:::     :::

เพราะบี้คือตำนาน

วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 คอลัมน์ Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท
889
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
คล้อยหลังแค่ 2 ฤดูกาล จากการเดินสายอำลาทั่วประเทศ หมายเลขเสื้อแข่งของ โคบี้ ไบรอันท์ ก็จะถูกรีไทร์แขวนไว้หนือสเตเปิ้ล เซนเตอร์ ฤดูใบไม้ร่วงนี้

เป็นที่ยืนยันแล้วว่าทีมบาสเกตบอล ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส จะทำการยกเลิกเบอร์เสื้อเพื่อเป็นเกียรติแก่ ไบรอันท์ ผู้เล่นระดับไอค่อนของแฟรนไชส์ 

ทั้งเบอร์#8 ที่ใส่ตอนเริ่มอาชีพ รวมถึงเบอร์#24 ซึ่งมาเปลี่ยนเอาซีซั่น 2006/07 ใช้ยาวมาร่วมทศวรรษ จนถึงวันสุดท้ายฐานะผู้เล่น เอ็นบีเอ 

"ผมมันก็เด็กที่โตในอิตาลี มักฝันมาตลอดว่าสักวันหนึ่งเสื้อแข่งของตัวเองจะได้แขวนใต้หลังสนามแข่ง เลเกอร์ส แต่ให้ตายสิไม่เคยจินตนาการมาก่อนว่าจะทั้งสองตัว" แถลงจากอีตผู้เล่นวัย 39 กะรัต 


เสื้อแข่งหมายเลข#8 และ #24 ของ โคบี้ ไบรอันท์ เตรียมแขวนเหนือ สเตเปิ้ล เซนเตอร์

โคบี้ หวานใส่ทีมเก่าอีก “องค์กร เลเกอร์ส มอบเกียรติที่ยิ่งใหญ่นี้ให้แก่ผม เลือกเข้ามาสัมผัสอารมณ์ร่วมของแฟนซึ่งมีต่อเกมนี้ (บาสเกตบอล)"  

เขายังเป็นเพียงผู้เล่นลำดับที่ 10 ของทีม "ม่วง-ทอง" ซึ่งรับเกียรตินี้ต่อจาก วิลท์ แชมเบอร์เลน, เอลจิ้น เบย์เลอร์, เกล กู้ดริช, เมจิค จอห์นสัน, คารีม อับดุล-จาบบาร์, แชคีล โอนีล, เจมส์ เวิร์ทธี่, เจอร์รี่ เวสต์ และ จามาล ไวค์ส  

จอห์นสัน ซึ่งปัจจุบันรับตำแหน่งประธานบาสเกตบอลให้กับแฟรนไชส์ชมศิษย์น้องจนเทพตัวลอย

"โคบี้ คือหนึ่งในผู้เล่น เลเกอร์ส ที่เก่งสุด รวมถึงของลีก เอ็นบีเอ ขณะที่โดยส่วนตัวเขาคือ ภูเขารัชมอร์ (ประติมากรรมแกะสลักบนหน้าผาของภูเขาหินแกรนิต) ในดวงใจ" 

"แทบอดใจรอไม่ไหวจะได้เห็นพิธีรีไทร์เสื้อแข่งทั้งสองตัว รวมทั้งฉลองช่วงเวลาสุดพิเศษกับ โคบี้ และ คอบครัวของเขา"  ปธ.แฟรนไชส์กล่าวผ่านแถลงการณ์


กว่า 2 ทศวรรษฐานะ เลเกอร์ส ไบรอันท์ ถือป็นไอค่อนของแฟรนไชส์อย่างไม่มีข้อสงสัย

กำหนดของพิธีออกมาแล้ว จะจัดระหว่างพักครึ่งเวลาเกมซึ่ง เลเกอร์ส เปิดบ้านพบ โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส ต่อหน้าสักขีพยานของ สเตเปิ้ล เซนเตอร์ 18 ธันวาคมนี้ 

ซึ่งหลังจากล็อกคิวอย่างเป็นทางการ ตลาดขายตั๋วมือ#2 ก็คึกคักทันตา จากราคาต่ำสุด 21 เหรียญ สหรัฐฯ เวลานี้ในเว็บไซต์ตัวแทนจำหน่ายพุ่งไปแตะ 663 เหรียญ หรือบางเจ้าก็ขาย 549 เหรียญ 

ไบรอัน รับใช้ เลเกอร์ส มากว่า 2 ทศวรรษ นับตั้งแต่ปี 1996 ตอนอายุ 17 กะรัตเท่านั้น โดยการเทรดจาก ชาร์ล็อตต์ ฮออร์เน็ตส์ เพื่อแลกกับ วลัด ดิวัช เซนเตอร์มากประสบการณ์ในครั้งนั้น 


จะใส่เบอร์ไหนลงสนามผลงานของแบล็คแมมบ้าก็สุดยอด

และดีลนี้ก็ถือว่าคุมค่าสุดครั้งหนึ่งของวงการเพราะ ไบรอันท์ มีส่วนสำคัญกับ 5 แชมป์เอ็นบีเอ ขณะที่ความสำเร็จส่วนบุคคลก็ถูกเลือกขึ้นรับรางวัล ผู้เล่นยอดเยี่ยม รอบชิงชนะเลิศ 2 ครั้ง, เอ็มวีพี ลีก ปี 2008, ออล-สตาร์ 18 สมัย และทีมชุดหนึ่งของ ออล-เอ็นบีเอ 8 หน 

ในวันสุดท้ายของอาชีพนักบาสเกตบอล ไบรอันท์ สร้างผลงานที่น่าจดจำแมตช์พบกับ ยูท่าห์ แจซซ์  เมื่อทำคนเดียว 60 แต้ม  ต่อหน้าแฟนานุแฟน

ทุกวันนี้นอกจากลงขันกับหุ่นส่วนเปิดบริษัทด้านจัดการสื่อใน ซิลลิกอน วัลเล่ย์ เจ้า"แบล็ค แมมบ้า" ยังเป็นที่ปรึกษาพิเศษให้กับ จีนี่ บัสส์ เจ้าทีมเลเกอร์สในหลายๆด้าน 


วันสุดท้ายฐานะนักบาสเกตบอลอาชีพต่อหน้า เลเกอร์ส เนชั่นส์

"เลเกอร์ส คือครอบครัวของผม ว่างรอเสมอสำหรับช่วย จีนี่ (เจ้าของทีม) รวมทั้งองค์กรเรา แค่โทรมากริ๊งเดียว" โคบี้ ชายผู้กรีดเลือดออกมาเป็น "ม่วง-ทอง" ว่าไว้ 


ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด