:::     :::

ชีวิตนอกสนามกับลิโอเนล เมสซี่

วันอาทิตย์ที่ 01 ตุลาคม 2560 คอลัมน์ Zero to Hero โดย บังคุง
18,600
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
"ลิโอเนล เมสซี่" เป็นนักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ ผู้เดินหน้าทำลายสถิติทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ระดับสโมสร หรือเกียรติยศส่วนตัว จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า คนที่มีชื่อเสียงระดับโลกแบบเขา มีวิถีชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง ?

        เราขอโอกาสพาไปพบกับชีวิตประจำวัน และกิจวัตรนอกสนามของเขากัน ไปดูกันหน่อยว่า เขามีมุมมองต่อการใช้ชีวิตอย่างไร บอกไว้ก่อนเลยว่า มีบางเรื่องราวที่ทำเอาเราคาดไม่ถึง และประหลาดใจเหมือนกัน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับบทสัมภาษณ์แบบล้วงลึกกัน


ลูกชายสุดที่รัก

        "ชีวิตของผม พบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่วันที่ลูกชายของผมอย่างธิอาโก้ ลืมตาดูโลก สำหรับผมแล้ว ลูกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสุด ถือเป็นความท้าทาย และเป็นประสบการณ์ที่แสนวิเศษ นอกจากนี้ ยังเป็นของขวัญที่ยอดเยี่ยมสุด เท่าที่ผมเคยได้รับมา ภรรยาของผมบอกว่า เมื่อลูกชายเห็นตัวผมในโทรทัศน์ เขาสามารถจดจำผมได้ นั่นเป็นสิ่งดี" 


การเดินทางไปซ้อม

        "เวลาที่ผมขับรถยนต์ส่วนตัวไปฝึกซ้อมฟุตบอล ผมจะขับมันอย่างใจเย็นที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้ โดยความจริงแล้ว ผมเป็นคนที่ชอบการขับรถมาก มันเป็นเรื่องที่ดี กับการหาเวลาเล็กน้อย เพื่อผ่อนคลายก่อนการฝึกซ้อม และอยู่กับความคิดของตัวเอง"

       "มันเป็นแบบเดียวกับก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน เพราะมันช่วยให้ผมมีสมาธิมากขึ้น บางครั้งผมขับรถผ่านหน้าแฟนบอลที่กำลังรอข้ามถนน พวกเขาเหลือบมองมาเห็นผม พร้อมกับทำหน้าเซอร์ไพรส์ พวกเขามักบอกว่า -นั่นคุณจริงๆ !!- มันเป็นเรื่องที่สนุกเหมือนกัน"


การฝึกซ้อม

        "พวกเราจะเดินทางมาถึงสนามซ้อม ก่อนที่เวลาฝึกซ้อมจริงจะเริ่มต้นขึ้นราว  1 ชั่วโมง เราจะรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน และแยกย้ายกันไปทำธุระส่วนตัว นักเตะบางคนมุ่งหน้าเข้ายิม เพื่อออกกำลังกายเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง บางคนก็ไปดูแลเรื่องกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะพวกที่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย"

        "ก่อนที่การฝึกซ้อมจริงจะเริ่มต้นขึ้น ผมมักเดินเล่นรอบสนามซ้อม หรือไม่ก็นั่งเฉยๆอยู่ในห้องแต่งตัว พวกเรามักจะดื่ม และพูดคุยกันเสมอ มันไม่ได้เป็นกฏข้อบังคับหรอก แต่มันเป็นสิ่งที่เราชอบทำเสมอมา นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมทีมถึงทำผลงานได้เป็นอย่างดี"

บรรยากาศในห้องแต่งตัว

        "นักเตะแต่ละคน มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไป ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนง่ายๆ และสบายๆ แค่สวมใส่กางเกงยีนส์ และเสื้อยืดก็พอแล้ว บรรยากาศในห้องแต่งตัวยอดเยี่ยมมาก ผมสนิทสนมกับดานี่ อัลเวส (อดีตนักเตะบาร์เซโลน่า) มากเป็นพิเศษ นั่นเพราะเราเล่นร่วมกันทางกราบขวาของสนาม"

        "ตัวผมกับอัลเวส เราสองคนใช้เวลาร่วมกันหลายปี ทั้งใน และนอกสนาม เรามีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมมาก พร้อมกับให้ความช่วยเหลือกันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟุตบอล หรือเรื่องอื่นๆ นั่นทำให้เราเข้าใจเกมกันมากกว่าเดิม"


เตรียมตัวก่อนลงสนาม

        "ผมเตรียมความพร้อม เหมือนกับเพื่อนร่วมทีมคนอื่น เราจะพูดถึงแนวทางการเล่นที่เราทำมันออกมาได้ดี และสิ่งที่เราควรปรับปรุง สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องมองไปข้างหน้า และไม่มัวแต่ยึดติดกับความหลัง ก่อนเริ่มเกม ผมเตรียมตัวเหมือนตอนฝึกซ้อม ผมไม่มีสิ่งที่ต้องทำเป็นพิเศษ และไม่ใช่คนที่เดินไปรอบห้องแต่งตัว พร้อมกับแหกปากตะโกนกระตุ้นเพื่อนร่วมทีม"

        "ผมชอบสงบสติอารมณ์ และอยู่กับความคิดตัวเอง พร้อมกับคิดถึงสถานการณ์บางอย่าง ที่อาจเกิดขึ้นในเกม แน่นอนว่า ผมมักจินตนาการถึงสิ่งต่างๆ อาทิเช่นกองหลังที่ต้องเจอ ในจินตนาการมันจะออกมาดีเสมอ มันไม่เหมือนกับการเล่นเกมหรอก แต่ผมคิดว่ามันมีประโยชน์เหมือนกันนะ กับการมองภาพรวมที่อาจจะเกิดขึ้น"

        "บางคนบอกว่า สไตล์การเล่นของผมเป็นไปอย่างธรรมชาติ ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่าเป็นอย่างนั้นหรือไม่ ? ผมแค่เล่นไปตามสัญชาตญาณเท่านั้นเอง หากลงไปเล่นในสนาม ผมมักมองหาการเคลื่อนที่ที่ดีที่สุด และทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความคิดของฝ่ายตรงข้าม"


ผ่อนคลายหลังจบเกม

        "หลังจากการฝึกซ้อม ผมมักตรงดิ่งกลับบ้านทันที เพราะต้องการใช้เวลาอยู่กับลูกชาย และคนที่ใกล้ชิดกับผมมากที่สุด นั่นเป็นตัวตนของผมเลย ผมไม่ชอบเล่นกีฬาชนิดอื่นเลย และชอบดูมันผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์เท่านั้น"

        "บางครั้ง ผมก็เล่นเกมฟีฟ่า ผ่านเครื่องเล่นเพลย์สเตชั่น ร่วมกับเพื่อนร่วมทีมบาร์เซโลน่า ที่เป็นชาวอาร์เจนไตน์ เหมือนกัน มันเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานมาก ส่วนในช่วงยามเย็น ผมก็จะพักผ่อนเอาแรง เพราะการซ้อมที่หนักหน่วง ทำให้ผมรู้สึกเหนื่อยล้า"

การรับมือความกดดัน

        "ความกดดันในโลกของฟุตบอล ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ ส่วนตัวผมพยายามช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด ด้วยการมองหาความสงบ และความผ่อนคลายให้มากเท่าที่จะสามารถหาได้"

        "เมื่อผมก้าวเท้าลงไปในสนาม ผมจะรู้สึกมั่นใจ เพราะฟุตบอลเป็นกีฬาที่สนุกมากที่สุดแล้ว ผมไม่ค่อยยินดียินร้ายกับแรงกดดันหรอก อย่างไรก็ตาม ผมพยายามแปรเปลี่ยนความกดดันมาเป็นพลังงานเชิงบวก มันสามารถช่วยให้ผมงัดฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุดออกมา"


ชีวิตประจำวัน 

        "หนึ่งในคำถามที่คนส่วนใหญ่สงสัยคือ ผมใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนทั่วไปหรือไม่ ? ผมคิดว่าตัวเองใช้ชีวิตแบบคนปกติ ผมพยายามทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และคิดว่าสามารถทำมันได้"

        "ผู้คนในเมืองบาร์เซโลน่า เต็มไปด้วยความเคารพ พวกเขาจะขอคุณทุกครั้ง เมื่อต้องการถ่ายรูป หรือขอลายเซ็น ผมใช้ชีวิตตามปกติ เดินตามถนนหนทางได้โดยไม่ต้องมีใครคอยตาม แต่อย่างที่บอกไป ผมไม่ชอบออกไปเดินเล่นมากนัก เพราะผมชอบใช้เวลากับครอบครัวมากกว่า"


แรงจูงใจ

       "แรงจูงใจไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผม เพราะผมไม่ใช่คนที่อยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งต่างๆ สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นประสบการณ์ ผมไม่ชอบพูดถึงสถิติส่วนตัว หรือไม่ก็จำนวนแชมป์ที่ได้รับ ผมแค่ลงฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม และพัฒนาตัวเองในทุกวันเท่านั้นเอง"

        "ผมไม่เคยวางเป้าหมายในการทำประตู หรือทำลายสถิติต่างๆ เป้าหมายของผมอย่างเดียวคือการคว้าแชมป์ และนำความสำเร็จมาสู่สโมสร มันเป็นเรื่องเดียวที่อยู่ในหัวของผม"

ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด