:::     :::

คุยกับ "แทน" ธรรมนูญ สาลี : เปิดโลกการผจญภัยที่ยังไม่สิ้นสุด

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
2,850
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
มีน้องนักฟุตบอลอยู่คนหนึ่งที่เส้นทางชีวิตค้าแข้งของเขานั้นช่างน่ามหัศจรรย์เหลือเกิน เชื่อไหมว่าเด็กไทยที่อายุย่าง 23 ปีอย่างเขาจะผ่านร้อนผ่านหนาวจากประสบการณ์ลูกหนังในประเทศอย่าง เวียดนาม, กานา, เซอร์เบีย, โปรตุเกส และ เกาหลีใต้ แม้กระทั่งชาติที่สงครามเพิ่งสงบได้ไม่นานอย่าง โคโซโว เขาก็เกือบจะได้ไปอยู่แล้ว จนกระทั่งมีข้อเสนอจาก 2 สโมสรในญี่ปุ่นเข้ามาให้ไปเทสต์แข้งในช่วงต้นเดือนมิ.ย.นี้ แน่นอนว่าการผจญภัยของเขาคงยังไม่สิ้นสุด มาติดตามเส้นทางชีวิตนักท่องโลกของ "แทน" ธรรมนูญ สาลี ผ่านบทความนี้กันได้เลย

แมน : เรื่องที่จะไปญี่ปุ่นต้นเดือนมิ.ย.นี้ เป็นยังไงมายังไงและเป็นสโมสรไหน แทนเล่าให้ฟังหน่อยครับ

ธรรมนูญ : มีสองสโมสรครับคือที่กุนมะ (เดอะสปาคูซัตสึ กุนมะ) ระดับเจ3 แล้วก็ที่นาระ คลับ เป็นทีมในเจ4 ตอนนี้ทางเอเจนต์เขาส่งโปรไฟล์และคลิปวิดีโอไปให้สโมสรโดยตรง เขาก็โอเคหมดแล้วครับเหลือแค่ไปทดสอบ เขาน่าจะอยากดูปัจจุบันมากกว่าว่าตอนนี้ร่างกายเราเป็นยังไง และยังเล่นได้เหมือนในคลิปมั้ย

แมน : คือพี่ต้องขอขยายความให้คนอื่นเข้าใจก่อนเนอะว่า ตั้งแต่กลับมาจากเกาหลีใต้ที่ไปเล่นให้ อุยจุงบุ ในเค3 แทนก็ยังไม่ได้มีทีมเล่น แล้วเรามารู้จักกัน พี่ก็เลยแนะนำให้แทนรู้จัก "พี่ตั้ม" ธรากร เขยนอก (เอเจนต์ผู้ดึง เนลสัน โบนีญ่า มาเล่นให้สุโขทัย) แล้วพี่ตั้มก็เอาโปรไฟล์ของแทนไปเสนอที่ญี่ปุ่น จนเขาสนใจและเรียกให้ไปเทสต์ทีมละ 1 สัปดาห์

"พี่ตั้ม" ธรากร เขยนอก คือผู้นำเสนอ "แทน" ให้ทีมในญี่ปุ่น

ธรรมนูญ : ใช่ครับ 

แมน : ขั้นตอนของทีมในญี่ปุ่นก็คือถ้าไม่ใช่ระดับทีมชาติชุดใหญ่ที่เขาเห็นฟอร์มในไทยลีกหรือเอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก หรือในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เขาก็จะขอให้ไปทดสอบก่อน เหมือนที่มีนักเตะไทยหลายๆ คนเคยไปเทสต์ จะไม่เหมือน ชนาธิป, ธีรศิลป์ หรือ ธีราทร ที่เขามาสเกาต์แล้วก็ตัดสินใจเซ็นเลย

ธรรมนูญ : ครับ คือผมเองก็ยังไม่ได้เล่นเกมลีกเลย เขาก็คงอยากจะเห็นฟอร์มปัจจุบันมากกว่าในคลิป

แมน : ตอนนี้เตรียมตัวพร้อมแล้วหรือยัง อาการบาดเจ็บยังมีปัญหาอยู่มั้ย เห็นว่าเคยเจ็บหนักๆ ที่หลัง

ธรรมนูญ : ก็เริ่มเตรียมตัวแล้วครับ คือผมเคยเจ็บที่หลังตั้งแต่สมัยเล่นบอลนักเรียนที่สนามทีโอที ตอนนั้นตกลงมาหลังกระแทกเจ็บหนักเลย แล้วก็มาเจ็บซ้ำอีกทีตอนเล่นที่เกาหลี จังหวะกระโดดขึ้นโหม่งแล้วโดนหนุนตกลงมากระแทกพื้น ตอนนี้ยังไม่หายสนิทเท่าไหร่ แต่ก็ดีขึ้นเยอะ น่าจะหายทันอยู่ครับ ร่างกายทุกอย่างก็โอเคครับ

แมน : ถ้าแทนได้ไปก็ถือเป็นนักเตะไทยคนที่ 6 ที่ได้เซ็นสัญญาในญี่ปุ่นต่อจาก ชนาธิป, ธีรศิลป์, ธีราทร, จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ แล้วก็เชาว์วัฒน์ วีระชาติ นะ เท่าที่คุยเบื้องต้นคือถ้าเทสต์ผ่านก็จะได้เล่นเลกสองเลยใช่มั้ย แล้วเรื่องที่จะไปโคโซโว (สโมสร FC KEK-u ในดิวิชั่่น 1) จะเอายังไงดีครับ

ธรรมนูญ : ใช่ครับจะได้เริ่มเล่นเลย โคโซโวตอนนี้ก็คงยุติไว้ก่อน เพราะว่าคุณพ่อคุยกับเอเจนต์คนที่เขาสนใจเรา บอกเขาว่าคงขอหยุดไว้ก่อนเพราะเดือนหน้าขอไปญี่ปุ่นก่อน เขาก็โอเคบอกว่าได้ เพราะโคโซโวต้องรอไปหลังบอลโลกอยู่แล้ว

แมน : อ๋อคือต้องรอหลังบอลโลก แล้วเอาจริงๆ เราก็ไม่รู้เนอะว่าโคโซโวเป็นประเทศแบบไหนก็ไม่รู้นะ บ้านเมืองเขาเป็นยังไง ไปญี่ปุ่นน่าจะปรับตัวง่ายกว่า

ธรรมนูญ : จริงๆ เราไม่ได้อะไรพวกนี้อยู่แล้วครับ เพราะว่าเราเคยผ่านมาที่กานา น่าจะหนักกว่าเยอะเลยครับ 

สมัยวัยละอ่อนตอนไปผจญภัยที่กานา

แมน : เออถามหน่อยๆ ที่กานาเขากินอะไรกันหรอ

ธรรมนูญ : ก็เป็นพวกแป้งครับ ก็มีข้าวบ้าง ผมก็เห็นตามร้านค้าก็ยี่ห้อไทยนี่แหละแต่เป็นภาษาอังกฤษ 

แมน : ยุงบ้านเค้านี่บินได้มั้ย 555 เห็นคนชอบถามพี่โจอี้ กานา บ้านเค้ามียุงมั้ยไปนู่นโดนยุงกัดบ้างป่าว

ธรรมนูญ : 555 เป็นคำถามที่ผมโดนถามบ่อยมาก มีครับแล้วก็เยอะมาก โดนยุงกัดเยอะมากครับ

แมน : ที่บ้านเค้าเจริญหรือยัง เออที่กานานี่คือต่างประเทศที่แรกที่แทนไปหรือเปล่านะครับ

ธรรมนูญ : ก็เจริญนะครับ จริงๆ แล้ว ผมเคยไปที่เวียดนามก่อนด้วย

แมน : ฮะ ไปเวียดนามมาด้วยหรอ 

ธรรมนูญ : ใช่ครับ ตอนนั้นอายุ 15-16 ไปเล่นบอลอคาเดมี่ลีก OMZ ของอาจารย์ส่งเสริม มาเพิ่มครับ ไม่ได้เป็นสัญญานักเตะอาชีพอะไร

แมน : โห 15-16 ก็ไปเวียดนามแล้ว แล้วกานานี่ไปตอนอายุเท่าไหร่

ธรรมนูญ : ต่อจากนั้นเลยครับ ตอนนั้นก็เล่นบอลอคาเดมี่ลีกของ OMZ นี่แหละครับ แล้วก็ไปติดรายการของพี่ตุ๊ก (ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน) ที่เขามีโครงการค้นหาศูนย์หน้าของบิ๊กโคล่าครับ 

แมน : อ่าวเราเล่นกลางรับไม่ใช่หรอ ไปคัดศูนย์หน้าเฉยเลย แล้วไปกานาได้ยังไงล่ะ

ธรรมนูญ : ใช่ครับ 555 คือผมลองไปคัดเล่นๆ แล้วบังเอิญติดก็ได้ไปถ่ายรูปกับถ้วยพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ พอจบนี่ปุ๊บก็เดินทางเลย พอดีมีคนกานาชื่อ คริสโตเฟอร์ เขาพูดได้ เขาก็มาดูในอคาเดมี่ลีกนี่แหละครับ แล้วก็มาชวนไปเล่นลีกที่กานา ตอนนั้นเราก็ยังไม่ได้คิดอะไร เขาบอกว่าจะเอาไปเล่นลีก 17 ปี พาไปซ้อมเร้ดบูลส์ ตอนนั้นเราก็ยังไม่ได้คิดอะไรครับ ไปก็ไป

แมน : ไปเล่นสโมสรอะไรนะครับ เป็นลีกระดับไหน

ธรรมนูญ : ปาร์มัต ยูไนเต็ดครับ ก็เหมือนเป็นลีกระดับเยาวชนเขามี 2 รุ่นคือ 15 กับ 17 เราก็ไปเล่นในรุ่น 17 ปี แล้วก็มีทีมท้องถิ่นเป็นของประชาชนทั่วไป เราก็ไปเล่นด้วย เรียกง่ายๆ ก็คือบอลเดินสายของกานานั่นล่ะครับ

แมน : เราได้อะไรมาบ้างจากการไปกานา คุณภาพฟุตบอลคุณภาพชีวิตเขาเป็นยังไงบ้าง เราไปแล้วเป็นตัวท็อปของทีมเลยหรือเปล่า 

ธรรมนูญ : ไม่ได้เป็นตัวท็อปหรอกครับแต่ก็ได้ลงเล่นตลอด คุณภาพชีวิตของที่นั่นเขาลำบากมาก คือเราไม่ได้ไปอยู่ในเมือง ที่ๆผมไปอยู่นี่เรียกได้ว่าสลัมเลยล่ะครับ อินเตอร์เน็ทก็ไม่มี ทีวีก็ไม่ได้มีสัญญาณเคเบิ้ลอะไร ถ้าจะดูบอลก็ต้องไปที่ร้านเป็นบาร์ของเมือง ต้องซื้อเป๊ปซี่ขวดนึงเขาถึงจะให้นั่งเก้าอี้ ไม่งั้นก็ต้องไปเกาะประตูหน้าต่างดู ไปที่นั่นก็ได้หลายอย่าง ได้เรื่องโฮมซิกนี่ล่ะครับ คือตั้งแต่ไปกานามา หลังจากนั้นไปที่อื่นก็ไม่เคยรู้สึกเลยว่าอยู่คนเดียวแล้วจะเหงา

แมน : แล้วไปอยู่กับใครยังไงล่ะนั่น

ธรรมนูญ : อยู่บ้านคริสโตเฟอร์นี่ล่ะครับ ก็ไปอาศัยอยู่กับเขา พกเอาเทปมวยปล้ำ เทปเกมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปดูเต็มเลยครับ

แมน : อ๋อเป็นเด็กผีสินะ แหมเราคุยกันยากแระ พี่นี่เดอะค็อปตัวยงเลย 555 เออแล้วฟุตบอลที่นั่นเป็นไงมั่ง

ธรรมนูญ : สนามเขาเยอะมากครับ แต่ไม่มีหญ้าเลย เป็นสนามทรายทั้งนั้น หญ้าเทียมก็ไม่ได้แตะเลย ซ้อมเช้าซ้อมเย็นอยู่อย่างนั้นล่ะครับ

แมน : ถามนอกเรื่องเล่นๆ หน่อยว่า ที่กานาเขามีละครหลังข่าวมั้ยอะ ละครเขานี่มีแบบ นางร้ายตบนางเอกแย่งพระเอกอะไรพวกนี้หรือเปล่า

ธรรมนูญ : 555 มีครับมี ก็มีหมด ทั้งหนังผี หนังตลกอะไรทุกอย่างแหละครับ แต่จะเป็นเทปมากกว่า 

แมน : อ๋อเขาก็มีดาราเหมือนกัน ผีกานานี่เป็นยังไงอะ เหมือนผีกาก้ามั้ย 555 

ธรรมนูญ : ไม่เหมือนพี่ 555 ก็เป็นผีแบบ ผีดิบ ซอมบี้ อะไรพวกนี้เขาทำไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ครับ 

แมน : มีนักเตะที่กานาที่เล่นกับเราขึ้นมาดังๆ บ้างมั้ย ไม่ชวนมาเล่นไทยลีกบ้างล่ะ

ธรรมนูญ : ก็มีมาอยู่ 2-3 คนครับ ปรินซ์ (อัมพองซ่า กองหน้าชลบุรี เอฟซี) ก็เคยเจอกันที่นู่น ตอนที่มาไทยครั้งแรกเขาก็มาเล่นให้ทีมที่พ่อผมเป็นผู้จัดการทีมอยู่ ทีมจ่าอากาศน่ะครับ แล้วก็ไปคัดตัวที่ชลบุรี ไปเล่นให้ทีมพานทอง เขาน่าจะเป็นรุ่นน้องผม คืออยู่ที่กานาในชุมชนตรงนั้นเรารู้จักกันหมด ทุกคนดีมากๆ ครับ นิสัยดีมากเลย

ปรินซ์ อัมพองซ่า กองหน้าชลบุรี เคยรู้จักกับ "แทน" ตั้งแต่อยู่ที่กานา

แมน : โอเคแล้วพอกลับจากกานาแล้วไปไหนต่อ

ธรรมนูญ : ก็กลับมาไทย พี่ปูเป้ (สมฤกษ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา) ก็แนะนำบางกอกกล๊าส ยู-20 แล้วก็เมืองทองครับ ผมก็เลือกไปเมืองทอง อยู่กับพี่อู๊ด (สราวุฒิ ตรีพันธ์) พอไม่ได้ต่อสัญญากับเมืองทองแล้ว ป๋าลอย (จีรศักดิ์ เจริญจันทร์)เรียกไปติดทีมชาติชุดยู-19 ก็ไปคัดตั้งแต่รอบแรกนั่นล่ะครับ แล้วก็ต่อมาจนพี่เตี้ย (สะสม พบประเสริฐ) เข้ามาคุม พวกที่เล่นไทยลีกแล้วอย่าง เจนรบ (สำเภาดี) พวกนี้เขาก็ได้คัดรอบสุดท้ายเลย รุ่นนั้นก็มี เจนรบ, อรรถวิทย์ สุขช่วย, ชัยวัฒน์ บุราณ, ปฏิภาณ ปิ่นเสริมสูตรศรี, รัชนาถ อรัญญไพโรจน์ นี่ล่ะครับ 

อดีตเยาวชนกิเลนผยอง

แมน : เอาง่ายๆ คือชุดเอเชียนเกมส์ชุดนี้ก็คือรุ่นเดียวกับแทนนั่นแหละ 

ธรรมนูญ : ใช่ครับ แต่ก็มีรุ่นน้องๆ ขึ้นมาหลายคนอย่าง วรชิต, สรรเสริญ อะไรพวกนี้ครับ

ในสีเสื้อทีมชาติไทยชุดยู-19

แมน : แล้วที่ไปเล่นเซอร์เบียนี่ไปได้ยังไง ดูแล้วไม่น่าจะเป็นประเทศที่ใกล้ตัวเราเลย

ธรรมนูญ : เป็นตอนที่เล่นที่เทโร เล่นโค้กคัพ สมัย แบร์ตร็อง คาสซ็อง (อดีตโค้ชเจเอ็มจี) ที่เขาอยู่กับโรเบิร์ต โปรคูเรอร์ นั่นแหละครับ ปีนั้นดีมากคือเราได้รองแชมป์โซนกรุงเทพ แล้วไปแพ้บุรีรัมย์ ในรอบรองฯ พอดีว่า มิลอส โจซิช (เฮดโค้ช นครราชสีมา มาสด้า คนปัจจุบัน) เขามานั่งดูผมตั้งแต่นัดแรกแล้วล่ะครับ เขาก็เข้ามาคุยว่าสนใจไปเล่นที่เซอร์เบียมั้ย คุยกันไปคุยกันมาก็เลยโอเคนะ จะลองไปดู

เล่นโค้กคัพให้ บีอีซี เทโรศาสน รุ่นเดียวกับ เจนรบ สำเภาดี

แมน : เขาบอกมั้ยว่าทำไมต้องเป็นเรา เขาได้คุยกับคนอื่นด้วยหรือเปล่าครับ

ธรรมนูญ : ไม่รู้เลยครับ เขามาคุยกับเรา เราก็โอเค ผมไม่ได้สนใจว่าเขาจะคุยกับใคร ผมคิดว่าให้เราไปไหนก็ไปได้หมดแหละครับ

แมน : ไปแล้วเป็นไงมั่ง จำได้ว่าไปอยู่กับ ปาร์ติซาน เบลเกรด ใช่มั้ยครับ เห็นว่าลีกที่นั่นโหดดิบเถื่อนมาก

ธรรมนูญ : ใช่ครับก็ไปเล่นในทีมยู-18 ของเขา ผมเคยเข้าไปดูเกมดาร์บี้คู่ ปาร์ติซาน เจอกับ เร้ดสตาร์ น่ากลัวมากพี่ เขาจุดพลุไฟก็ไม่ได้ว่าอะไร เอาบุหรี่เข้าไปสูบ เอาเบียร์ไปดื่ม ถอดเสื้อเชียร์ได้หมด เขาต่างกับลีกบ้านเรามากครับ คืออันตรายมากๆ 

บรรยากาศการเชียร์ในศึก เบลเกรด ดาร์บี้ สาบานเถอะว่ามาดูบอลจริงๆ

แมน : แล้วได้อะไรมาบ้างไปเล่นที่นั่น เพื่อนที่อยู่ด้วยกันที่ปาร์ติซานยังติดต่อกันอยู่บ้างมั้ย

ธรรมนูญ : ก็มีเป็นเพื่อนกันในอินสตาแกมอยู่ครับ ไม่ได้คุยอะไรกันหรอก แค่จำกันได้ว่าเราเคยอยู่ด้วยกัน ไปที่นั่นก็ได้อะไรมาเยอะครับ ทั้งรูปแบบวิธีการซ้อม ได้ประสบการณ์ สปีดบอล ความแข็งแรง คือเขาเล่นบอลกันแบบจังหวะ 50-50 บางทีเขาก็ไม่ยั้ง ถ้าเขาเข้ามา 100 เรา 50 เราก็เจ็บ ผมไปอยู่วันนึงวันแรกไม่ได้ซ้อมเลย เข้าไปปุ๊บ เขาถามว่าตรวจร่างกายมาหรือเปล่า ผมก็ตอบเขาว่ายังครับ เขาก็สั่งให้ผมไปวิ่งเลยรอบสนามยันเลิกซ้อม วิ่งไปกี่รอบก็ไม่รู้ไม่ได้ันับเลย แต่ก็มีเพื่อนบางคนมาวิ่งด้วยอยู่ครับ

แมน : เซอร์เบียเสร็จแล้วไปไหนต่อ โปรตุเกสหรือเปล่า ที่ว่าสโมสรนาวาล ไปอยู่นานแค่ไหนครับ

ธรรมนูญ : ก็กลับมาไทยก่อนครับ ตอนนั้นอยู่บางกอก เอฟซี ดิวิชั่นหนึ่ง เล่นที่สนามบางมด อยู่เลกนึง แต่นาวาลที่โปรตุเกสเนี่ยผมยังไม่ได้เล่นเลย เวิร์คเพอร์มิตมันไม่ผ่าน 

แมน : อ้าวคือยังไง เราเซ็นสัญญากับเขาแล้วหรือยัง ได้ไปซ้อมแล้วไม่ได้เล่นหรอ

ธรรมนูญ : ไม่ได้ซ้อมเลย ยังไม่ได้ไปเลยครับ เซ็นสัญญาไปแล้ว เขาเตรียมจะให้ลงเล่นบอลถ้วยเจอกับ บราก้า บี แต่อยู่ๆ เวิร์คเพอร์มิตไม่ผ่าน เขายื่นให้ตัวเกาหลีกับญี่ปุ่นก่อน คือใบทำงานของเราเนี่ย คือเขาก็ยื้อเราไว้น่ะแหละ เราส่งเอกสารให้เขาหมดทุกอย่างแล้ว เขาก็จะเอาเบอร์คนติดต่อ เลขที่บ้านที่เราต้องไปพัก เบอร์โทรศัพท์บ้าน ถนนอะไร ถนนหมายเลขอะไร คือเรื่องเยอะมาก สโมสรเขาก็ส่งสัญญามาให้ผมเซ็นไปเรียบร้อยแล้วล่ะ แล้วเวลามันนานเกินไปแล้วล่ะ 3-4 เดือนไปแล้ว ซ้อมก็ไม่ได้ซ้อม ก็เลยตัดสินใจว่าโอเคงั้นจบไม่เป็นไร ทางสโมสรเขาก็โวยวายเหมือนกันไอ้คนที่เดินเรื่อง

แมน : ทำไมมันยากอะไรขนาดนั้นล่ะ พี่จำได้ตอนนั้นก็มีนักเตะไทยไปเล่นโปรตุเกสอยู่เหมือนกันนะ ที่เป็นแบ็กขวา (มฆวัน เกิดอนันต์ สโมสรบราก้า ตอนนี้อยู่ทีม นครราชสีมา มาสด้า) เคยถูกเรียกมาติดทีมชาติยู-19อยู่ เขาไม่เห็นมีปัญหาเลย

ธรรมนูญ : ผมก็ไม่รู้เหมือนกันอะครับว่าทำไมมันถึงยุ่งยากแบบนั้น คือทีมนี้มันแค่ระดับดิวิชั่น 3 ด้วยหรือเปล่าไม่รู้

แมน : แล้วจากนั้นไปอยู่ไหนต่อ สุโขทัยหรือเปล่า

ธรรมนูญ : ก็ไปเล่นให้ทีมกรุงเทพคริสเตียน ก่อนครับ ไปอยู่กับพี่บู๋ จักราช โทนหงษา แกก็ให้โอกาสเพราะเคยเล่นโค้กคัพให้แก ผมไม่รู้จะไปไหนก็เลยไปขอแก แกก็ช่วยครับ แกให้เข้าไปเล่นอยู่เลกนึง แล้วก็ไปสุโขทัย ตั้งแต่น้าฉ่วย (สมชาย ชวยบุญชุม) คุมแล้วอยู่มาจนพี่ชาย (สมชาย มากมูล) แกก็น่ารักทุกคนครับ น้าฉ่วยแกก็คุยตลกดี พี่ชายก็ให้คำแนะนำดีๆ ตลอด

สมัยกลับมาเล่นให้ บางกอก เอฟซี ในดิวิชั่น1

แมน : แล้วก็ไปที่เกาหลีใต้ อันนี้ค่อยมีข่าวเยอะ คนจะรู้เยอะหน่อย กับสโมสรอะไรนะ อุยจุงบุ ใช่รึเปล่า ที่อยู่ในเค3 ไปอยู่นั่นเป็นไงมั่งเราได้เป็นตัวหลักของทีมมั้ย ผลงานเป็นยังไงมั่ง

ธรรมนูญ : ใช่ครับ เอฟซี อุยจุงบุ ก็มีชื่อในทีมทุกเกมครับ ตัวจริงบ้างสำรองบ้าง เขาใช้วิธีโรเตชั่นทุกเกม ผมชอบที่เกาหลีตรงที่โค้ชไม่ส่งใครลงเล่น ทุกคนก็ยอมรับ ไม่มีการทำสีหน้าไม่พอใจ ผมชอบเกาหลีตรงนี้แหละ ส่วนผลงานก็เข้าถึงรอบชิงเพลย์ออฟเลื่อนชั้น เราไปเสมอในนัดชิงเลยไม่ได้ขึ้น

แมน : ระบบเพลย์ออฟเขาเป็นยังไงนะ ฟังดูงงๆ 

ธรรมนูญ : คือเค3 ลีกเขามี 9 ทีม อันดับ 1 ขึ้นชั้นเลย อันดับ 2-5 เพลย์ออฟกัน ตอนนั้นเราจบอันดับ 5 ก็เจอกับอันดับ 2 แล้วเราชนะ คือเสมอไม่ได้นะ ถ้าเสมอตกรอบเลยเพราะเขาจะยึดทีมที่อันดับในลีกสูงกว่า พอรอบชิงเตะนัดเดียวจบเลย เราต้องไปเยือนด้วย เสียเปรียบทุกอย่าง เรานำไปก่อน 1-0 ด้วย แล้วเพื่อนมันไปสกัดฟาวล์นอกเขตแต่กรรมการให้จุดโทษ แล้วก็โดนนำ 2-1 เราตีเสมอเป็น 2-2 จบเกมเสมอกันแต่เราไม่ได้ขึ้นชั้น เพราะอันดับเราต่ำกว่า

แมน : อืม งงจริง เห็นว่าหลังจากนั้นนักเตะก็แยกย้ายกันหมดเลยหรอ

ธรรมนูญ : ใช่ครับ ตอนนี้เหลืออยู่แค่ 4-5 คนเอง คนอื่นย้ายไปหมดแล้ว

กำลังใจดีๆ จากครอบครัว สมัยลุยเกาหลีที่เอฟซี อุยจุงบุ 

แมน : ที่ไปมาแล้วทั้งหมด ชอบที่ไหนมากที่สุด

ธรรมนูญ : ชอบที่กานาครับ อยู่ที่นั่นมีความสุขมาก คนที่นั่นนิสัยดีช่วยเหลือกันทุกอย่าง สักวันนึงผมก็จะกลับไปที่นั่นแน่นอน ตอนที่ผมออกมาผมไม่ได้เอาเสื้อผ้ากลับเลย ยกให้เด็กๆ ที่นั่นทั้งหมด ผมคิดถึงกานามาก อาหารที่นั่นอร่อยมาก บางทีผมยังไปหากินแถวประตูน้ำเลย อร่อยจริงๆ ต้องลองครับ

แมน : ที่คุยกันมาเนี่ย พี่ว่ามีประโยชน์มากเลยนะ สำหรับในอนาคตหากจะมีใครคิดไปเล่นฟุตบอลหรือกีฬาอาชีพที่ต่างประเทศ คนไทยมีนิสัยอย่างนึงคือไม่ชอบการย้ายไปย้ายมา อยากจะมีคอมฟอร์ตโซนที่อยู่ยาวๆ สบายๆ ได้ 

ธรรมนูญ : ผมไปได้หมดแหละครับ ไม่สนใจหรอก

แมน : เออแล้วไม่มีปัญหากับแฟนบ้างหรอ ไปต่างประเทศบ่อยขนาดนี้ ปีๆ นึงแทบไม่ได้เจอกันเลย บางคนแค่ไปทำงานเดือนสองเดือนยังวุ่นวายแล้ว 

ธรรมนูญ : ไม่มีเลยครับ เขาเข้าใจว่าเราไปทำงาน เขามีพ่อแม่คอยไปรับไปส่งเวลาเรียนตลอดอยู่แล้วครับ

กับ "น้องพลอย" หวานใจที่คอยอยู่ข้างกันเสมอ

แมน : ก็ต้องได้คนที่เข้าใจกันล่ะนะ ไม่งั้นก็ประคับประคองลำบากเลย แล้วในอนาคตวางแผนจะเป็นโค้ชหรือเปล่า

ธรรมนูญ : ก็คิดไว้ครับ ชีวิตนักบอลมันไม่ได้ยาวมากมาย ผมอาจจะเล่นไม่ถึง 30 ก็ได้ อาจจะไปอบรมโค้ช จริงๆ ผมอยากแค่มีสนามหญ้าเทียมซัก 2 สนาม มีห้องฟิตเนส มีร้านเสริมสวย เหมือนอย่างพี่เจ (ชนาธิป สรงกระสินธุ์) เอาไว้สอนฟุตบอลเด็กก็พอใจแล้วครับ 

แมน : พอเลิกเล่นเราทำได้อีกอาชีพนึงเลยนะ คือนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ พี่ว่าชีวิตที่เราผ่านมาจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนได้เลย แล้วก็อย่าลืมเขียนหนังสือ เดี๋ยวพี่ขอจองตัวไว้ก่อน จะเป็นโกสต์ไรเตอร์ให้ 

ธรรมนูญ : ได้เลยพี่ เดี๋ยวไปทดสอบที่ญี่ปุ่นพี่ไปกับผมด้วยนะ ผมจัดการทุกอย่างให้หมดเอง

แมน : น่าจะเป็นเดือนเลยนะนั่น น่าจะยากแฮะ กลับมาสงสัยพี่ตกงานแน่ 555 พี่เป็นผู้ประกาศข่าว ลางานนานๆ เดี๋ยวเขาหาคนอื่นมาอ่านแทน เกิดดันอ่านดีกว่าพี่ แล้วพี่จะหลุดเอา 555 

ธรรมนูญ : ไม่ตกงานหรอกพี่ ไปกับผมเหอะ ที่ผมได้ไปญี่ปุ่นนี่เพราะพี่ช่วยคุยให้ผมทุกอย่างเลย ถ้าไม่ได้พี่ผมก็ไม่มีโอกาสแบบนี้

แมน : ขอบคุณที่นึกถึงแล้วกัน พี่ก็เอาใจช่วยเราแหละ อยากให้ไปที่ไหนแล้วอยู่ยาวๆ เล่นให้พีคแล้วขึ้นไประดับสูงๆที่นั่น ไงเดี๋ยวเอาไว้พี่ลองดูก่อนแล้วกันนะ 

ธรรมนูญ : โอเคครับพี่


ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์ ด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด