:::     :::

'ผมจะทำทุกสิ่งเพื่อให้ได้อยู่ที่นั่น'

วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2561 คอลัมน์ ฟุตบอลข้างถนน โดย โกสุ่ย
582
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
'โอกาสเกิดขึ้นได้เสมอหากเรายังคงมีความหวังและสู้ต่อไป'

เส้นทางของ ฆาบี มาร์ตีเนซ ถือว่าผ่านร้อนหนาวมาหลากหลาย ทั้งอาการบาดเจ็บที่เล่นงานจนต้องร้างสนามไปนาน รวมไปถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับ บาเยิร์น มิวนิค

ในสนามก็ไม่ต่างกัน จากกองกลางตัวรับถูกขยับเป็นปราการหลังตัวกลาง แต่เขาไม่เคยปริปากบ่น แม้ว่าตำแหน่งถนัดคือการทำลายเกมจากแผงมิดฟิลด์ก็ตาม

ด้วยความเป็นมืออาชีพและความต้องการในการลงช่วยทีมอยู่เสมอ ฆาบี พร้อมลงทำหน้าที่ที่จะเป็นประโยชน์ให้กับสโมสร

กาลเวลาล่วงเลยไป ตอนนี้กองกลางวัย 29 ปี เพิ่งคว้าแชมป์บุนเดสลีกาเป็นสมัยที่ 6 ของตนเอง 

นั่นคือภารกิจที่เพิ่งลุล่วงไป ตอนนี้เหลืองานที่เขาต้องสะสางนั่นคือ เดเอฟเบ โพคาล และใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

และที่สำคัญคือการทำผลงานงานให้เป็นหนึ่งใน 23 นักเตะที่ทีมชาติสเปน ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ รัสเซีย ฆาบี มาร์ตีเนซ รู้สึกอย่างไรบ้างที่คว้าแชมป์บุนเดสลีกาเป็นสมัยที่ 6?


- การคว้าแชมป์คือสิ่งที่พิเศษจริงๆ และแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของสโมสรและทีมนี้ การคว้าแชมป์เป็นความพยายามของนักเตะในทีมเสมอ แต่เราจะเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องจนถึงช่วงจบฤดูกาลแชมป์ บุนเดสลีกา สำคัญกับสโมสรอย่าง บาเยิร์น มิวนิค อย่างไร? 


- แชมป์ บุนเดสลีกา เป็นสิ่งที่สำคัญมาก มันเป็นพื้นฐานของสิ่งต่างๆมากมายและเป็นแรงกระตุ้นที่จะเดินหน้าเพื่อความสำเร็จที่มากกว่า และนั่นคือเรื่องจริงในสิ่งที่สโมสรอย่าง บาเยิร์น ต้องการ การคว้าแชมป์ บุนเดสลีกา เป็นเหมือนการวิ่งมาราธอนที่ต้องการทุกสิ่งจากทุกคนในทีม เหมือนที่ผมกล่าวไป มันเป็นความพยายามของทีมบาเยิร์น เคยคว้า 3 แชมป์ในปี 2013 แล้วเมื่อเอาปี 2013 มาเปรียบเทียบกับปี 2018 ล่ะ? คุณมีโค้ชคนเดียวกันด้วย ... 


- (หัวเราะ) นั่นคือเรื่องจริง แต่เราไม่ได้กำลังจะคิดเเกี่ยวกับเรื่องที่เหมือนกัน การประสบความสำเร็จ มันดีกว่าหากทำไปตามขั้นตอนและก้าวจากเป้าหมายหนึ่งไปยังเป้าหมายอื่นๆ หลังจาก บาเยิร์น คว้าแชมป์ บุนเดสลีกา เป็นสมัยที่ 6 ติดต่อกัน ผู้คนมากมายกล่าวถึงความสำคัญของ จุ๊ปป์ ไฮย์เกส ... 


- เราทุกคนต่างดีใจที่เขาตัดสินใจกลับมาจากการรีไทร์ เขาเป็นคนที่สำคัญสำหรับสโมสรและนักเตะในทีม เขารู้จักสโมสรและทีมนี้ดีเป็นอย่างดี มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในการดึงเขากลับมาโดยส่วนตัวแล้วคุณมีความสุขมากเพียงใดกับการกลับมาของ ไฮย์เกส? คุณเป็นนักเตะสำคัญของเขาและกลับมาเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับ หลังจากที่ต้องเล่นในตำแหน่งกองหลังในทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า และ คาร์โล อันเชล็อตติ 


- (หัวเราะ) ผมไม่เคยคิดเลยว่าเขาจะกลับมาอยู่กับฟุตบอล - ไม่ใช่ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง ผมคิดว่าเขากำลังมีความสุขกับชีวิตในฟาร์ม - ปราศจากการทำงานร่วมกันกับเราเหล่านักเตะและต้องรับมือกับความต่อเนื่องอันดุเดือดของเกมฟุตบอลแล้วการกลับมาเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ของคุณล่ะ? 


- มันรู้สึกดีนะที่ได้กลับมาเล่นในตำแหน่งนี้ มันเป็นตำแหน่งที่ผมรู้สึกสนุกเสมอยามที่ได้เล่น นอกจากนี้คุณมีความรับผิดชอบอย่างมากในตำแหน่งปราการหลังตัวกลาง ทว่านับตั้งแต่ช่วงต้นของอาชีพผมเล่นในตำแหน่งหมายเลข 6 นั่นคือตำแหน่งที่ผมคิดว่าตนเองทำได้ยอดเยี่ยมที่สุดไฮย์เกส ถือเป็นกุนซือที่พิเศษอย่างมากสำหรับคุณ? 


- หลายสิ่งในชีวิตของผมเปลี่ยนไปเมื่อผมย้ายมาเล่นให้ บาเยิร์น ในปี 2012 จริงๆแล้วคือทุกสิ่งที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมรู้สึกได้ว่าโค้ชมีความเชื่อมั่นในตัวผม และนั่นทำให้ทุกสิ่งดูง่ายขึ้นกว่าเดิม ผมทำได้เพียงขอบคุณไปยังเขา - และสโมสรนี้มาคุยเกี่ยวกับฟุตบอลโลกและตัวเต็งของรายการ ... 


- (หัวเราะ) นี่คุณอยากให้ผมพูดถึงเยอรมันเหรอ!คิดได้ดีนี่


- เยอรมัน เป็นแชมป์เก่า ดังนั้นถือเป็นเรื่องอัตโนมัติที่พวกเขาจะเป็นตัวเต็ง เหนือสิ่งอื่นใด ทีมนี้ยังเต็มไปด้วยนักเตะชั้นนำ นักเตะหลายคนของพวกเขาเล่นให้ บาเยิร์น (หัวเราะ) เยอรมัน เป็นสิ่งท้าท้ายที่หนักหนาของทุกทีมในขณะที่เรากำลังพูดถึงตัวเต็ง สเปน ก็ต้องถูกรวมอยู่ด้วย คุณมองทีมทีมนี้อย่างไรและคุณหวังเข้ารอบชิงชนะเลิศหรือไม่? 


- ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า สเปน คือหนึ่งในตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์โลก พูดแบบริสุทธิ์ใจในฐานะแฟนบอล ทิศทางการเล่นในรอบคัดเลือกของเรานั้นช่างน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่งแล้วโอกาสของคุณในการไปเล่นฟุตบอลโลกล่ะ? 


- ผมพูดได้เพียงว่าผมจะต่อสู้เพื่อโอกาสในการไปเล่นฟุตบอลโลก มันเป็นเรื่องที่ยากที่จะเข้าไปอยู่ในทีมเพราะพวกเขามีนักเตะชั้นนำหลายคน แต่ก็ต้องบอกว่าผมไม่พอใจเท่าไหร่ที่ไม่ได้ถูกเรียกตัวไปเล่นในเกมกระชับมิตรช่วงที่ผ่านมา เหมือนที่ผมพูดไปนั่นแหละ : ผมจะไม่ยอมแพ้ ผมจะทำทุกสิ่งเพื่อให้ได้อยู่ที่นั่นถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด