:::     :::

คุยกับธงชัย สุขโกกี : เดาใจแผนนิชิโนะสยบเวียดนาม

วันจันทร์ที่ 02 กันยายน 2562 คอลัมน์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์
16,533
ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วสำหรับเกมระหว่าง ไทย กับ เวียดนาม ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ที่ทุกคนรอคอย หลังประกาศรายชื่อ 23 นักเตะออกมาแล้ว แน่นอนว่าไม่มีใครรู้แผนการของ อากิระ นิชิโนะ แต่เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรอคอยวันที่ 5 ก.ย. เราจะมาลองเดาใจกุนซือแดนปลาดิบกัน วันนี้ผมมีบทสนทนากับ "โค้ชธง" ธงชัย สุขโกกี เฮดโค้ชนครปฐม ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นโค้ชที่มีแนวทางการวิเคราะห์เกมได้น่าสนใจ มาให้ติดตามกัน

แมน : สวัสดีครับพี่ธง เห็นว่ามีแฟนบอลไทยไปด่าในเพจพี่หรอครับ ที่ทำคลิปวิเคราะห์การจัดทีมชาติไทยที่จะพบกับเวียดนาม เพราะอาจทำให้เวียดนามรู้ทันเรา

โค้ชธง : พี่ว่าเขายังไม่ได้ดูมากกว่า เพราะที่พี่วิเคราะห์มันก็เรื่องทั่วไป ไม่มีใครรู้ใจนิชิโนะทั้งหมดหรอกว่าเขาคิดจะวางแผนยังไง อย่างเช่นพี่บอกว่ากองหลังของไทยต้องสามารถออกบอลได้ดี แบบเนี้ยเวียดนามเขาจะเอาข้อมูลไปทำอะไร มันเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว

แมน : มันก็เรื่องทั่วไป กองหลังสมัยใหม่ก็ต้องบิวดิ้งอัพเกมได้อยู่แล้วนี่พี่ ขนาดผมแค่คาดเดา 11 ตัวจริง ซึ่งจะสื่อหรือแฟนบอลหรือใครเขาก็คาดเดาเล่นๆ กัน ยังมีคนมาด่าผมเลยพี่ ว่าเดี๋ยวเวียดนามมาล้วงข้อมูล

โค้ชธง : ก็ใช่ไง แต่คิดอีกแง่นึงแสดงว่าข้อมูลที่แมนวิเคราะห์มันน่าสนใจ คนถึงได้คิดไปได้ไกลขนาดนั้น ช่างเขาเถอะใครจะด่าก็ด่าไป คนที่เขาดูคลิปเขาอ่านจริงๆ ถึงจะรู้ว่ามันเป็นยังไง พวกที่มาด่าบางทียังไม่ได้เปิดดูเลยด้วยซ้ำ

แมน : ไม่เป็นไรพี่ ผมว่าสนุกดีนะการมาวิเคราะห์ก่อนเกม ต่างประเทศเขาก็ทำกัน สุดท้ายแล้วมีโค้ชนิชิโนะคนเดียวแหละที่รู้ดีที่สุด

โค้ชธง : ใช่ แล้ววันนี้เรามีเรื่องอะไรล่ะ

แมน : ครั้งก่อนผมคุยกับพี่ตอนเห็นประกาศรายชื่อ 33 คน ตอนนี้ตัดเหลือ 23 คนแล้ว น่าจะพอเห็นอะไรมากขึ้นมั้ยพี่

โค้ชธง : ก็เห็นว่าเขาเรียกปีกเข้ามาเยอะมากเลย และแต่ละคนก็กำลังทำผลงานได้ดีมากๆ พี่ว่าเขาต้องวางแผนโดยใช้ปีกแน่ๆ

แมน : กองหน้ามี ศุภชัย ใจเด็ด คนเดียว พี่ธงคิดว่าจะใช้กองหน้าตัวเป้ามั้ยครับ

โค้ชธง : มีโอกาสทั้งลงเป็นตัวจริง หรืออาจจะเก็บไว้ลงเป็นทีเด็ดตอนอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องการประตู


แมน : ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ถูกโค้ช โออิตะ ตรินิตะ จับไปเล่นกองหน้าฝั่งขวามาหลายเกมแล้ว คิดว่าเป็นไปได้มั้ยที่ นิชิโนะ จะเห็นอะไรจากการเล่นบทบาทนี้ของ ฐิติพันธ์

โค้ชธง : พี่ว่าไม่นะ คือกองกลางไทยในสไตล์แบบ ฐิติพันธ์ มีคนอื่นก็จริง แต่ยังไม่มีใครทำได้ดีเท่า พี่เชื่อว่า ฐิติพันธ์ จะลงเล่นเป็นกองกลางมากกว่า เพราะเขาเป็นสไตล์บ็อกซ์ทูบ็อกซ์ ที่สามารถยืนเชื่อมอยู่ระหว่างไลน์หลังได้ และคอยประสานงานกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ดีกว่าที่จะไปยืนค้ำอยู่ข้างหน้า

แมน : พี่ธงคิดว่าไทยจะเล่นระบบหลัง 3 หรือหลัง 4 จะเป็น 4-2-3-1 ที่นิชิโนะใช้ตอนอยู่ญี่ปุ่นมั้ย

โค้ชธง : มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะใช้ระบบหลัง 4 เพราะเป็นระบบที่ นิชิโนะ เขาใช้ประจำอยู่แล้ว แต่กลางรับน่าจะลงคนเดียวมากกว่า เพราะเราเล่นในบ้านเจอเวียดนาม ไม่ใช่เจอญี่ปุ่น หรือ เกาหลีใต้ เราต้องการใช้ผู้เล่นเกมรุกเพิ่มขึ้นเพื่อยิงประตูและเอาชนะ

แมน : กลางรับคนเดียวน่าจะเป็น ฐิติพันธ์ หรอครับ หรือธนบูรณ์ (เกษารัตน์) หรือ พิธิวัต (สุขจิตธรรมกุล)

โค้ชธง : พี่อยากเห็นพิธิวัต เล่น ตอนที่พี่วิเคราะห์ในรายการของฟลุ๊ค (ธีรยุทธ บัญหนองสา) พี่ก็ใส่ พิธิวัต เป็นตัวจริง เพราะตำแหน่งนี้ในประเทศไทยพี่ว่า พิธิวัต ครบเครื่องที่สุดแล้ว ธนบูรณ์ ถ้าได้ลงพี่มองว่าอาจจะเป็นกองหลังมากกว่า แต่ก็ยังเชื่อว่าน่าจะใช้หลัง 4 แล้วเพิ่มกลางรุกเข้าไป


แมน : ธีราทรในเจลีกเขาถูกจับไปเล่นในรูปแบบอินเวิร์ทวิงแบ็ค พี่ธงว่าเขาจะได้เล่นแบบนั้นกับทีมชาติไทยมั้ย

โค้ชธง : ธีราทรเขาเล่นได้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเขาเล่นแบบไหนได้ มันอยู่ที่ระบบของนิชิโนะว่าจะใช้เขาแบบไหน จะให้ธีราทรเป็นวิงซ้ายอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้าให้เขาหุบเข้าในแบบอินเวิร์ตวิงแบ็ค เราก็จะปรับแผนเป็น 3-5-2 ได้ 

แมน : ผมเห็นทีมในเจลีกหลายๆ ทีม รวมถึง โยโกฮาม่า มารินอส ที่ธีราทรเล่น เวลาเป็นฝ่ายรุกเขาจะถอยกลางรับลงมาเป็นเซนเตอร์อีกคน แล้วขยับวิงแบ็กขึ้นไปเล่นเกมรุก พอโดนสวนกลับ พวกวิงแบ็คจะไม่ต้องมีส่วนร่วมในการเช็คไลน์ล้ำหน้า จะเหลือแค่เซนเตอร์ 2 คนกับกลางรับ พี่คิดยังไงกับระบบการยืนแบบนี้

โค้ชธง : แผนนี้พี่ก็เคยใช้กับนครปฐมอยู่ กองหลังตัวที่3จะไม่ใช่เซนเตอร์ แต่เป็นกลางรับที่ลงไปซ้อน แล้วเอาตัวแบ็คขึ้นมาเพิ่มทางเลือกข้างบน แผนก็จะปรับเป็น 3-5-2 ได้อย่างที่พี่บอกไป


แมน : แบบนี้แบ็คขวาก็มีส่วนสำคัญกับระบบนี้มากเหมือนกัน ถ้าเป็นพี่ธง จะเลือกใครลงเป็นแบ็คขวาตัวจริง

โค้ชธง : พี่ชอบ นฤบดินทร์ นะ พี่ไม่ได้หมายความว่าเขาเก่งกว่า ทริสต็อง โด หรือ นิติพงษ์ (เสลานนท์) แต่ถ้าดูที่ความครบเครื่องในการเป็นแบ็ค พี่ว่า นฤบดินทร์ มีความหลากหลายกว่า เขารู้จังหวะและมีลีลาในการขึ้นไปเติม โดกับนิติพงษ์อาจจะได้เรื่องความขยันทุ่มเท แต่ความยืดหยุ่นในการเล่นเกมรุกเกมรับพี่ชอบนฤบดินทร์มากกว่า

แมน : พี่ธงเชื่อว่าแผนของนิชิโนะน่าจะเน้นผู้เล่นตัวปีกเป็นพิเศษ

โค้ชธง : เรียกมาขนาดนี้คงต้องใช้แล้วล่ะ มีตัวเลือกดีๆ ให้เล่นเยอะเลย

แมน : แล้วพี่คิดว่าใครน่าจะได้ลงปีกตัวจริง บดินทร์ น่าใช้ตั้งแต่ต้นเกมมั้ยครับ

โค้ชธง : มีโอกาส ไม่ว่าจะเป็น บดินทร์, สุภโชค หรือ เอกนิษฐ์ อาจจะได้ลงตัวจริงหมดเลยก็ได้ หรืออาจจะเก็บไว้เป็นทีเด็ดบ้าง

แมน : ผมเคยคุยกับ บดินทร์ เขาบอกว่าถ้าลงเป็นตัวสำรองจะเล่นไม่ค่อยออก เพราะเขาต้องใช้เวลาในการปรับจังหวะเข้ากับเกม ฐิติพันธ์ ก็เหมือนกัน พี่เด๋อ (ไพโรจน์ พ่วงจันทร์) พ่อนิวบอกว่านิวต้องลงตัวจริง ไม่งั้นเล่นไม่ได้เลย


โค้ชธง : ก็มีส่วนนะ บางทีลงไปช่วงท้ายๆ ก็ไม่มีเวลาให้ปรับจังหวะ

แมน : ไทยไม่ชนะเวียดนามมา 2 ปีกว่าแล้วนะครับ ครั้งสุดท้ายคือซีเกมส์2017 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2560 ตอนนั้นเราชนะเขา 3-0 แล้วหลังจากนั้นจะบอลชุดใหญ่ชุดเยาวชนหรือบอลหญิง เราไม่เคยชนะเขาอีกเลย 

โค้ชธง : นี่แหละคือโอกาสของเรา ปาร์ค ฮัง ซอ โค้ชเวียดนามเขาเจอโจทย์ที่ยากกว่าเดิม เพราะเขาไม่รู้ว่านิชิโนะจะมาไม้ไหน จะจัดทีมวางระบบยังไง

แมน : พี่คิดว่ารูปเกมจะออกมาเป็นยังไง

โค้ชธง : ช่วง 5-10 นาทีแรกจะเป็นการดูเชิง ต่างฝ่ายต่างอึดอัด เพราะพี่เชื่อว่าโค้ชปาร์ค เขาไม่ให้ลูกทีมบุกใส่ตั้งแต่เริ่มเกมแน่ พอผ่านไปซัก 10 นาทีน่ะแหละ ถึงจะดูกันออกว่ายืนตำแหน่งยังไงเล่นระบบไหน จากนั้นเกมจะเริ่มเปิดมากขึ้น


แมน : มั่นใจว่าไทยจะชนะเวียดนามมั้ยครับ

โค้ชธง : พี่ค่อนข้างมั่นใจนะ คือมันจะไม่ใช่งานง่ายของนิชิโนะหรอก แต่ด้วยความเป็นเจ้าถิ่น เสียงเชียร์ และความมุ่งมั่นของนักเตะในเกมนี้ พี่เชื่อมือนิชิโนะนะ ปัญหาก็คือประมาณ 10 วันในการเก็บตัว นักเตะสามารถซึมซับในสิ่งที่ นิชิโนะ พยายามถ่ายทอดให้ได้มากแค่ไหน ถ้าทำได้สักประมาณ 70-80% พี่ก็เชื่อว่าเราจะเอาอยู่

แมน : สกอร์ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นมากที่สุดในโซเชี่ยลตอนนี้คือไทยชนะ 2-0 พี่ธงคิดว่าจะเป็นสกอร์นี้มั้ย

โค้ชธง : 2-0 นี่ก็ถือว่าเป็นสกอร์สูงแล้วนะสำหรับเกมนี้ พี่ว่าชนะแหละ แต่สกอร์เท่าไหร่ค่อยว่ากันอีกที

11ผู้เล่นทีมชาติไทย vs เวียดนาม โดย ธงชัย สุขโกกี

ระบบ 4-3-3 False Nine (ตำแหน่งจากขวาไปซ้าย)

ผู้รักษาประตู : ศิวรักษ์

กองหลัง : นฤบดินทร์, พรรษา, ธนบูรณ์, ธีราทร

กองกลาง : ฐิติพันธ์, พิธิวัต, ชนาธิป

กองหน้า : เอกนิษฐ์, สุภโชค, บดินทร์ถ้าชอบก็กดไลค์ ถ้าใช่ก็กดแชร์กันด้วยนะครับ (แมน โกสินทร์ อัตตโนรักษ์)ถ้าไม่อยากพลาดทุกข่าวสารของวงการกีฬา เพียงแอด line มาที่ @thsport เพิ่มเพื่อน
Share
Twitter
Share
ระดับ : {{val.member.level}}
{{val.member.post|number}}
ระดับ : {{v.member.level}}
{{v.member.post|number}}
ระดับ :
ดูความเห็นย่อย ({{val.reply}})

ข่าวใหม่วันนี้

ดูทั้งหมด