:::     :::

คอลัมนิสต์ ONE MAN SHOW โดย แมน โกสินทร์

คุยกับ "โค้ชอ้วน" วัชรพงษ์ กล้าหาญ : "สวาดแคท" ซีซั่นนี้มีดีให้ดู

หลังผ่านเรื่องเลวร้าย กับเหตุการณ์กราดยิงที่ห้าง เทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ "โค้ชอ้วน" วัชรพงษ์ กล้าหาญ โค้ชผู้รักษาประตูของทีมนครราชสีมา มาสด้า ซึ่งถือเป็นโชคดีที่ไม่มีผู้เกี่ยวข้องกับสโมสรได้รับอันตรายใดๆ ประเด็นอื่นๆ ที่พูดคุยกันมีความน่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งในส่วนความพร้อมของทีม "สวาดแคท" ในการสู้ศึกไทยลีก 2020 ฯลฯ ติดตามเรื่องราวบางส่วนได้จากบทความสัมภาษณ์นี้เลย

วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

คุยกับครอบครัวอักษรศรี : ชีวิตลูกหนังของ "ปาแป็ง-โชแป็ง"

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับศึกเอเอฟซี ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 แม้ทีมชาติไทยจะไปไม่ถึงฝั่งฝันสำหรับตั๋วโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย แต่สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือผลงานความทุ่มเทของทัพ "ช้างศึก" ชุดนี้ที่ฝากความประทับใจเอาไว้มากมาย หนึ่งในนักเตะที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือแบ็กซ้ายอย่าง "โชแป็ง" ทิตาธร อักษรศรี ฝาแฝดคนน้องที่เคยถูกคลื่นคีย์บอร์ดวิจารณ์อย่างหนักในช่วงซีเกมส์ แต่เขาใช้เวลาเพียงเดือนเศษเท่านั้นในการพิสูจน์ตัวเองเปลี่ยนคำด่าให้กลายเป็นคำชม สิ่งแวดล้อมและทัศนคติแบบไหนที่หล่อหลอมความคิดของเด็กหนุ่มวัย 23 ปีผู้นี้ มารู้จักเขาให้มากขึ้นจากที่ผมมีโอกาสได้คุยกับครอบครัวอักษรศรี ทั้งคุณพ่อ จารึก,คุณแม่ สุนันทา, "ปาแป็ง" ทิตาวีร์ และ "โชแป็ง" ทิตาธร ผ่านบทความถาม-ตอบชิ้นนี้กัน

วันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

มุมมองโค้ช : หลัง "ช้างศึกยู-23" ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์

3 เกมในรอบแบ่งกลุ่มของทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความประทับใจมากมายที่ทั้ง อากิระ นิชิโนะ, ทีมสตาฟฟ์ และเหล่าแข้งช้างศึก ทำให้แฟนบอลชาวไทยได้มีความสุขกับรูปแบบการเล่นที่เร้าใจและความพยายามทุ่มเท จนประสบความสำเร็จผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของรายการนี้ วันนี้มาดูกันหน่อยว่ามุมมองโค้ชและบุคคลที่คร่ำหวอดในวงการลูกหนังไทย เขาคิดเห็นอย่างไรกับผลงานในเกมเสมออิรัก 1-1 และเส้นทางหลังจากนี้กันบ้าง

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563

คุยกับ "ชูศักดิ์ ศรีภูมิ" : ทำทีมเล็กต้องคิดการใหญ่

ฟุตบอลไทยลีก มีเพียงไม่กี่ทีมที่เลือกใช้บริการโค้ชไทย แต่หาได้น้อยคนนักที่จะได้อยู่กับทีมยาวๆ จนจบซีซั่น สำหรับฤดูกาล 2020 สโมสรน้องใหม่อย่าง ระยอง เอฟซี ก็ใช้งานโค้ชไทยวัย 43 ปี ชาวสระบุรี เจ้าของฉายา "มิสเตอร์แชมเปี้ยนลีก" จากการพาทุกทีมที่เคยคุมทัพผ่านไปเล่น ชปล. จนกระทั่งผลงานชิ้นโบว์แดงคือการพา "ม้านิลมังกร" เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก ทั้งที่ทีมไม่ได้มีงบประมาณมากมาย ล่าสุดผมมีโอกาสได้คุยกับ "โค้ชชู" และมีประเด็นที่น่าสนใจหลายๆ เรื่อง ลองไปติดตามบทสนทนากันได้เลย

วันพุธที่ 25 ธันวาคม 2562

หลากเรื่องราวกับ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล

"โค้ชเฮง" สำหรับแฟนบอลบางจำพวกแค่เห็นชื่อก็อาจจะร้องยี้ ด้วยเหตุผลจากเรื่องราวที่ฟังปากต่อปากกันมา หรือด้วยเหตุอะไรก็ตามที แต่สำหรับผม เขาคือคนไทยที่บ้าบอลและ ผมสามารถคุยเรื่องบอลได้อย่างเพลิดเพลินจนแทบจะลืมดูเวลาและค่าโทรศัพท์ ล่าสุดผมมีโอกาสได้พูดคุยกับเขา ซึ่งมีเรื่องน่าสนใจในหลากหลายประเด็น ทั้งเรื่องโอกาสของนักเตะไทยในเจลีกฤดูกาลหน้า รวมไปถึงอีกหลายๆ เรื่องที่อาจไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน บทสนทนาจะเป็นอย่างไรนั้น ผมนำเอาส่วนหนึ่งที่พอจะเปิดเผยได้ มาถ่ายทอดให้ติดตามกันผ่านคอลัมน์ถามตอบครั้งนี้

วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562

"ศัตรูที่รัก"

นับจากวันที่ 24 ส.ค. 2017 ที่ทีมชาติไทย ถล่ม ชนะ เวียดนาม 3-0 ในศึกซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย มาจนถึงตอนนี้ ผ่านมาแล้ว 2 ปี กับอีก 3 เดือนเศษ ที่ทีม "ช้างศึก" ไม่สามารถสยบทัพ "ดาวทอง" ได้อีกเลย ไม่ว่าจะเป็นชุดใหญ่หรือเยาวชน ในทุกๆ รายการ จากทีมที่ยุคหนึ่งเคยเป็นเพียงไม้ประดับในวงการลูกหนังอาเซียน เป็นรองทั้ง ไทย, เมียนมา, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ ทว่าปัจจุบันพวกเขาถีบตัวขึ้นมากลายเป็นเบอร์ 1 ของภูมิภาคตามแรงกิ้งของฟีฟ่า และผลงานที่จับต้องได้ ภายใต้การวางแผนพัฒนาขององค์กรลูกหนังญวน

วันจันทร์ที่ 02 ธันวาคม 2562

คุยกับ เฉลิมวุฒิ สง่าพล : จากคนรุ่นเก๋าสู่เหล่า "ช้างศึกซีเกมส์"

ช่วงนี้ขุนพล "ช้างศึก" กำลังปฏิบัติภารกิจป้องกันแชมป์ฟุตบอล ซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน ทว่า หลังจากที่เกมแรกพลาดท่าพ่ายต่อ อินโดนีเซีย 0-2 จนเกิดกระแสวิจารณ์มากมายว่านักเตะชุดนี้ขาดจิตวิญญาณนักสู้ ขาดคาแร็คเตอร์ของผู้ชนะ และขาดวิธีการที่หลากหลายในการเข้าทำในพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่ง ความเป็นจริงจะเป็นเช่นนั้นหรือเปล่า คงไม่อาจทราบได้ แต่วันนี้ผมมีบทสนทนาที่คุยกับ "โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒิ สง่าพล อดีตตำนานกองกลางทีมชาติไทยที่เคยได้รับฉายา "เกล็น ฮอดเดิ้ล" เมืองไทย มาถ่ายทอดเพื่อสื่อสารถึงน้องๆ ทีมชาติไทย ยุคนี้กัน

วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน 2562

นานาทรรศนะ กับ ซีเกมส์ครั้งแรกของ "นิชิโนะ"

ฟุตบอลชายในซีเกมส์ สำหรับชาวอาเซียนแล้ว ความสำคัญอาจเปรียบได้ในระดับฟุตบอลโลกเลยทีเดียว ด้วยศักดิ์ศรีที่ฟาดฟันกันมาหลายสิบปี เหรียญทองเหรียญนี้มันใหญ่หลวงนัก โดยเฉพาะทีมชาติไทย ที่ครองแชมป์มา 3 สมัยติดต่อกัน หากพลาดเหรียญนี้ไปกุนซือก็อาจตกเก้าอี้หรือเป็นจำเลยของสังคมลูกหนังไทยจนอาจแทบไม่เหลือที่ยืนได้ทันที ไม่เว้นแม้แต่ อากิระ นิชิโนะ ที่ยังไม่ทราบว่าเจ้าตัวรับรู้แล้วถึงความกดดันจากความคาดหวังมากน้อยเพียงใด แต่จากบทสัมภาษณ์ที่เขากล่าวว่า ฟุตบอลในซีเกมส์ควรจะเป็นเพียงการแข่งขันระดับสมัครเล่นเท่านั้น ก็น่าเป็นห่วงฟีดแบ็คที่ตามมาไม่น้อยเลย เราลองมาติดตามทรรศนะของคนในวงการกันดูว่าแต่ละคนคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562

คุยกับ นิติพงษ์ เสลานนท์ : "ผมไม่ทำลายความฝันของตัวเองหรอก"

หลังจากที่ทีมชาติไทยเก็บได้เพียง 1 คะแนน ในโปรแกรมเยือนสุดสำคัญ 2 นัด (แพ้มาเลเซีย 1-2 และ เสมอเวียดนาม 0-0) มีประเด็นดราม่าเรื่องหนึ่งที่พุ่งเป้าไปยังนักเตะที่ไม่ปรากฎชื่อทั้ง 2 เกม ทั้งที่ผลงานก่อนหน้านั้นได้รับคำชมเป็นอย่างมาก นั่นคือ นิติพงษ์ เสลานนท์ แบ็คขวาวัย 26 ปี ที่มีการร่ำลือกันว่าสาเหตุที่หลุดผังเพราะเจ้าตัวมีปัญหาด้านวินัย ซึ่งต้นตอของข่าวลือมาจากแหล่งใดยังไม่มีความแน่ชัด หลังเดินทางกลับจากเวียดนาม ผมมีโอกาสได้คุยกับ "นนท์" ซึ่งเจ้าตัวได้ชี้แจงทุกข้อกล่าวหา ผมจึงขอนำบทสนทนาที่เผยถึงความในใจของเขามาถ่ายทอดผ่านคอลัมน์นี้

วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

คุยกับ ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ : ย้อนอดีตแข้ง "ช้างศึก" ผู้พิชิตทัพญวน

ก่อนที่ทีมชาติไทยจะต้องทำศึกสำคัญในการบุกไปเยือน หมี ดิ่งห์ สเตเดียม ของทีมชาติเวียดนาม ในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดที่ 5 ในวันอังคารนี้ อยู่ๆ ผมก็หวนนึกถึงลูกยิงซ้ายพิฆาตญวนของนักเตะคนนี้ขึ้นมา เขาเคยสร้างรอยยิ้มให้แฟนบอลชาวไทยในครานั้นและอีกหลายๆ วาระ ปัจจุบันเขามีบทบาททั้งการเป็นโค้ชบอลเด็กยู-17ของทีมเมืองทองฯ และคอมเมนเตเตอร์ฟุตบอลให้ทางทรูสปอร์ฺต เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเกมสุดสำคัญ ผมอยากพาคุณผู้อ่าน ไปติดตามชีวิตก่อนและหลังแขวนสตั๊ดที่น่าสนใจมากๆ ของอดีตแข้งดังนามว่า "โอ๊ต" ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ ผ่านบทความนี้กัน

วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

คุยกับ ชญาวัต ศรีนาวงษ์ : ทางเลือกที่น่าสนใจของทัพ "ช้างศึก"

คุยเคยอธิษฐานหรือปฏิญาณตนเอาไว้มั้ยว่าจะต้องทำอะไรให้สำเร็จตามเป้าหมายให้ได้ "บี" ชญาวัต ศรีนาวงษ์ แนวรุกจาก "เขี้ยวสมุทร" สมุทรปราการ ซิตี้ ก็เคยทำเช่นกัน และที่น่าทึ่งคือสิ่งที่เขาอธิษฐานมันกลายเป็นความจริง นั่นคือการมีชื่อติดทีมชาติไทย แต่แน่นอนว่าแค่คำอธิษฐานขอพรมันคงช่วยอะไรไม่ได้หากขาดความพยายามที่จะไปถึงฝั่งฝันด้วยตนเอง วันนี้ผมขอนำบทสัมภาษณ์ที่พูดคุยกับ กองหน้าอีกหนึ่งทางเลือก ที่มีชื่อติดทีม "ช้างศึก" ในช่วงเก็บตัวมินิแคมป์ ไปหมาดๆ เมื่อไม่นานมานี้มาฝากกัน

วันพฤหัสบดีที่ 07 พฤศจิกายน 2562

THsport คอลัมน์นิสในส่วนนี้ คุณจะได้พบกับ เซียนมืออาชีพนักเขียนบทวิเคราะห์ฝีมือระดับเทพ มาเขียน คอลัมน์ฟุตบอล แบบลึกถึงกึ๋นเลยทีเดียว อาทิเช่น เจ้าของนามปากกา เซียนอยู่ตึก มาแล้ว แมวเพชร โดย แมวเพชร เสือเตี้ย The Column by โยอันน์ ศาสดา On The Ball โดย ศาสดาลูกหนัง Stars & Stripes โดย เจ.บาร์ท สนามเด็กเล่น โดย เสือเตี้ย และ เซียนท่านอื่นๆฝีมือระดับต้นๆของประเทศอีกมากมาย แจกให้อ่านกันฟรีๆที่เว็บไซต์ THSport กันแบบรายวันเลยทีเดียว มาอ่านในมุมมองต่างๆของโลกกีฬาลูกหนังที่คุณอาจไม่เคยพบที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน แล้วพบกันครับ