:::     :::

คอลัมนิสต์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์

คุยกับ อชิตพล คีรีรมย์ : การผจญภัยในวิถีฟุตบอลเยอรมัน

สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งแล้วสำหรับ "ไมค์" อชิตพล คีรีรมย์ ศูนย์หน้าดาวรุ่งทีมชาติไทยชุดยู-19 ผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปค้าแข้งอยู่ในลีกเยอรมัน กับสโมสร ทีเอสเฟา 1860 โรเซนไฮม์ ในระดับลีกา 4 ซึ่งเจ้าตัวเปิดเผยว่าหากไม่มีอะไรพลิกโผก็มีลุ้นเซ็นสัญญาย้ายไปร่วมทีม อุนเตอร์ฮัคกิ้ง ในลีกที่สูงขึ้นไป การสนทนาระหว่างผมกับเด็กหนุ่มวัย 18 ปีเศษ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจมากๆ และผมก็ไม่พลาดที่จะนำมาเรียบเรียงเป็นคอลัมน์ถาม-ตอบให้ได้ติดตามกันเช่นเคย

วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2563

คุยกับ "โอลุวะ เฟมี อนพัช โยเซฟ อาเซ่" : หัวหอกวันเดอร์คิดเมืองไทย

หนุ่มลูกครึ่งไทย-ไนจีเรีย วัย 16 ปี กองหน้าของรร.อัสสัมชัญ ธนบุรี ถูกกล่าวถึงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ว่ากันว่าเขาคือกองหน้าดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการฟุตบอลไทย หลังจากระเบิดฟอร์มช่วยต้นสังกัดคว้าแชมป์เกือบทุกรายการ แถมไม่เคยพลาดตำแหน่งดาวซัลโว แต่หลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดเขาจึงยังไม่เคยถูกบันทึกเข้าสู่ทำเนียบทีมชาติไทยในยุคของ เอคโคโน่ แม้แต่ครั้งเดียว มีเสียงร่ำลือว่าเขา "ดื้อ" เขา "ซน" แม้คนรอบข้างจะออกมาแก้ต่างให้หลายครั้งแล้วก็ยังมิวายถูกนักเลงคีย์บอร์ดวิจารณ์อยู่เนืองๆ เพื่อให้รู้จักตัวตนของเขา ผมเลือกที่จะคุยกับเจ้าตัวและนำบทสนทนามาให้ทุกท่านได้พิจารณากันว่าเด็กคนนี้มีทัศนคติเช่นไรกันแน่

วันจันทร์ที่ 04 พฤษภาคม 2563

คุยกับ "รักษ์พล สายเนตรงาม" : ปรากฎการณ์โต๊ะเล็กลีกแดนอิเหนา

หากพูดชื่อของ "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม แฟนบอลไทยคงนึกถึงบทบาทกุนซือ ชลบุรี บลูเวฟ มหาอำนาจวงการโต๊ะเล็กไทย ที่มีหลายๆ คนเคยตั้งเครื่องหมายคำถามว่า ความแข็งแกร่งของ "ฉลามโต๊ะเล็ก" นั้นเกิดจากฝีมือโค้ชหรือคุณภาพนักเตะที่อุดมไปด้วยแข้งชั้นนำของเมืองไทยกันแน่ แต่จากผลงานล่าสุดที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปคุม แบล็ค สตีล สโมสรในฟุตซอลลีกของ อินโดนีเซีย ในช่วงที่ทีมมีปัญหานักเตะทีมชาติย้ายออกยกทีมและมีแต่เสียงทักท้วงว่าเขาอาจต้องเอาชื่อไปทิ้ง ทว่า "โค้ชหมี" พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ด้วยการปั้นแต่งผู้เล่นเท่าที่มี สร้างสถิติ ชนะ 13 เสมอ 1 ไม่แพ้ใคร คว้าแชมป์โซนในฤดูกาลปกติได้อย่างเหนือความคาดหมาย วันนี้ผมมีบทสนทนากับโค้ชหนุ่มวัย 41 ปีผู้นี้มาให้ได้ติดตามกัน

วันอังคารที่ 28 เมษายน 2563

คุยกับ "ปอนด์ P-HOT" : "ช่วงหนึ่งของชีวิตผมเคยทุ่มให้ฟุตบอล"

วงการเพลงมีการเปลี่ยนแปลงกระแสนิยมไปตามยุคสมัย ถ้าเป็นตอนนี้เทรนด์ฮิตต้องยกให้แนวฮิปฮอปที่มาแรงเป็นอันดับ 1 เป็นยุคที่มีแร็ปเปอร์ชื่อดังแจ้งเกิดมากมาย เปิดวิทยุฟังคราใดแทบทุกเพลงต้องใส่ท่อนไรม์ ต้องมีการร่วมฟีเจอริ่ง คนรุ่นใหม่มากมายที่มีความใฝ่ฝันอยากแจ้งเกิดเป็นศิลปินในแนวดนตรีทางนี้ "ปอนด์" วัชรินทร์ พึ่งสุข หรือ P-HOT แร็ปเปอร์หนุ่มก็เป็นอีกคนที่ทำในสิ่งที่ตัวเองรักจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ออกซิงเกิ้ลมาเมื่อไหร่ยอดวิวก็ทะลุเกินหลักล้านเมื่อนั้น แต่เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า สมัยวัยรุ่นเขาเคยผ่านประสบการณ์ในเกมลูกหนังมามากมาย มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเตะอาชีพ รวมถึงติดทีมชาติไทย แต่เพราะเหตุใดจึงเบนเข็มมาสู่วงการเพลงจนประสบความสำเร็จ วันนี้ผมมีบทสนทนาที่ได้คุยกับเขามาฝากกัน

วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2563

คุยกับ "ยูโร" จิราวัฒน์ พรพุฒิเมธี : "ฟุตบอลความสุขที่มองไม่เห็น"

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทุกวงการถูกแช่แข็งโดยถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่การแข่งขันกีฬาที่ช่วยสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนทุกเพศวัย วันนี้ผมขอส่งต่อพลังบวกเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน ด้วยบทสนทนาที่ผมเองก็คาดไม่ถึงมาก่อนว่าจะมีใครที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ผมได้มากขนาดนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนผมมีโอกาสพูดคุยกับ "น้องยูโร" จิราวัฒน์ พรพุฒิเมธี เด็กหนุ่มวัย 20 ปีผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งน้องบอกผมว่าติดตามงานของผมมานานกว่า 10 ปี และมีอีกหลายๆ คนเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต แต่สำหรับตัวผมเองกลับมองว่า "น้องยูโร" นี่แหละที่มีความสามารถรอบด้าน และสามารถเป็นไอดอลให้คนธรรมดาทั่วไปได้ยิ่งกว่าใครอีกหลายคนด้วยซ้ำไป ลองติดตามและมาทำความรู้จักกับเด็กหนุ่มคนนี้กัน

วันจันทร์ที่ 06 เมษายน 2563

คุยกับ "หมอเมา" ทพ.พิชัย ปิตุวงศ์ : ตีแผ่วิถีโค้ชกับผู้บริหารบอลไทย

จากประเด็นการแยกทางระหว่างสโมสรการท่าเรือ เอฟซี กับ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ ซึ่งส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายออกมาตอบโต้กันจนกลายเป็นกระแสดราม่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสจัดรายการวิทยุที่คลื่น FM106 Mhz กับ "หมอเมา" ทพ.พิชัย ปิตุวงศ์ อดีตโค้ชชื่อดังที่ผ่านงานคุมทีมมาหลายสโมสร รู้ซึ้งถึงประสบการณ์ร่วมงานกับผู้บริหารในหลากหลายสไตล์ ซึ่งพี่ "หมอเมา" ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ ผมจึงขอนำบทสนทนามาให้ได้อ่านกันง่ายๆ ในรูปแบบคอลัมน์ถาม-ตอบอีกครั้ง

วันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563

คุยกับ "อ.เอี่ยม" ศรัญญู ยงพานิช : COVID-19แดนมังกรสะท้อนบอลไทย

จากประเทศที่ถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาด ไวรัส COVID-19 ปัจจุบัน จีน กลายเป็นประเทศที่รับมือกับสถานการณ์ และจำกัดการแพร่เชื้อได้ดีที่สุด จนมีความปลอดภัยสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้ว สถานการณ์บอลที่แดนมังกรก็เช่นกัน คาดว่าในเร็ววันนี้ฟุตบอลลีกของจีนจะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง มีแนวทางปฏิบัติหลายอย่างที่บ้านเราอาจเอามาปรับใช้ ทั้งในมุมมองของสังคมและวงการกีฬา ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ "อ.เอี่ยม" ศรัญญู ยงพานิช เจ้าของเพจ "เล่าเรื่องบอลจีน" ผู้คลุกคลีคร่ำหวอดกับหลายๆ วงการของประเทศจีน ทั้งภาคธุรกิจ, สังคม และ กีฬา ซึ่งเห็นว่ามีประโยชน์และได้ความรู้ใหม่ๆ มาก มาติดตามได้จากบทสนทนานี้กัน

วันอังคารที่ 24 มีนาคม 2563

คุยกับ ศักดิ์เกษม พจนพรพันธุ์ : แข้งไทยในญี่ปุ่นคนล่าสุด

"ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน" คำๆ นี้ยังคงใช้ได้เสมอ เพราะความสำเร็จหรือโอกาสบางครั้งโชคหรือวาสนาก็อาจช่วยไม่ได้ เหมือนกับแข้งหนุ่มวัย 24 ปี ที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อมาก่อนอย่าง "เษม" ศักดิ์เกษม พจนพรพันธุ์ ชีวิตนักเตะของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เคยถึงขั้นเกือบถอดใจแขวนสตั๊ดไปแล้วด้วยซ้ำ แต่ล่าสุดด้วยความไม่ยอมแพ้ เขาสร้างโอกาสให้ตัวเอง และกำลังจะได้ไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่น ดินแดนแห่งความฝันของนักเตะไทย กับสโมสร เดซโซลล่า ชิมาเนะ ในระดับลีกดิวิชั่น 4 วันนี้ผมมีบทสัมภาษณ์ที่จะทำให้คุณได้รู้จักว่าที่แข้งส่งออกของไทยคนล่าสุดกันมากยิ่งขึ้น

วันพุธที่ 11 มีนาคม 2563

คุยกับ ธนวัชร์ นิติกาญจนา : "ราชันมังกร" รอวันเขย่าบัลลังก์แชมป์

น่าเสียดายเหลือเกินที่ศึกฟุตบอลลีกของไทยในทุกระดับต้องถูกเลื่อนออกไปจนถึงหลังช่วงสงกรานต์ จากสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะทีมที่กำลังฟอร์มเข้าฝักเครื่องร้อนตั้งแต่ต้นทาง ที่ต้องขาดความต่อเนื่องไป หนึ่งในทีมที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากคือ ราชบุรี มิตรผล ที่ออกสตาร์ทด้วยการคว้าชัย 4 นัดรวดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร วันนี้ผมจะพาไปคุยกับ "คุณฟลุ๊ค" ธนวัชร์ นิติกาญจนา ผู้จัดการทีมวัยหนุ่ม ที่แม้ยอมรับว่า "ราชันมังกร" อาจยังไม่คิดถึงการเขย่าบัลลังก์แชมป์ แต่หากรักษาความสม่ำเสมอเอาไว้ได้จนถึงช่วงปลายซีซั่น ก็อาจมีลุ้นสร้างเซอร์ไพรส์ให้วงการลูกหนังไทยได้เช่นกัน

วันพฤหัสบดีที่ 05 มีนาคม 2563

คุยกับ ชูศักดิ์ ศรีภูิมิ : โค้ชผู้ไม่ได้ไปต่อคนแรกในไทยลีก

หลังจากที่ศึกโตโยต้าไทยลีก ผ่านไปเพียง 3 เกม(ล่าสุด 4 นัดแล้ว) โค้ชคนแรกที่ต้องสละเก้าอี้เซ่นต่อผลงานที่ไม่เป็นไปตามเป้าปรากฎชื่อ "โค้ชชู" ชูศักดิ์ ศรีภูมิ ที่กลายเป็นอดีตกุนซือ ระยอง เอฟซี เร็วเกินคาด สถิติ 3 นัดเพิ่งปลดโค้ชเพียงคนเดียวอาจถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับไทยลีกที่ได้ชื่อว่าเป็นลีกกินโค้ชมาตลอด เหตุผลในการแยกทางกับทีม "ม้านิลมังกร" มีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร เกี่ยวข้องกับการที่ อุดทิลัด นามมะโค้ด นายด่านทีมชาติลาว ผิดพลาดถึง 3 ประตูในเกมพ่าย เมืองทอง ยูไนเต็ด หรือไม่ มาไขข้อข้องใจจากบทสนทนากับกุนซือวัย 43 ปีรายนี้กัน

วันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

คุยกับ "บอล" ศศิศ สิงห์โตทอง : "ชราชล" จะไม่จนแต้ม

เริ่มต้นศักราชใหม่ของฟุตบอลไทยลีก 2020 ด้วยการชนะ ระยอง เอฟซี 2-0 ต่อด้วยบุกไปพ่าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 0-4 ปีนี้ ชลบุรี เอฟซี ถูกค่อนขอดจากแฟนบอลเกี่ยวกับการเสริมทัพตัวผู้เล่นที่อายุขึ้นเลข 3 หลายคน และบางคนเป็นเด็กเก่าเหมือนเป็นการรียูเนียน จนถูกเปลี่ยนฉายาใหม่ให้เป็น "ชราชล" ในมุมมองของผจก.ทีมวัยหนุ่มอย่าง "บิ๊กบอล" ศศิศ สิงห์โตทอง มองประเด็นนี้อย่างไร และเป้าหมายของ "ฉลามชล" ฤดูกาลนี้เป็นเช่นไร ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์ถาม-ตอบ ชิ้นนี้กัน

วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

คุยกับ บดินทร์ ผาลา : "สิงห์เจ้าท่า" หวังลุ้นแชมป์ทุกรายการ

หลังจากที่เกมนัดแรกของศึกไทยลีก 2020 ผ่านพ้นไปแล้ว การท่าเรือ เอฟซี ผงาดขึ้นนำเป็นจ่าฝูงด้วยการเปิดบ้านถล่ม นครราชสีมา มาสด้า ขาดลอย 4-1 หนึ่งในนักเตะที่โชว์ฟอร์มได้เอกอุที่สุด โดยเฉพาะการแอสซิสต์ 2 ประตูแรก ทำให้ "สิงห์เจ้าท่า" คลายความกดดันก่อนเก็บ 3 แต้มได้ตามเป้า นั่นคือ "โดม" บดินทร์ ผาลา ที่เจ้าตัวยอมรับว่าแม้ยังเบิกสกอร์แรกไม่ได้ แต่การแอสซิสต์ให้เพื่อนถึง 2 ประตู ถือเป็นสถิติที่น่าพอใจมากสำหรับตนเอง ผมมีโอกาสได้คุยกับเจ้าของฉายา "โดมมาเรีย" ในหลายๆ ประเด็น และแม้ไม่การันตีแต่เขามั่นใจว่า การท่าเรือ ในปีนี้ พร้อมท้าชิงแชมป์ในทุกรายการแล้ว ไปติดตามจากบทสัมภาษณ์นี้กันได้เลย

วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

คุยกับ "โค้ชอ้วน" วัชรพงษ์ กล้าหาญ : "สวาดแคท" ซีซั่นนี้มีดีให้ดู

หลังผ่านเรื่องเลวร้าย กับเหตุการณ์กราดยิงที่ห้าง เทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ "โค้ชอ้วน" วัชรพงษ์ กล้าหาญ โค้ชผู้รักษาประตูของทีมนครราชสีมา มาสด้า ซึ่งถือเป็นโชคดีที่ไม่มีผู้เกี่ยวข้องกับสโมสรได้รับอันตรายใดๆ ประเด็นอื่นๆ ที่พูดคุยกันมีความน่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งในส่วนความพร้อมของทีม "สวาดแคท" ในการสู้ศึกไทยลีก 2020 ฯลฯ ติดตามเรื่องราวบางส่วนได้จากบทความสัมภาษณ์นี้เลย

วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

คุยกับครอบครัวอักษรศรี : ชีวิตลูกหนังของ "ปาแป็ง-โชแป็ง"

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับศึกเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 แม้ทีมชาติไทยจะไปไม่ถึงฝั่งฝันสำหรับตั๋วโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย แต่สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือผลงานความทุ่มเทของทัพ "ช้างศึก" ชุดนี้ที่ฝากความประทับใจเอาไว้มากมาย หนึ่งในนักเตะที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือแบ็กซ้ายอย่าง "โชแป็ง" ทิตาธร อักษรศรี ฝาแฝดคนน้องที่เคยถูกคลื่นคีย์บอร์ดวิจารณ์อย่างหนักในช่วงซีเกมส์ แต่เขาใช้เวลาเพียงเดือนเศษเท่านั้นในการพิสูจน์ตัวเองเปลี่ยนคำด่าให้กลายเป็นคำชม สิ่งแวดล้อมและทัศนคติแบบไหนที่หล่อหลอมความคิดของเด็กหนุ่มวัย 23 ปีผู้นี้ มารู้จักเขาให้มากขึ้นจากที่ผมมีโอกาสได้คุยกับครอบครัวอักษรศรี ทั้งคุณพ่อ จารึก,คุณแม่ สุนันทา, "ปาแป็ง" ทิตาวีร์ และ "โชแป็ง" ทิตาธร ผ่านบทความถาม-ตอบชิ้นนี้กัน

วันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

มุมมองโค้ช : หลัง "ช้างศึกยู-23" ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์

3 เกมในรอบแบ่งกลุ่มของทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความประทับใจมากมายที่ทั้ง อากิระ นิชิโนะ, ทีมสตาฟฟ์ และเหล่าแข้งช้างศึก ทำให้แฟนบอลชาวไทยได้มีความสุขกับรูปแบบการเล่นที่เร้าใจและความพยายามทุ่มเท จนประสบความสำเร็จผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรายการนี้ วันนี้มาดูกันหน่อยว่ามุมมองโค้ชและบุคคลที่คร่ำหวอดในวงการลูกหนังไทย เขาคิดเห็นอย่างไรกับผลงานในเกมเสมออิรัก 1-1 และเส้นทางหลังจากนี้กันบ้าง

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563

THsport คอลัมน์นิสในส่วนนี้ คุณจะได้พบกับ เซียนมืออาชีพนักเขียนบทวิเคราะห์ฝีมือระดับเทพ มาเขียน คอลัมน์ฟุตบอล แบบลึกถึงกึ๋นเลยทีเดียว อาทิเช่น เจ้าของนามปากกา เซียนอยู่ตึก มาแล้ว แมวเพชร โดย แมวเพชร เสือเตี้ย The Column by โยอันน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท สนามเด็กเล่น โดย เสือเตี้ย และ เซียนท่านอื่นๆฝีมือระดับต้นๆของประเทศอีกมากมาย แจกให้อ่านกันฟรีๆที่เว็บไซต์ THSport กันแบบรายวันเลยทีเดียว มาอ่านในมุมมองต่างๆของโลกกีฬาลูกหนังที่คุณอาจไม่เคยพบที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน แล้วพบกันครับ