล้ว"


เกิดอะไรขึ้น เมื่อโรนัลโด้ ย้ายไปร่วมทีมแมนเชสเตอร์  ยูไนเต็ด ?

        "เขาเป็นคนข้อร้องให้ฉันย้ายไปอยู่เมืองแมนเชสเตอร์ ร่วมกับเขา เนื่องจากเวลานั้น เขาเพิ่งมีอายุ 18 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ ยังเป็นหนุ่มโสดที่ยังไม่มีแฟนอีกด้วย เขาต้องการอยู่ข้างๆฉันเสมอ"

        "แม้แต่ในตอนที่เขาย้ายไปร่วมทีมเรอัล มาดริด เขาต้องอดทนกับการอยู่คนเดียวเป็นแรมปี จนกระทั่งลูกชายของเขาอย่างโรนัลโด้ จูเนียร์ ลืมตาดูโลกขึ้นมา เขาก็โน้มน้าวให้ฉันย้ายไปอยู่ด้วยอีกครั้ง"

        "ฉันไปอาศัยอยู่ที่บ้านเขาเป็นปีเลย แต่ทุกวันนี้ บ้านของฉันอยู่ห่างจากเขาเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น นั่นเป็นเพราะเขา และฉันต่างมีชีวิตส่วนตัว และอิสระที่อยากทำ"

ย้อนกลับไปตอนเป็นเด็ก โรนัลโด้ ถูกเลี้ยงมาแบบตามใจหรือเปล่า ?

        "มันเป็นแบบนั้น ตอนที่ฉันให้กำเนิดลูกคนอื่น ฉันมีแต่ความโกรธ และความหงุดหงิด แต่เมื่อเขาเกิดมา ทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป เขากลายเป็นเด็กชายตัวน้อยที่น่ารักของทุกคนในบ้าน"


โรนัลโด้ เป็นเด็กดีหรือเปล่า ?

        "เขาเป็นเด็กดีเสมอมา มีน้อยครั้งมากที่เขาจะออกนอกกฏ นั่นเป็นเพราะเขาชอบออกไปเล่นฟุตบอลจนดึกดื่น บางครั้งเขากลับเข้าบ้านราว 4 ทุ่ม หรือ 4 ทุ่มครึ่งเลยทีเดียว !!!"

จริงหรือเปล่าที่โรนัลโด้ มักมีลูกฟุตบอลติดตัวเสมอ ไม่ว่าเขาจะไปสถานที่แห่งไหนก็ตาม ?

        "มันเป็นแบบนั้นเสมอแหล่ะ !!! ลูกฟุตบอลติดตัวเขาตลอดเวลา ฉันจำไม่เคยลืมว่า เขาจะเสียใจมาก หากได้ของขวัญเป็นของเล่นประเภทอื่น เพราะชีวิตเขาต้องการแค่ลูกฟุตบอลเท่านั้น"


คำถามสุดท้าย ทุกวันนี้คุณยังสอนอะไรโรนัลโด้ อยู่บ้าง ?

        "ฉันสอนเขาหลายเรื่อง ฉันมักบอกเขาเสมอว่า จงเป็นคนที่ถ่อมตัวให้มากที่สุด ฉันไม่อยากให้ชื่อเสียงเงินทอง ลักพาตัวตนของเขาไป วันนี้เราอยู่ในจุดสูงสุด ไม่แน่ว่าวันหนึ่ง เราอาจจะตกลงมาก็ได้"

        "แน่นอนว่า เขาต้องรู้สึกขอบคุณชีวิตทุกวันนี้ เพราะเขาเติบโตมา โดยปราศจากความร่ำรวยใดๆ เราคิดถึงแต่เพียงวันพรุ่งนี้ และช่วยเหลือคนให้มากที่สุด"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด